Phù phép “đất công” ở Khu đô thị Tân Phú của Kim Oanh Group: “Ông trùm” thâu tóm 43ha đất công không qua đấu giá (bài 4)

Chủ nhật, 06/10/2019 | 06:36 GMT+7

DUY QUANG

Sau nhiều lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đến ngày 29/6/2018, Công ty Tân Phú đã thuộc chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Làm trái chỉ đạo

Thời gian qua, chúng tôi liên tục thông tin về vụ chuyển nhượng 43ha đất công không qua đấu giá, có nguy cơ gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước, xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương .

Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, xuyên suốt chỉ đạo của Tỉnh ủy là cho Tổng công ty Bình Dương góp vốn bằng tiền chứ không phải bằng 43ha trong liên doanh với Công ty Âu Lạc.
Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, xuyên suốt chỉ đạo của Tỉnh ủy là cho Tổng công ty Bình Dương góp vốn bằng tiền chứ không phải bằng 43ha trong liên doanh với Công ty Âu Lạc.

Hiện tại, sự việc đang là tâm điểm được dư luận đặc biệt chú ý. Cùng với đó, là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để thanh, kiểm tra toàn bộ khu đất rộng 43ha tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Hôm 4/10, Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức buổi họp thông tin về vụ chuyển nhượng 43ha đất công này. Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương cho biết, vụ việc đang được thanh tra, làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.

Ông Thạnh khẳng định, về quy trình góp vốn, ngày 1/7/2010, Tổng công ty Bình Dương ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh rồi lập ra Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú với mục đích là đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43ha thuộc khu đất dịch vụ hơn 567ha của Khu liên hợp Công nghiệp Dịch vụ Đô thị Bình Dương. Trong đó, Tổng công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Sau khi xem xét, đánh giá đề nghị của Tổng công ty Bình Dương, ngày 17/8/2010, Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 1830-CV/TU đồng ý với chủ trương này. Tỉnh ủy cũng khẳng định chủ trương cho liên doanh trên hoàn toàn đúng với quy định pháp luật.

Đến ngày 13/3/2017, Tổng công ty Bình Dương đã có văn bản số 39/TCTY gửi Thường trực Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương về việc xin chủ trương chuyển nhượng 30% phần vốn góp của Tổng công ty tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Lý do được đưa ra là, để đảm bảo việc tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án thuận lợi cho đầu tư cũng như sử dụng quỹ đất hiệu quả, chủ động đầu tư, kinh doanh… Căn cứ điều 11.1 về việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Hợp đồng thỏa thuận thành lập liên doanh giữa hai bên, Công ty Âu Lạc đã có văn bản số 21/AL/2017 ngày 7/3/2017 đề nghị Tổng công ty xem xét chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp cho Công ty Âu Lạc chủ động tiếp tục tiến hành các giai đoạn tiếp theo của dự án.

Hiện trạng dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Hiện trạng dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo Tổng công ty Bình Dương, do đang có nhu cầu đầu tư nhiều dự án khác nên việc thoái 30% vốn đầu tư vào Công ty Tân Phú là cần thiết. Đồng thời, Công ty Âu Lạc là chủ sở hữu 100% dự án thì sẽ chủ động hơn trong việc triển khai đầu tư, tổ chức sản xuất kinh doanh mạng lại hiệu quả.

Do đó, Tổng công ty Bình Dương kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất chủ trương cho phép Tổng công ty chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng.

Tỉnh ủy Bình Dương sau đó đã ban hành Thông báo số 287-TB/TU ngày 20/4/2017 với nội dung đồng ý chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Cty Âu Lạc. Đồng thời, yêu cầu Tổng công ty Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm việc ký kết hợp đồng, thu tiền theo đúng quy định.

Tỉnh uỷ Bình Dương khẳng định, chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Thường trực Tỉnh uỷ là cho Tổng công ty Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp là 30% cổ phần bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Thế nhưng đi ngược lại với chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, cũng nhằm “hợp thức hóa” cho sai phạm, ngày 10/10/2018, Tổng công ty Bình Dương lại có công văn số 101/TCTY–TCKT xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất có thể hiện bằng quyền sử dụng đất mà không phải góp vốn bằng tiền.

Do đó, cùng ngày, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU với nội dung không chấp nhận đề nghị trên của Tổng công ty Bình Dương.

Cũng theo Tỉnh uỷ Bình Dương, trên thực tế Tổng công ty Bình Dương đã thực hiện việc góp vốn 30% tại Công ty Tân Phú bằng quyền sử dụng đất 43ha. Từ những dấu hiệu này, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra.

Công ty Kim Oanh tổ chức động thổ Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú hồi tháng 1/2018.
Công ty Kim Oanh tổ chức động thổ Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú hồi tháng 1/2018.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương cũng khẳng định, quan điểm của Tỉnh uỷ Bình Dương là sẽ không bao che cho những sai phạm. Khi có kết luận của Thanh tra, Tỉnh uỷ sẽ  kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm và có thông tin cụ thể đến báo chí. Hiện tại, cơ quan Thanh tra của Bình Dương đang thanh tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Công ty Kim Oanh thâu tóm

Liên quan đến nguồn gốc của khu đất 43ha nêu trên, ngày 24/11/2004, Tổng công ty Bình Dương ký Hợp đồng đền bù số 06/HĐ về “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” với Ban quản lý dự án Khu liên hợp Công nghệ dịch vụ đô thị Bình Dương. Theo hợp đồng, đền bù số tiền hơn 414 tỷ đồng cho 567,32ha theo biên bản bàn giao mốc ranh ngày 1/6/2006.

Trên cơ sở các quyết định giao đất của UBND tỉnh Bình Dương cho Tổng công ty Bình Dương, ngày 6/2/2013, Sở Tài nguyên Môi trường đã cấp cho Tổng công ty Bình Dương các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với khu đất 43ha nêu trên.

Ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương ban hành công văn số 407–CV/TU, phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của Tổng công ty Bình Dương, trong đó có nội dung đồng ý chuyển giao 59 khu đất cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương đang được quản lý trực tiếp bởi Tổng công ty Bình Dương, bao gồm cả khu đất 43ha trong liên doanh với Công ty Âu Lạc.

Ngày 28/8/2016, Tổng công ty Bình Dương có công văn số 145/TCTY–TCKT xin điều chỉnh phương án sử dụng đất tại công văn 407-CV/TU trên. Một ngày sau, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành công văn số 477–CV/TU, điều chỉnh công văn 407-CV/TU với nội dung đồng ý không chuyển giao khu đất 43ha cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương để Tổng công ty Bình Dương tiếp tục thực hiện chủ trương tại Công văn số 1830-CV/TU ngày 17/8/2010 của Thường trực Tỉnh ủy.

Phối cảnh trụ sở Kim Oanh Group trên bảng quảng cáo bao quanh dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.
Phối cảnh trụ sở Kim Oanh Group trên bảng quảng cáo bao quanh dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.

Mặc dù công văn số 1830-CV/TU chỉ đồng ý chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương được hợp tác với Công ty Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh là Công ty Tân Phú để đầu tư và kinh doanh tại khu đất 43ha. Thế nhưng ngày 8/12/2016, Tổng công ty Bình Dương lại “qua mặt” Tỉnh ủy khi tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Thực tế, Tổng công ty Bình Dương không những tự ý chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú khi không xin phép ý kiến Tỉnh ủy mà sau khi đã chuyển nhượng trái phép vẫn báo cáo sai sự thật bằng văn bản số 98/TCTY-TCKT ngày 19/7/2017 gửi UBND tỉnh Bình Dương và Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bình Dương về việc sẽ chuyển giao khu đất 43ha cho Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án tỉnh Bình Dương.

Phải nói thêm rằng, tại thời điểm chuyển nhượng khu đất 43ha, Tổng công ty Bình Dương vẫn là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Điều bất ngờ, Công ty Tân Phú sau nhiều lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đến ngày 29/6/2018, doanh nghiệp này đã thuộc chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Sau khi nhận chuyển nhượng và hoàn tất một số thủ tục pháp lý, ngày 28/1/2018, Công ty Kim Oanh đã làm lễ động thổ dự án Khu dô thị thương mại dịch vụ Tân Phú (tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3) tại khu đất 43ha nêu trên. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Phù phép “đất công” ở Khu đô thị Tân Phú của Kim Oanh Group: "Đất vàng" làm xấu bộ mặt đô thị (bài 5)

Được xem là khu "đất vàng", có vị trí đẹp nhất nhì ở Bình Dương nhưng Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú lại đang bị "trùm mền", góp phần tạo nên cảnh hoang tàn ở thành phố mới Bình Dương.

Từ khóa: