Tấn công đẫm máu, 14 cảnh sát bị sát hại

Thứ ba, 15/10/2019 | 12:54 GMT+7

MINH TUẤN

Ít nhất 14 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng sau khi bị nhóm có vũ trang phục kích ở thành phố Aguililla, bang Michoacan, Mexico.

Bộ An ninh Công cộng Mexico cho biết ba xe bán tải chở cảnh sát bị phục kích khi đang thực hiện nhiệm vụ gần El Aguaje, phía bắc vùng Aguililla, bang Michoacan. Những tay súng mặc thường phục đi trên vài xe tải đã nã đạn vào họ sáng qua.

Một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy sự tuyệt vọng của cảnh sát khi rơi vào ổ phục kích của băng đảng. "Chúng tôi bị tấn công, chúng tôi tấn công! Ở đây có người bị thương!", một sĩ quan hét lên, xung quanh là tiếng kêu đau đớn của đồng đội trúng đạn và tiếng súng vang rền.

Ảnh hiện trường được công bố trên mạng xã hội cho thấy những chiếc xe cảnh sát đã bị đốt rụi và các tay súng để lại băng rôn có chữ ký của băng Jalisco New Generation Cartel (CJNG), cảnh báo cảnh sát không hỗ trợ các nhóm tội phạm đối địch của chúng.

Vụ tấn công diễn ra tại một trong những bang từ lâu đã bất ổn vì cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy, đặc biệt là CJNG và băng đảng đối địch Los Viagras.

Xe cảnh sát bị đốt sau vụ phục kích của băng đảng ma túy tại khu vực Aguililla, bang Michoacan, Mexico, hôm 14/10. Ảnh: Reuters.
Xe cảnh sát bị đốt sau vụ phục kích của băng đảng ma túy tại khu vực Aguililla, bang Michoacan, Mexico, hôm 14/10. Ảnh: Reuters.

Đây là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh kể từ khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhậm chức. Thống đốc bang Michoacan Silvano Aureoles đã họp khẩn vào sáng nay.

Trong nhiều năm, bang Michoacan được xem như "địa bàn" của CJNG, băng đảng từng thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào nhắm vào cảnh sát bang Jalisco lân cận năm 2015 để củng cố quyền kiểm soát buôn bán ma túy trong khu vực.

Văn phòng An ninh Công cộng Quốc gia Mexico ngày 21/7 công bố dữ liệu thống kê cho thấy ở nước này xảy ra 14.603 vụ giết người trong 6 tháng đầu năm, cao hơn so với 13.985 vụ vào cùng kỳ năm ngoái. Số vụ giết người ở Mexico năm nay được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 29.111 vụ của năm 2018, mức kỷ lục chưa từng có.

Chính phủ Mexico trong nhiều năm qua tìm cách trấn áp các băng đảng tội phạm ma túy tàn bạo bằng cách tiêu diệt hoặc truy tố những kẻ cầm đầu. Tuy nhiên, sự biến mất của các ông trùm quyền lực khiến nhiều băng đảng phân rã, dẫn đến tình trạng đấu đá nội bộ và tranh giành địa bàn trở nên tàn khốc.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nỗ lực đối phó tội phạm ma túy từ khi ông lên năm quyền hồi tháng 12/2018. Tuy nhiên, số vụ giết người ở Mexico năm ngoái vẫn tăng lên con số kỷ lục – hơn 29.000.

Năm 2013, nhiều nhóm dân sự ở Michoacán tự trang bị vũ khí để chống lại các băng đảng ma túy bắt cóc, tống tiền, giết chóc. Tuy nhiên, một số nhóm tự vệ kiểu này bị băng đảng xâm nhập.

Các nhóm tự vệ ở bang Michoacán chống lại các băng đảng ma túy, song họ cũng bị coi là tội phạm vì tham gia nhiều vụ bắn giết. Ảnh: Getty Images.
Các nhóm tự vệ ở bang Michoacán chống lại các băng đảng ma túy, song họ cũng bị coi là tội phạm vì tham gia nhiều vụ bắn giết. Ảnh: Getty Images.

Chính phủ của cựu tổng thống Enrique Peña Nieto đã thực hiện quá trình tước khí giới và hợp pháp các nhóm tự vệ, đưa họ vào các lực lượng an ninh chính thức, The Guardian đưa tin ngày 15/10.

Thống đốc bang Michoacán, ông Silvano Aureoles, nói rằng, trong khi không tập trung đủ lực lượng để tấn công các băng đảng ma túy ở Michoacán, chính phủ lại đi thương thuyết với các nhóm tự vệ. Ông Aureoles coi thành viên các nhóm tự vệ là tội phạm.

Ngoài các trang trại bơ rộng mênh mông, Michoacán còn được biết đến với các khu vực trồng  cần sa và sản xuất ma túy tổng hợp methamphetamine. Bang này còn có cảng Lázaro Cárdenas – nơi tiếp nhận nhiều loại tiền chất ma túy dùng để sản xuất ma túy tổng hợp.

Từ khóa: