Chủ nhật, 18/08/2019

Những sự kiện nổi bật trong lĩnh vực công nghệ năm 2018

Thứ hai, 24/12/2018 | 10:37 GMT+7

MINH TUẤN

Từ vụ việc Facebook là lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng tới việc Google bị phạt 5 tỷ USD, sau đây là những sự kiện nổi bật năm 2018.

Facebook làm lộ 87 triệu dữ liệu người dùng

Bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook liên quan đến Cambridge Analytica tiếp tục nóng lên trong năm này. Nhiều thông tin cho thấy, ít nhất 87 triệu người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu.

87 triệu người dùng bị ảnh hưởng sau bụ bê bối của Facebook.
87 triệu người dùng bị ảnh hưởng sau bụ bê bối của Facebook.

Con số đã tăng 37 triệu so với 50 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu được phanh phui hôm 17/3.

Trong số đó, 10 quốc gia có số tài khoản Facebook bị thu thập dữ liệu nhiều nhất là Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Australia. Việt Nam có 427.446 tài khoản người dùng bị thu thập dữ liệu.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận, con số này cao hơn nhiều so với những gì được biết đến từ trước tới nay, trên một bài viết của Mike Schroepfer, Giám đốc Công nghệ của Facebook.

Facebook cho biết họ cũng sẽ kết thúc tính năng cho phép người dùng tìm kiếm hồ sơ bằng cách sử dụng số điện thoại hoặc email cá nhân do các phần tử xấu có thể đã lạm dụng tính năng này và lấy được thông tin cá nhân từ các tài khoản.

Lộ diện Project Maven - dự án sử dụng AI trong chiến đấu của Bộ Quốc phòng Mỹ

Vào tháng 3, trang Gizmodo đã tiết lộ về một dự án ứng dụng AI của Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) có sự tham gia của Gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Ông lớn Google kết hợp với bộ quốc phòng Mỹ trong dự án đưa AI vào phi cơ.
Ông lớn Google kết hợp với bộ quốc phòng Mỹ trong dự án đưa AI vào phi cơ.

Theo nhận định của các chuyên gia công nghệ, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tăng tốc quá trình phân tích hình ảnh video, tăng tính chính xác và mức độ sát thương cho các cuộc tấn công bằng máy bay UAV và tên lửa tự hành. 

Do đó, hàng ngàn nhân viên của Google đã ký tên mình vào một bức thư ngỏ gửi tới CEO Google, Sundar Pichai để kêu gọi công ty chấm dứt hợp đồng này: “Chúng tôi tin rằng Google không nên tham gia vào chiến tranh".

Áp lực từ nội bộ cùng phản ứng gay gắt ngay từ trong nội bộ đã buộc Google phải cam kết ngừng gia hạn hiện với Lầu Năm Góc, khi hợp đồng hết hạn vào năm 2019.

 Google lãnh án 5 tỷ USD vì độc quyền trên Android

Vào tháng 7, Liên minh Châu Âu đưa ra phán quyết chống lại Google, vì cho rằng công ty đang sử dụng nền tảng hệ điều hành di động phổ biến Android để ép các nhà sản xuất thiết bị phải cài đặt sẵn bộ công cụ Google như: Google Tìm kiếm hay trình duyệt Google Chrome.

Google bị cáo buộc độc quyền Android.
Google bị cáo buộc độc quyền Android.

Phán quyết kèm theo khoản tiền phạt kỷ lục 5 tỷ USD là kết quả cuộc điều tra kéo dài 3 năm của nhóm theo dõi chống độc quyền Châu Âu. 

Mặc dù tuyên bố sẽ tiếp tục nộp đơn kháng cáo, nhưng Google cho biết vẫn sẽ tuân thủ quyết định của Châu Âu. Công ty sẽ thay đổi một số chính sách, bao gồm mức phí 40 USD/thiết bị áp dụng với các nhà sản xuất muốn cài đặt trước gói ứng dụng Google.

CEO Tesla bị phạt 20 triệu USD vì đăng tải trên Twitter

CEO Tesla-Elon Musk bị phạt 20 triệu USD.
CEO Tesla-Elon Musk bị phạt 20 triệu USD.

Vào tháng 9, CEO của Tesla - Elon Musk đăng tải trên Twitter cá nhân nói rằng: "Đang cân nhắc việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân với mức 420 USD/cổ phiếu. Đã tìm được nguồn vốn". Không lâu sau đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đâm đơn kiện Musk, cáo buộc ông đưa thông tin sai lệch qua các dòng đăng tải Twitter của mình và nghi ngờ ông làm vậy để gây ấn tượng với bạn gái.

Nằm trong thỏa thuận dàn xếp vụ việc này, Musk bị yêu cầu nộp cho SEC 20 triệu USD tiền phạt và từ chức chủ tịch Tesla.

CFO của Huawei bị bắt ở Canada

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada.
Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của công ty thiết bị viễn thông Huawei, đã bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu từ chính quyền Mỹ, trong bối cảnh về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung đang có chiều hướng căng thẳng dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Công ty Huawei của Trung Quốc được cho là một trong những công ty trực tiếp phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc. Hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump ký luật cấm chính phủ Mỹ dùng sản phẩm của công ty này vì lý do an quốc gia.

Từ khóa: