Tạp chí Nhật xin lỗi vì tung danh sách các trường đại học có nữ sinh dễ dãi nhất

Thứ năm, 10/01/2019 | 16:08 GMT+7

MINH TUẤN

Tạp chí Spa! đã phải nhận nhiều chỉ trích và buộc phải xin lỗi sau khi đăng tải nội dung vô căn cứ có tính xúc phạm phụ nữ.

Một tờ báo lá cải Nhật Bản đã xin lỗi vì đã đưa ra một bảng xếp hạng các trường đại học nữ dễ bị dụ  nhất trong một khảo sát các sinh viên nữ ở các trường đại học.

Nhiều trường đại học có trong danh sách cảm thấy bị xúc phạm.
Nhiều trường đại học có trong danh sách cảm thấy bị xúc phạm.

Mới đây, đại diện tạp chí Spa! đã đưa ra lời xin lỗi chính thức trên CNN: "Chúng tôi muốn gửi lời cáo lỗi vì dùng lời lẽ giật gân để thu hút độc giả. Chúng tôi xin lỗi vì đã tạo ra bảng xếp hạng với tên những trường đại học có thật, có thể khiến nhiều độc giả cảm thấy bị xúc phạm".

Theo hãng tin CNN, bài viết gây tranh cãi của tạp chí Spa! viết về gyaranomi, những bữa party sử dụng bia rượu mà trong đó đàn ông sẽ trả tiền để phụ nữ đến tham gia. Bài viết này đăng vào ngày 25/12/2018, lập tức gây tranh cãi dữ dội, nhất là khi một phụ nữ mở chiến dịch kêu gọi tạp chí Spa! phải xin lỗi và đình bản.

Kiến nghị của Kazuna Yamamoto.
Kiến nghị của Kazuna Yamamoto.

Kazuna Yamamoto, tác giả của bản kiến ​​nghị viết: "Tôi muốn đấu tranh, đặc biệt là trên các bài báo công khai như bài này, tình dục hóa, đối xử và thiếu tôn trọng phụ nữ sẽ dừng lại".

"Năm 2018 là một năm mà phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới đấu tranh cho quyền của phụ nữ, để tiếng nói của chúng ta được truyền tải. Chúng ta hãy lên tiếng vì tôi đã phát sợ khi phụ nữ ở thế giới này là đối tượng để chế dễu", Yamamoto nói thêm. Kiến nghị của cô đã thu được hơn 38.000 chữ ký vào ngày 9/1.

#MeToo tại Nhật Bản

Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh lạm dụng tình dục ở phụ nữ đang tăng cao. Mặc dù Nhật Bản vẫn là một xã hội trọng nam kinh nữ, các chiến dịch như #MeToo đã giúp làm nổi bật bình đẳng giới và hạn chế lạm dụng tình dục.

Làn sóng #Metoo ở Nhật Bản đang ngày càng phát triển.
Làn sóng #Metoo ở Nhật Bản đang ngày càng phát triển.

Một trường y khoa Nhật Bản trước đó cũng đã bị cáo buộc khi đã tổ chức kỳ thi đại học cấm phụ nữ tham gia vào tháng 8/2018 và vào năm 2017.

Nhật Bản được xếp hạng 110 trên 149 quốc gia trong Chỉ số khoảng cách giới toàn cầu mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đo lường mức độ bình đẳng giới.

Đất nước này cũng đứng cuối trong số các nước G7 về bình đẳng giới, bất chấp cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe để trao quyền cho phụ nữ làm việc nhiều hơn ở các công ty thông qua chính sách "womenomics"

Từ khóa: