Ông Trump muốn Trung Quốc và Ukraine điều tra cha con Joe Binden

Thứ sáu, 04/10/2019 | 10:24 GMT+7

MINH TUẤN

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị cả Trung Quốc và Ukraine điều tra hai cha con Joe Binden - đối thủ tiềm tàng trong cuộc bầu cử 2020.

Tổng thống Donald Trump hôm 3/10 kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter, trước thềm cuộc đàm phán thương mại được tái khởi động giữa hai siêu cường kinh tế.

Hạ viện Mỹ đã khởi động cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump, nghi ngờ Tổng thống Mỹ có biểu hiện lạm quyền khi "nhờ vả" Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cha con nhà Biden.

Trong mắt phe đối lập, hành động của ông Trump là biểu hiện nhờ người nước ngoài tấn công đối thủ chính trị, vì ông Biden là thành viên nổi bật trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống 2020 bên Đảng Dân chủ - đảng đối lập của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông khởi hành chuyến đi tới Florida từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông khởi hành chuyến đi tới Florida từ South Lawn của Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: Reuters.

Nhưng Tổng thống Trump có vẻ không ngán dư luận. Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng trước chuyến đi Florida, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Ukraine theo kiểu nếu nước này nghĩ rằng ông Joe và con trai Hunter Biden có tội thì cứ điều tra. 

Trước đó, ông Trump từng đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra đối với cha con Joe Biden trong cuộc điện thoại được ghi âm hôm 25/7. Trong tháng 9, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội xuất phát từ cuộc điện đàm này.

"Nếu họ thành thật về điều đó, thì họ hãy khởi động một cuộc điều tra lớn nhằm vào cha con nhà Biden", ông nói với các phóng viên.

Tiếp đến, ông Trump gây ngạc nhiên khi tiếp tục lập luận ấy bằng cách nhắc tới… Trung Quốc. "Họ nên điều tra nhà Biden. Tương tự, Trung Quốc cũng nên khởi động một cuộc điều tra vào nhà Biden luôn, vì những gì diễn ra ở Trung Quốc hiện nay cũng tồi tệ như ở Ukraine vậy".

Phía tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Biden nhanh chóng phản bác, chỉ trích ông Trump đang "bám víu trong vô vọng vào các thuyết âm mưu đã được giải quyết và bị bác bỏ".

Cũng theo ông Trump, một phái đoàn Trung Quốc dự kiến tới Washington vào tuần sau để tái khởi động các cuộc đàm phán liên quan tới tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm qua, và không có nhiều tiến triển. Các quan chức trong nhiều tháng gần đây đã báo hiệu sự lạc quan của việc đạt được một thoả thuận với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm thâm hụt thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ, ông Trump nói trước đại hội đồng Mỹ vào tuần trước rằng ông sẽ không chấp nhận một thoả thuận tồi tệ với Trung Quốc.

Đảng Dân chủ đang đẩy nhanh cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và các đồng minh bằng một số trát đòi hầu tòa trong tuần qua. Ông Trump tiếp tục đả kích, gọi cuộc điều tra của họ là một "cuộc đảo chính".

"Các đảng viên Dân chủ không có việc gì làm thì nên tập trung vào việc xây dựng đất nước của chúng ta, không phải lãng phí thời gian và sức lực của mọi người vào thứ nhảm nhí", ông viết trên Twitter sáng 2/10, không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cảnh báo về những nguy hiểm mà Nhà Trắng phải đối mặt nếu từ chối yêu cầu giao nộp tài liệu và nhân chứng.

Ông Trump từng tuyên bố mình là nạn nhân của các nỗ lực lật đổ tổng thống trước đây. Ông từng gọi cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 là "nỗ lực đảo chính".

Từ khóa: