Ông Trump tiết lộ đã nói chuyện với CEO Apple về thuế quan và Samsung

Thứ hai, 19/08/2019 | 11:03 GMT+7

MINH TUẤN

Trong bữa ăn tối hôm 16/8, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã nói chuyện với Tim Cook về thuế quan và đối thủ cạnh tranh của Apple - Samsung.

Theo hãng tin CNBC, Tổng thống Donald Trump và CEO Apple Tim Cook đã cùng dùng bữa vào tối hôm 16/8 vừa rồi, khi ông Trump có mặt tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey.

Ông Trump đã tiết lộ với các nhà báo về nội dung cuộc trò chuyện với ông Cook khi ông chuẩn bị lên đường trở về Washington.Ông Trump cho biết ông Cook đã đưa ra "lý giải thuyết phục" về khó khăn mà "táo khuyết" sẽ phải đối mặt trong cuộc cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của Apple bị áp thuế quan bổ sung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple hôm 6/3.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple hôm 6/3.

"Tôi cho rằng ông ấy đã đưa ra lập luận rất thuyết phục. Tôi đang suy nghĩ về vấn đề này", ông Trump nói.

Phần lớn sản phẩm của Apple nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu mức thuế quan bổ sung 10% từ đầu tháng 9 hoặc từ trung tuần tháng 12. Đây là một phần trong kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump công bố hôm 1/8.

Tuy nhiên sau đó ông Trump đã hoãn áp thuế với một số mặt hàng cụ thể cho tới ngày 15/12 do lo ngại chính sách phạt thuế có thể ảnh hưởng tiêu cực tới mùa mua sắm cuối năm của người dân Mỹ.

Trong khi đó, Samsung sản xuất sản phẩm tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… Điều này đồng nghĩa rằng ảnh hưởng của thuế quan Mỹ đối với các sản phẩm của Samsung sẽ ở mức thấp hơn nhiều so với ảnh hưởng đối với sản phẩm Apple.

"Rất khó khăn cho Apple khi phải trả thuế nếu họ đang cạnh tranh với một công ty rất tốt lại không phải làm chuyện đó", ông Trump nói. Trong số các mặt hàng được hoãn áp thuế bổ sung 10% đến ngày 15/12 có điện thoại di động - một trong những sản phẩm chủ lực của Apple. 

Ngay sau tuyên bố hoãn áp thuế của ông Trump hôm 13/8, cổ phiếu của Apple đã chốt phiên với mức giá tăng 4%. Apple cũng dự định ra mắt một mẫu iPhone mới nữa trong tháng 9.

Hàng Apple sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan của ông Trump bởi hãng công nghệ khổng lồ này của Mỹ sản xuất phần lớn thiết bị tại Trung Quốc và đưa sản phẩm từ Trung Quốc tới Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới để tiêu thụ.

Từ khóa: