Quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào Organica vi có lãnh đạo là… nữ giới

Thứ tư, 09/01/2019 | 14:21 GMT+7

BẠCH TRANG

Seaf Women’s Opportunity Fund (SWOF), quỹ đầu tư từ Mỹ vừa đạt được thỏa thuận đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ thực phẩm hữu cơ Organica tại Việt Nam.

Ngày 9/1 tại TP.HCM, SEAF - Quỹ quản lý đầu tư đến từ Mỹ đã ký kết thỏa thuận đầu tư vào Công ty CP Organica, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm hữu cơ.

SWOF do SEAF – Một công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào thị trường mới nổi nhẳm đến cả hai mục tiêu là đạt được lợi nhuận tài chính và tạo ra tác động xã hội đáng kể thông qua cung cấp vốn, xây dựng năng lực và cung cấp mạng lưới toàn cầu.

SEAF có văn phòng tại 29 quốc gia chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi và đến nay đã đầu tư vào khoảng 400 DN. Trong đó, riêng quỹ SWOF của SEAF tập trung tìm kiếm các DN có nữ giới là người sáng lập, lãnh đạo với mức đầu tư tới 2 triệu USD.

SEAF sẽ hỗ trợ Organica mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ, phân phối bán hàng trực tuyến.
SEAF sẽ hỗ trợ Organica mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ, phân phối bán hàng trực tuyến.

Nhà đầu tư này đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao vai trò và đóng góp của nữ giới trong nền kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới đầu tư vào Organica bằng hình thức mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của công ty.

Quỹ này đưa ra cam kết hỗ trợ Organica trong quản trị tài chính và phát triển kinh doanh trong thời gian tới. Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành của Organica, trước khi quyết định rót vốn, quỹ này đã tìm hiểu rất kỹ thông tin vầ công ty cũng như thị trường, gặp gỡ tất cả những đối tác quan trọng của công ty, tham quan thực tế tại các trang trại, phân tích dữ liệu kinh doanh…

Đại diện của SEAF cho hay, ngoài kinh doanh thì Organica cũng đã đầu tư và hợp tác với nông dân ở nhiều nơi (Lâm Đồng, Ba Vì Hà Nội…) để chuyển đổi sản xuất từ nông nghiệp sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sang canh tác nông nghiệp không hóa chất. Đây là lối canh tác bền vững với sự phát triển của cộng đồng địa phương cũng như môi trường sống.

Organica là một công ty khởi nghiệp từ năm 2013 với một cửa hàng chuyên doanh thực phẩm hữu cơ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), đến nay đã có 5 cửa hàng tại TP HCM (3 cửa hàng) và Đà Nẵng, Hà Nội. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Đây là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận này.

Đến nay, Organica có 10 trang trại gồm đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả hữu cơ có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc đang trong quá trình chuyển đổi. Ngoài ra, Organica còn bán lẻ các loại thực phẩm hữu cơ nhập khẩu từ Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc,…

Đến nay, Organica đã có 5 cửa hàng tại TP HCM (3 cửa hàng) và Đà Nẵng, Hà Nội. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. 
Đến nay, Organica đã có 5 cửa hàng tại TP HCM (3 cửa hàng) và Đà Nẵng, Hà Nội. Năm 2015, trang trại rau hữu cơ Organica Long Thành (Đồng Nai) được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. 

Khoản tiền đầu tư không được hai bên tiết lộ mà chỉ cho biết SEAF sẽ nắm 30% cổ phần của Organica và sẽ dành một khoản vay cho doanh nghiệp này trong 5 năm để hỗ trợ mở rộng chuỗi cửa hàng bán lẻ, phân phối thực phẩm hữu cơ bằng kênh thương mại điện tử.

Đại diện SEAF cho hay, lĩnh vực có tiềm năng do thu nhập người tiêu dùng tăng lên, quan tâm hơn các vấn đề về sức khỏe và họ muốn làm gì đó cho chính mình và gia đình. Đơn cử như việc tập thể dục, ăn uống an toàn hơn. Hơn nữa, Việt Nam là đất nước nông nghiệp, đây là một lợi thế và thời gian qua, số người tham gia vào ngành nông nghiệp hữu cơ nhiều hơn.

Thời gian tới, SWOF có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào DN trong lĩnh vực hữu cơ nhưng theo nguyên tắc không đầu tư vào 2 DN là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. SWOF chọn DN có nữ lãnh đạo để đầu tư nhưng phải đáp ứng tất cả các tiêu chí dưới góc độ kinh doanh.

Từ khóa: