Sai phạm ngàn tỷ tại dự án Khu dân cư Hòa Lân: Nghiêm cấm mọi giao dịch

Thứ bảy, 09/03/2019 | 09:26 GMT+7

TRÀ GIANG

Bình Dương nghiêm cấm giao dịch ở Khu dân cư Hòa Lân dưới mọi hình thức. Công an Bình Dương vào cuộc điều tra dấu hiệu bất thường của vụ đấu giá.

Nhiều sở ngành vào cuộc

Liên quan đến vụ “Sai phạm ngàn tỷ tại dự án Khu dân cư Hòa Lân” mà chúng tôi đã phản ánh trước đó, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ.

“Trong thời gian này, Dự án KDC Hòa Lân bị nghiêm cấm giao dịch dưới mọi hình thức”- ông Liêm khẳng định. 

Hiện tại, UBND tỉnh Bình Dương nghiêm cấm mọi giao dịch ở dự án Khu dân cư Hòa Lân.
Hiện tại, UBND tỉnh Bình Dương nghiêm cấm mọi giao dịch ở dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cũng vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương mà báo chí phản ánh.

Còn lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án đến nay vẫn chưa cho thể cho Công ty Kim Oanh chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Hiện tại, hiện dự án đang trong tình trạng đứng yên và chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

“Sở Xây dựng sau khi rà soát lại, xét thấy dự án còn vướng nhiều thủ tục, chưa đủ điều kiện. Mặt khác, Công ty Thiên Phú có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Do đó, sở chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án”, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc sở Xây dựng Bình Dương nói.

Điều đáng nói, dù chưa được chuyển đổi chủ đầu tư dự án về cho Công ty Kim Oanh nhưng Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới Bình Dương đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Công ty Kim Oanh sai quy định.

Theo quy định, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phải cho phép chuyển đổi chủ đầu tư trước khi ký hợp đồng công chứng nhưng ngày 1/7/2017, Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới vẫn công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn và Công ty Kim Oanh

Trả lời về việc này, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 6/3 đơn vị này nhận được đơn phản ánh của Công ty Thiên Phú liên quan đến Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới công chứng sai quy trình.

“Ngay sau khi nhận được đơn, bà Hoa đã chỉ đạo cán bộ vào cuộc xác minh. Trước khi nhận đơn của Công ty Thiên Phú gửi đến, từ thông tin báo chí liên quan đến Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tôi đã khẩn trương gửi công văn đề nghị phía Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới báo cáo giải trình về vụ việc. Tuy nhiên, đến nay phía sở vẫn chưa nhận được phản hồi từ văn phòng công chứng này”, bà Hoa nói.

Agribank chợ Lớn tiếp tục ưu ái Công ty Kim Oanh

Như chúng tôi đã phản ánh, dự án Khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765m2 do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay 305 tỷ đồng và 18.634 lượng vàng của Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là 1.117.689.720.000 đồng.

Agribank chi nhánh Chợ Lớn liên tục ưu ái cho Công ty Kim Oanh.
Agribank chi nhánh Chợ Lớn liên tục ưu ái cho Công ty Kim Oanh.

Do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng này xử lý thu hồi nợ. Sau đó vào ngày 17/6/2015, Agribank ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phải tới phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Ở phiên đấu giá lần thứ 12 này, giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Trước khi bước vào phiên đấu giá lần thứ 12, vào ngày 28/4/2017 Agribank chi nhánh Chợ Lớn đã có công văn số 196/NHNoCL-TD gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn với nội dung, các khách hàng tham gia đấu giá, chậm nhất đến ngày 5/5/2017, gửi thông báo bằng văn bản cho Agribank Chợ Lớn phương thức thanh toán trả ngay hay trả dần trong trường hợp trúng đấu giá.

Nếu khách hàng không gửi thông báo hoặc gửi sau ngày 5/5/2017, Agribank chi nhánh Chợ Lớn xem như khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay. Cùng ngày, Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn ban hành Công văn số 26/CV-VT gửi cho các khách hàng tham gia đấu giá về phương thức thanh toán sau khi trúng đấu giá như yêu cầu của Agribank Chợ Lớn.

Tuy nhiên, Công ty Kim Oanh đã không có thông báo bằng văn bản gửi cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn về phương thức thanh toán trong trường hợp trúng đấu giá theo công văn số 196/NHNoCL-TD của Agribank Chợ Lớn.

Như vậy, theo quy định tại Công văn số 196/NHNoCL-TD của Agribank chi nhánh Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải có nghĩa vụ thanh toán tiền theo phương thức trả ngay, theo quy chế đấu giá đã được Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn thống nhất. Sau đó, Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đã có thông báo số 05/TB-ĐG ngày 27/3/2017.

Cụ thể, trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày đấu giá thành khách hàng mua được tài sản bán đấu giá là dự án Khu dân cư Hoà Lân, phải thanh toán hết 90% của số tiền trúng đấu giá tài sản, không bao gồm 10% số tiền đặt cọc trước đó.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn cùng Agribank Chợ Lớn đã tiến hành lập biên bản với nội dung: “Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo quy định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp nhận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Đến ngày 1/7/2017, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản. Thế nhưng, nội dung của hợp đồng này Agribank chi nhánh Chợ Lớn đã tự ý lùi thời gian thanh toán tiền cho Kim Oanh từ 45 ngày thành 45 ngày làm việc.

Nội dung hợp đồng nêu: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, nên B phải thanh toán số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng, đã bao gồm 96,3 tỷ đồng đặt cọc…”.

Đáng nói hơn, chỉ 3 ngày sau, vào ngày 4/7/2017 Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn cùng Công ty Kim Oanh lại sửa nội dung hợp đồng mua bán tài sản đấu giá để giãn tiếp thời gian thanh toán tiền đấu giá cho Kim Oanh lên 90 ngày làm việc…

Liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán, Công ty Kim Oanh vẫn cho rằng mình là bên bị thiệt ở dự án Khu dân cư Hòa Lân?!
Liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán, Công ty Kim Oanh vẫn cho rằng mình là bên bị thiệt ở dự án Khu dân cư Hòa Lân?!

Tuy nhiên, đến ngày 13/6/2018, có nghĩa là tròn trèm 1 năm sau ngày trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Đến ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Được Agribank chi nhánh Chợ Lớn ưu ái quá nhiều nhưng đến đến nay, Công ty Kim Oanh vẫn còn nợ phía ngân hàng gần 500 tỷ đồng, chiếm tới 35% số tiền trúng đấu giá.

Nhìn vào lịch sử thanh toán của Công ty Kim Oanh khi trả tiền trúng đấu giá dự án Khu dân cư Hoà Lân sẽ thấy, Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán với Agribank chi nhành Chợ Lớn đến 4 lần.

Cụ thể, từ ngày 25/4/2017 đến 6/9/2017, Công ty Kim Oanh trả 341,3 tỷ đồng, trong đó đã bao gồm 96,3 tỷ đồng tiền đặt cọc đấu giá. Từ ngày 6/10/2017 đến 5/12/2017, Kim Oanh trả 160 tỷ đồng. Từ ngày 30/12/2017 đến 27/4/2018, Kim Oanh trả 210 tỷ đồng. Từ ngày 4/7/2018 đến 27/7/2018, Kim Oanh trả 100 tỷ đồng.

Như vậy tới nay, Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng, chưa bằng mức giá khởi điểm là 963 tỷ đồng và còn thiếu Agribank chi nhánh Chợ Lớn gần 500 tỷ đồng.

Dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân và yêu cầu Agribank Chợ Lớn xem xét lại đơn vị trúng đầu giá là Công ty Kim Oanh khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán cũng như làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn.

Tuy nhiên, ngày 6/3 Agribank chi nhánh Chợ Lớn lại có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư án.

Từ khóa: