Nội tạng động vật, gia cầm thải loại… có thể bị cấm về Việt Nam

Thứ sáu, 08/12/2017 | 12:10 GMT+7

BẠCH TRANG

Tim, gan, lòng, mề của gia súc, gia cầm và gà thải loại… có thể không được phép nhập về Việt Nam nếu luật Thú y mới được thông qua.

Đây là một trong những nội dung nổi bật trong Luật Chăn nuôi mới đang được  Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo.

Nội tạng, phụ phẩm động vật có thể bị cấm nhập về Việt Nam. Ảnh: Bạch Trang
Nội tạng, phụ phẩm động vật có thể bị cấm nhập về Việt Nam. Ảnh: Bạch Trang

Một điều khoản trong luật này đang được cộng đồng chăn nuôi trong nước chú ý là quy định không cho phép nhập khẩu nội tạng, phủ tạng các loại động vật từ nước ngoài vào Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời không cho phép nhập gia súc, gia cầm sống già, loại thải từ nước ngoài vào Việt Nam với mục đích giết mổ lấy thịt.

Ngoài ra những phụ phẩm khác như chân, cánh, đầu gia cầm (chủ yếu là gà)… muốn nhập vào cũng phải trải qua quy trình kiểm dịch ngặt nghèo hơn.

Sở dĩ, nhiều người ủng hộ quy định này bởi nhiều năm qua, những loại phụ phẩm trong chăn nuôi từ nước ngoài nhập về với giá rẻ gây mất cân đối thị trường. Khiến các sản phẩm chăn nuôi trong nước khó có thể cạnh tranh.

Những sản phẩm như: tim, gan, cật; xách trâu, bò; bao tử trâu bò, tràng, ngẩu pín, tinh hoàn của dê bò, tim gà, mề gà... Được xem là phụ phẩm tại nhiều quốc gia nên được bán ra với giá rất rẻ. Tại nhiều nước châu Âu những sản phẩm này bị xem như phế phẩm, dùng để xấy làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hay phân bón…

Trong khi đây lại là những sản phẩm được xem là “khoái khẩu” cho nhiều đối tượng người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng năm vẫn có một lượng lớn gà thải loại từ Hàn Quốc, Trung Quốc… được nhập về. Dưới các tên gọi tránh như: gà dai bọng, gà dai Hàn Quốc, gà mía… nhưng thực ra là những con gà đẻ nhiều lứa, già nên thịt dai, xương cứng…

Đã có những cảnh bảo về chất lượng gà thải loại, đó là nguy cơ tồn dư kháng sinh trong thịt. Vì gà đẻ, đặc biệt là gà quá lứa thường có xu hướng phải dử dụng lượng kháng sinh nhiều hơn.

Rất nhiều năm, những loại phụ phẩm động vật hay gia cầm thải loại nhập về Việt Nam bán với giá rẻ, chiếm hết thị phần ngành chăn nuôi. Khiến ngành chăn nuôi trong nước không thể cạnh tranh, thua lỗ triền miên.

Hiện Dự thảo Luật thú y vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan liên quan, các Hiệp hội ngành hàng…

Từ khóa: