Samsung dự báo lợi nhuận quý III/2019 giảm hơn 50%

Thứ ba, 08/10/2019 | 11:08 GMT+7

MINH TUẤN

Ngày 8/10, Samsung Electronics cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý III kết thúc vào tháng 9 có khả năng giảm hơn một nửa so với một năm trước.

Lợi nhuận hoạt động trong quý III dự kiến ​​là 7,7 nghìn tỷ won (6,43 tỷ USD), giảm 56,17% so với một năm trước khi nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có lợi nhuận 17,57 nghìn tỷ won. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn so với con số được dự báo bởi các nhà phân tích ở mức 7,1 nghìn tỷ won của Refinitiv Smartestimate.

Công ty cho biết doanh thu hợp nhất trong quý III là 62 nghìn tỷ won, giảm khoảng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Samsung mới đây cũng đã rút hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: CNBC.
Samsung mới đây cũng đã rút hoạt động kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: CNBC.

Nếu những dự báo của Samsung này là chính xác, thì đây sẽ là quý thứ 3 liên tiếp lợi nhuận hoạt động của Samsung đã giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý II/2019, Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động đã giảm 55,61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận và doanh thu hoạt động trong quý 3 của Samsung dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 16,7% và 10,5% so với quý trước, có khả năng tăng trực tiếp từ sự ra mắt của Galaxy Note 10 vào tháng 8. 

Doanh nghiệp di động của công ty đã công bố lợi nhuận hoạt động 1,56 nghìn tỷ won trong quý hai, nhưng các nhà phân tích tại Hàn Quốc hy vọng nó sẽ đạt 2 nghìn tỷ won trong quý thứ ba nhờ sự ra mắt hàng đầu

Giống như các nhà sản xuất chip khác, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã phải vật lộn trong một môi trường mà giá và nhu cầu về chip bộ nhớ đã thấp trong gần một năm do điều chỉnh hàng tồn kho và tình trạng dư cung. Các thành phần bộ nhớ được sử dụng trong điện thoại thông minh mà chip điện thoại là nguồn lợi nhuận chính của Samsung.

"Nhưng tình hình toàn ngành dường như đang được cải thiện và có dấu hiệu phục hồi trên diện rộng", theo Sanjeev Rana, một nhà phân tích cao cấp tại CLSA.

"Samsung kỳ vọng giá chip nhớ NAND, vốn thường được sử dụng trong sản phẩm điện thoại di động, sẽ tăng trong quý III này", Lau Rana nói với CNBC. Nhu cầu về DRAM và NAND nói chung dường như đang hoạt động tốt hơn nhiều so với những gì thị trường mong đợi.

Bộ nhớ DRAM được sử dụng để cho phép máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, trong khi bộ nhớ flash NAND là thành phần lưu trữ lưu giữ dữ liệu.

Trong khi đó, LG Electronics đồng hương đang kỳ vọng lợi nhuận hoạt động là 781 tỷ won và doanh thu 15,7 nghìn tỷ won, tăng lần lượt 4,3% và 1,8% so với một năm trước. 

Hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng của LG dự kiến ​​sẽ đóng góp phần lớn lợi nhuận và doanh thu của công ty một lần nữa, trong khi kinh doanh di động có thể báo cáo giảm đáng kể các khoản lỗ của mình mặc dù đây là lợi nhuận chính trong nhiều năm. LG chuyển sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc đến việt nam đầu năm nay trong một nỗ lực để kiểm soát chi phí tốt hơn. 

Theo Strategy Analytics, lượng smartphone bán ra trên toàn cầu đã giảm 3% trong quý II. Tuy nhiên, lượng máy bán ra của Samsung đã tăng lên 6,7%, giúp hãng duy trì vị trí dẫn đầu với 22% thị phần trên toàn cầu.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết các lô hàng smartphone của họ đã tăng mạnh nhờ vào doanh số bán hàng của dòng Galaxy A. Tuy nhiên, những mẫu máy cao cấp mang lại nhiều lợi nhuận như Galaxy S10 lại không nhận được sự chú ý từ người dùng. Điều này đã khiến doanh thu của mảng di động đi xuống.

Samsung dự đoán thị trường di động sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới. Tuy nhiên, công ty sẽ tiếp tục ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, tấn công vào thị trường phổ thông.

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường kinh doanh đang liên tục thay đổi như hiện nay và nỗ lực để đảm bảo lợi nhuận bằng cách nâng cao hiệu quả trong các hoạt động phát triển, sản xuất và tiếp thị", Samsung cho biết trong báo cáo.

Theo Reuters, Galaxy Note10 và Galaxy Fold sẽ là hai dòng sản phẩm quan trọng giúp gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có thể hồi phục trong mảng kinh doanh di động. Tuy nhiên, để thành công, hãng cần đảm bảo khắc phục toàn bộ lỗi trên chiếc smartphone màn hình gập chuẩn bị ra mắt.

Từ khóa: