Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật để nâng giá, người dùng nên cẩn thận

Thứ bảy, 09/11/2019 | 17:40 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Táo vàng Trung Quốc gắn mác hàng Mỹ, Nhật bán tại Việt Nam lên tới 200.000 - 300.000 đồng/kg, nhưng giá gốc chỉ tầm 50.000 đồng.

Giới thiệu với người bán, chị Lâm Thu Trang (Bắc Ninh) cho biết, táo vàng này có tên Haki, có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng được trồng ở Trung Quốc. Cách đây 2 năm, người Trung Quốc mang về trồng, đây là năm thứ 2 thu hoạch và bắt đầu có sản lượng để xuất đi được.

Khi nói về điểm khác biệt của táo vàng, chị Trang chia sẻ: “Loại quả này ăn giòn tan, ngọt, thơm hơn các loại táo thông thường khác. Để ăn ngon nhất, người dùng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ thưởng thức hương vị đặc biệt của chúng”.

Có nguồn gốc từ Nhật nhưng được trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc). Loại táo này mới xuất hiện ở quốc gia này gần đây
Có nguồn gốc từ Nhật nhưng được trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc). Loại táo này mới xuất hiện ở quốc gia này gần đây

Đặc biệt, loại táo này ăn xong vẫn thấy thơm trong miệng giống mùi sữa chuối. Chị Trang cũng cho biết táo được trồng thử nghiệm bên Trung Quốc nên số lượng rất ít. Hơn nữa, táo phải vài ngày nữa mới nhập về Việt Nam nên khách hàng đều phải đặt trước. Hiện, chị cũng nhận được khá nhiều đơn đặt hàng.

“Đơn đặt hàng rất nhiều lên đến cả tạ, còn chỉ tính những người đặt tiền cọc trước 80% thì được khoảng vài chục kg. Vì táo này chỉ về 1 lần mà thôi, không có hàng để về nhiều lần tiếp theo nên khách hàng không mua lần này sẽ phải đợi cả năm mới có”, chị cho hay.

Mỗi ngày bán 20-50 kg táo vàng, chị Oanh chủ cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp, TP.HCM) liên tục giới thiệu đây là loại táo mật được xách tay từ Nhật nên khách rất ưa chuộng. Một kg có giá 300.000 đồng. 

"Loại này số lượng không nhiều, mỗi lần chỉ về khoảng một tạ. Điểm khác biệt là vỏ vàng, thịt táo ăn ngọt như mật, thơm mùi vani, càng để tủ lạnh càng ngọt vì các tia mật bắt đầu lắng đọng", tiểu thương này quảng cáo.

Cũng cho biết bán hàng tạ cho khách, chị Hoa chia sẻ với Vnexpress, ở Cầu Giấy (Hà Nội) giới thiệu táo vàng này là hàng Mỹ được khách hàng ưa chuộng làm nước thanh lọc cơ thể. .

"Đợt đầu tôi bán giá 300.000 đồng một kg nhưng nay hàng về nhiều nên giá hạ xuống còn 220.000 đồng. Một hộp 2,5 kg (10-12 trái) có giá 530.000 đồng. Dù giá khá cao nhưng loại này lạ và cũng là năm đầu tiên có hàng nên khách đặt mua nhiều", chị Hoa nói.

Trong khi nhiều cơ sở rao táo vàng hàng Mỹ, Nhật thì theo các đầu mối bán sỉ, đây đúng là giống táo vàng Haki, có nguồn gốc từ Nhật nhưng được trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc). 

Khách hàng chủ yếu đặt mua theo kg vì chỉ tò mò muốn thưởng thức
Khách hàng chủ yếu đặt mua theo kg vì chỉ tò mò muốn thưởng thức

"Mặc dù được trồng ở Trung Quốc nhưng chúng được chăm sóc và giám sát kỹ lưỡng, chất lượng không kém gì hàng Nhật. Vụ này tôi lấy khoảng 10 tấn nhưng đã đổ sỉ hết. Giá sỉ ở mức 150.000 một kg", chị Huyền đầu mối chuyên cung cấp trái cây ở Hà Nội nói và cho rằng, sở dĩ nhiều nơi gắn mác Nhật vì nhầm lẫn giữa xuất xứ của cây giống với nơi trồng. Một số khác thì niêm yết hàng Nhật để tạo độ tin cậy.

Là đầu mối chuyên nhập khẩu trái cây ở TP.HCM, anh Tuấn cho biết, loại táo có vỏ vàng ươm được giới thiệu là có mật, bán theo combo hộp 2,5 kg hoàn toàn là hàng Trung Quốc . Loại này năm nay mới xuất hiện trên thị trường nên giá đắt đỏ. Mặt khác, chúng cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn lại được quảng bá là có chế độ chăm sóc đặc biệt nên giá cao.

Cũng là người kinh doanh loại táo vàng trên mạng xã hội, chị Hoàng Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được hơn chục đơn đặt hàng. “Táo có màu vàng rất lạ mắt, quả cũng vừa phải. Mỗi một hộp 2,5kg được khoảng 10-12 quả. Khách hàng mua theo hộp sẽ chỉ có 550.000 đồng/hộp, còn mua theo kg sẽ có giá 250.000 đồng/kg”, chị chia sẻ.

Khách hàng chủ yếu đặt mua theo kg vì chỉ tò mò muốn thưởng thức xem thế nào. Và hàng chưa về bao giờ nên khách hàng đặt mua toàn người quen là nhiều. “Khách đều phải đặt cọc và đợi tới gần rằm tháng 10 mới có hàng về. Và mình cũng chỉ nhập một lần, số lượng có hạn nên khó mà nhập được lần thứ 2. Nếu khách không đặt cọc, tôi không nhập về”, chị nói.

Anh Tuấn cho biết thêm, táo vàng Mỹ đang có giá 90.000 - 110.000 đồng một kg, màu vàng nhạt, trái nhỏ. Còn hàng Nhật màu sắc trái táo bên ngoài gần giống với hàng Mỹ nhưng xen lẫn cả màu hồng chứ không vàng rực như hàng Trung Quốc. Hiện một kg táo vàng Nhật đang có giá 400.000 - 500.000 đồng.

Táo vàng có nguồn gốc từ Nhật Bản, bắt đầu ra mắt thị trường Trung Quốc từ 2017 với giá là 15 CNY một kg (tương đương 49.600 đồng). Hiện chúng đã được nhân rộng quy mô và số lượng bán ra ngày càng lớn nên giá chỉ còn ở mức 30.000 - 40.000 đồng một kg. 

Tại các website bán hàng sỉ của Trung Quốc, nếu khách mua khoảng 1.500 hộp (10 kg một hộp) sẽ có giá 40.000 đồng một kg. Còn nếu mua với số lượng lên tới 10 tấn sẽ có giá 25.00 - 30.000 đồng một kg. 

Từ khóa: