Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Thứ bảy, 13/07/2019 | 17:50 GMT+7

MINH TUẤN

Du lịch là điều ai cũng muốn muốn được trải nghiệm, nó gắn với sự phát triển và tiến hoá của con người từ thời nguyên thuỷ.

Từ thời nguyên thuỷ, con người chúng ta đã di chuyển từ thảo nguyên đến rừng rậm, từ núi đồi đến biển đảo xa xôi, từ vùng đất nóng rát tới vùng đất lạnh lẽo, từ biển tới sa mạc và quay ngược trở lại. Chúng ta săn bắn, trồng trọt và xây dựng những cộng đồng ngày càng lớn hơn, nhưng rồi chúng ta cũng rời những nơi đó.

Bản chất con người xa xưa là du mục trong suốt thời kỳ đồ đá, và điều đó đại diện cho 99% sự tồn tại của chúng ta như một chủng loài cao cấp.

Du lịch rõ ràng đã đóng một vai trò không nhỏ trong sự tiến hoá của con người.

Bản chất lưu động của chúng ta cũng là một phần lý do tại sao bộ não của chúng ta rất phát triển. Khi bạn tiếp xúc với những trải nghiệm mới, độ dẻo dai của bộ não tăng theo, hơn là khi bạn ở trong một không gian nhất định và lặp đi lặp lại cùng một hành vi từ ngày này qua ngày khác.

Ngược lại, trong khi con người tiến hoá trong lúc di duyển hàng nghìn dặm tới vùng đất khác. Họ hàng vượn của chúng ta có xu hướng chỉ quanh quẩn trong một vùng nhất định. Ngay cả những con tinh tinh, có xu hướng du mục nhiều hơn với loài vượn, cũng chỉ lang thang trong một khu vực rộng 60 dặm vuông.

"Mỗi lần di chuyển đi xa, con người chúng ta lại phải đối mặt với những thử thách và môi trường mới", chuyên gia Alison Gopnik viết trong cuốn sách "Người làm vườn và thợ mộc", giải thích mối liên hệ giữa du lịch và sự phát triển não bộ của loài chúng ta.

Đừng quay lại nơi bạn đã từng đến

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Sự quen thuộc mang lại sự thoải mái và sự an toàn. Nhưng việc khám phá một nơi mới và tuyệt vời mang lại sự học hỏi và hạnh phúc lớn hơn. Viết ra tất cả những nơi bạn luôn muốn đến và so sánh với những nơi cũ. Những cái mới đi kèm với những sự hiểu biết mới, sẽ bổ sung vào tầm hiểu biết của bạn.

Đi thật xa nếu bạn có thể

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, đã có một nhận xét rằng: "Bạn càng đi xa, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn". Dựa trên một khảo sát của những người chủ quanh quẩn ở nhà và những người đã đi du lịch xa, họ nhận ra rằng những người đi xa thường có tâm lý vui vẻ và thoải mái hơn.

Khi bạn đi tới những vùng đất mới như Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Úc, Thái Lan... bạn sẽ khám phá được những văn hoá mới và thêm vào sự thú vị trong kỳ nghỉ của bạn.

Đi càng lâu càng tốt

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Tiền luôn là một yếu tố hạn chế, nhưng nếu bạn sẵn sàng vung tiền cho du lịch, hãy ở một nơi thật xa nào đó càng lâu càng tốt. Nếu bạn có thể ở lại trong khoảng một tháng tại nơi nào đó, bạn sẽ bắt đầu có những kết nối với người địa phương, bạn sẽ khám phá được những chi tiết thú vụ và bắt đầu đi tìm thêm bạn bè là người bản xứ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh phát hiện ra rằng những sinh viên học ở nước ngoài có nhiều khả năng tìm kiếm và tận hưởng những trải nghiệm mới lạ, từ việc nếm thử các loại thực phẩm mới đến chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Tìm kiếm những trải nghiệm mới

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Trong cuốn hồi ký thứ hai của mình, "Love Life", nam diễn viên Rob Lowe đã kể lại một câu chuyện thú vị về việc chỉ huy một chiếc tàu trên biển, để lén xem một trận bóng rổ chuyên nghiệp.

"Phiêu lưu là quan trọng trong cuộc sống," sau đó ông viết. "Để có một cuộc sống tuyệt vời, bạn cần có những kỷ niệm tuyệt vời. Hãy nắm bắt bất kỳ lời đề nghị hấp dẫn nào. Hãy nói 'có' với một thách thức và những điều chưa biết. Hãy sáng tạo trong việc thêm kịch tính và thử thánh trong cuộc sống của bạn, hãy làm nó như một công việc mỗi ngày."

Tạo một thử thách cụ thể

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Bạn hãy đi du lịch với một số mục tiêu hoặc sứ mệnh cụ thể, ví dụ như có thể hoà nhập với ngôn ngữ địa phương, nấu những món ăn bản xứ, hoặc làm việc tình nguyện, là một phần trong những chuyến du lịch bạn nên có. Nhưng bạn có thể tìm ra những nhiệm vụ cho riêng mình. Nếu bạn là người đam mê chạy bộ, hãy vạch ra một lộ trình thú vụ. 

Du lịch với một số mục tiêu hoặc sứ mệnh - từ hòa nhập ngôn ngữ đến nấu ăn đến công việc tình nguyện - là một phần lớn của ngành du lịch. Nhưng bạn có thể tạo ra nhiệm vụ của riêng bạn. Nếu bạn là người chạy bộ, hãy vạch ra một lộ trình thú vị.

Đừng chia sẻ quá nhiều cho những người muốn đi du lịch

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Chia sẻ về chuyến tàu nào, chuyến xe du lịch nào giá rẻ là điều tích cực, tuy nhiên nếu bạn giải thích quá nhiều cho người khác về việc nên ăn gì, xem gì và làm gì ở đâu. Bạn sẽ xoá đi giá trị của việc khám phá.

Những chuyến đi du lịch của bạn sẽ sâu sắc hơn nếu bạn tự mình tìm ra những món ăn hoặc chỗ ở tuyệt vời. Hãy thử đọc về lịch sử địa phương bạn muốn tới từ một cuốn sách, hoặc trong một câu chuyện nào đó. Tìm ra cách đi từ điểm A đến B, và tận hưởng những cuộc gặp gỡ với người dân địa phương và những người bạn đồng hành.

Những clip về du lịch hay các bài đăng chia sẻ cách đi du lịch trên mạng xã hội là những câu chuyện bạn không bao giờ nên xem.

Lái xe tìm điểm đến

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Khi nói đến du lịch bạn không thể bỏ qua những chuyến xe hơi xuyên quốc gia. Bạn tự chọn tuyến đường, tự tìm nơi ngủ và ăn, và tự mình khám phá những địa điểm để phá vỡ sự đơn điệu khi di chuyển trên những chặng đường.

Chuyên gia Alison Gopnik chia sẻ: "Tôi đã lái xe khắp nước Mỹ 4 lần, và đi khắp châu Âu 1 lần, trong thời gian đó tôi đã ghé thăm những viện bảo tàng, gặp một cơn lốc xoáy khổng lồ, trượt tuyết vào giữa mùa hè và chụp hình tự sướng với tấm bìa cứng của Bill Clinton tại Grand Canyon, nói chuyện nhiều ngày với một con cá và đính hôn với vợ tôi"

Bạn chắc chắc sẽ bị lạc, nhưng nhờ đó có thể nảy ra một số ý tưởng khi gặp người lại và cuối cùng bạn sẽ ghé thăm đến những thị trấn đơn sơ mộc mạc mà bạn chưa từng nhìn thấy.

Hãy tập cách đi bộ để khám phá

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Những chuyến đi dài trên ô tô hoặc tàu hoả có thể rất tốt cho tầm hồn, nhưng chúng không bao giờ tốt hơn việc bạn hoà mình với thiên nhiên. Bạn phải chạm tay vào những nơi mới, khám phá chúng. Một nghiên cứu cho thấy khả năng sáng tạp và cách giải quyết vấn đề tăng 50% sau khi bạn trải qua 4 ngày đắm mình vào thiên nhiên (tất nhiên là không dùng điện thoại thông minh).

Ra khỏi vùng an toàn của mình

Tại sao du lịch làm cho bạn thông minh hơn và khôn ngoan hơn

Hãy đi đến một nơi nào đó mà bạn không biết ngôn ngữ địa phương và cố gắng học ngôn ngữ ở đó. Tìm kiếm các món ăn địa phương và trải nghiệm văn hóa mà bạn không thể dễ dàng tìm thấy ở nhà. Tìm hiểu giao thông công cộng địa phương. Hãy cho mình một mục tiêu thú vị khi bạn đến nhưng cũng có thể đi bộ xung quanh mà không có bất kỳ kế hoạch nào cả.

Mark Twain đã viết rằng "du lịch sẽ giết chết sự định kiến, sự cố chấp và hẹp hòi", trong cuốn du ký của mình "Innocents Abroad".

Từ khóa: