Ông Donald Trump "doạ" cân nhắc việc Mỹ rút khỏi WTO

Thứ sáu, 31/08/2018 | 08:19 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, hôm nay 31/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cân nhắc việc Mỹ rút khỏi WTO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc việc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu cơ quan này "không có sự điều chỉnh".

Tổng thống Donald Trump thường phàn nàn Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump thường phàn nàn Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại toàn cầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 31/8, tổng thống Mỹ đưa ra phát biểu liên quan đến mối quan hệ giữa Mỹ và tổ chức thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. 

Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ đang bị đối xử "không công bằng" trong thương mại quốc tế, đồng thời chỉ trích WTO đã để điều này xảy ra. Ông cũng cảnh báo Mỹ có thể hành động chống lại WTO, nhưng không nói rõ chi tiết. Các nhà quan sát cho rằng, động thái này có thể làm ảnh hưởng đến một trong những nền tảng của hệ thống thương mại quốc tế.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, ông Donald Trump từng đưa ra những đe dọa tương tự, khi ông phàn nàn rằng Mỹ bị đối xử bất công trong thương mại toàn cầu và chỉ trích WTO đã để xảy ra tình trạng này.

Các chính sách thương mại gần đây của chính quyền Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên WTO. Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới 10% với nhôm và 25% với thép từ các đồng minh trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn. Quyết định mới của Mỹ đưa ra đã ngay lập tức vấp phải phản ứng đáp trả từ các đối tác liên quan. 

WTO có các chức năng:

  • Quản lý việc thực hiện các hiệp định của WTO.
  • Diễn đàn đàm phán về thương mại.
  • Giải quyết các tranh chấp về thương mại.
  • Giám sát các chính sách thương mại của các quốc gia.
  • Trợ giúp kỹ thuật và huấn luyện cho các nước đang phát triển.
  • Hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.
Từ khóa: