Táo tàu Trung Quốc thâm xỉn ổ ạt về Việt Nam

Chủ nhật, 03/11/2019 | 17:03 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Được bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, lượng táo tàu đổ về các chợ TP.HCM 31 tấn mỗi đêm.

Quả to bằng ngón chân cái, nhìn vỏ thâm xỉn như bị thối nhưng ăn lại giòn ngọt… loại táo tàu nhập từ Trung Quốc có giá 80.000-120.000 đồng/kg đang được dân ưa chuộng.

Táu tàu Trung Quốc thâm xỉn ổ ạt về Việt Nam.
Táu tàu Trung Quốc thâm xỉn ổ ạt về Việt Nam.

Được coi là thần dược khi đã sấy khô và dùng trong các than thuốc Bắc tốt cho sức khỏe. Hai năm trở lại đây táo tàu về Việt Nam không còn là những hàng đã được sấy mà trở thành trái cây tươi được người tiêu dùng lựa chọn. 

Và trên thị trường hiện tại, táo tàu được bày bán với nhiều mức giá khác nhau. Tại các chợ lẻ, giá táo tàu dao động từ 50.000-70.000 dồng/kg. Loại này vỏ bên ngoài màu xanh xen lẫn các đốm nâu khiến nhiều người tưởng bị hỏng, nhưng khi ăn khá giòn, xốp, vị ngọt thanh.

Được bán trên mạng xã hội, nhưng táo tàu lại có giá 180.000 đồng/kg.
Được bán trên mạng xã hội, nhưng táo tàu lại có giá 180.000 đồng/kg.

Một hàng online của chị T. Tiên cũng rao bán: “Hồng táo hay còn gọi là Táo Tàu tươi rất ngọt, trái dòn dòn, da nâu, ăn táo tươi rất tốt nha cả nhà, trong táo chứa lượng vitamin C rất cao, dinh dưỡng tốt có tác dụng hóa cơ thể, giá 180.000 đồng/kg".

Tại các chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM táo tàu được bán tràn lan nhưng với giá rẻ hơn. Chị Hoa chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ với VnExpress, mỗi ngày chị lấy khoảng chục kg táo tàu tại chợ đầu mối Thủ Đức, đều được khách đặt mua hết. Loại này đầu vụ có giá lên tới 100.000 đồng/kg, nhưng nay giảm còn 60.000 đồng.

"Nhìn thì khá giống táo Việt, nhưng khi ăn chúng xốp và giòn hơn. Loại này vị lạ, thường được dùng làm vị thuốc đông y nên được khách chuộng", chị Hoa nói.

Có giá đắt hơn gấp đôi, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, giá táo tàu Trung Quốc được bán ở mức 150.000 đồng một kg.

Chị Hằng, quản lý cửa hàng trái cây ở Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, mỗi đợt  cửa hàng chị nhập cả tạ táo tàu về bán nhưng đều "cháy hàng". Sở dĩ giá cao gấp đôi so với các chợ lẻ là vì táo tàu tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, trái to, tròn đều và không bị dập. Ngoài ra, sản phẩm được nhập bằng đường hàng không nên giá cao hơn.

Táu tào được bày bán ngoài đường được bán với giá 50.000 đồng/kg.
Táu tào được bày bán ngoài đường được bán với giá 50.000 đồng/kg.

Một người dân lần đầu mua táo tàu chia sẻ lên mạng xã hội, bắt gặp loại táo nào trên đường và cho rằng táo đã hư hết do màu táo nâu, được người bán cho ăn thửu thấy ngọt nên mua với giá 50.000 đồng/kg.

Có giá cao gấp 3-5 lần hàng Trung Quốc, táo tàu được nhiều cửa hàng gắn mác Hàn Quốc xách tay bán tới 250.000 - 400.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ còn gắn cả mác hàng Thái để dễ bán, với giá 90.000 đồng một kg. 

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi đêm lượng táo tàu về chợ đạt 31 tấn, với giá bán sỉ 32.000 - 37.000 đồng một kg. So với năm ngoái, lượng táo năm nay về chợ nhiều hơn. Hầu hết táo tàu về chợ TP HCM là hàng có xuất xứ Trung Quốc. 

Từ khóa: