Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett nắm giữ hơn 128 tỷ USD tiền mặt

Thứ tư, 06/11/2019 | 16:25 GMT+7

MINH TUẤN

Cuối tuần vừa rồi, tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã công bố kết quả kinh doanh quý 3, cùng với lượng tiền mặt không lồ.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo của Berkshire cho biết số dư tiền mặt của tập đoàn đã tăng lên mức kỷ lục 128,2 tỷ USD, từ mức 122,4 tỷ USD trong quý 2 và 23 tỷ USD cách đây một thập niên. Một câu hỏi mà các nhà phân tích đặt ra vào thời điểm này là tại sao Berkshire chưa tiêu số tiền đó?

Lần gần đây nhất Berkshire mua lại cả một công ty là thâu tóm Precision Castparts vào năm 2015. Ngoài ra, Berkshire cũng không hề đẩy mạnh chương trình mua lại cổ phiếu. Vừa thiếu hoạt động mua lại doanh nghiệp, vừa ít mua lại cổ phiếu, đó là hai trong số những lý do khiến lượng tiền mặt mà Berkshire nắm giữ ngày càng nhiều.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett .

Việc Berkshire không mua lại cổ phiếu nhiều hơn khiến giới phân tích đặc biệt băn khoăn, nhất là khi cổ phiếu tập đoàn chỉ tăng 7% trong năm nay và đang trên đà hoàn tất năm tăng yếu nhất trong 1 thập kỷ. Trong khi đó, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng tương ứng 18% và 23%.

Một báo cáo của Morgan Stanley nói rằng chương trình mua lại cổ phiếu mà Berkshire đang thực hiện là quá yếu nếu so với số dư tiền mặt của tập đoàn, và cho rằng giới đầu tư "có thể đã sửng sốt vì lượng cổ phiếu ít ỏi mà tập đoàn mua lại trong quý 3".

Các nhà phân tích của UBS có quan điểm tương tự, nói rằng hoạt động mua lại cổ phiếu của Berkshire hiện nay vẫn còn khiêm tốn và họ ngạc nhiên vì "công ty vẫn chưa mua cổ phiếu quyết liệt hơn" xét đến việc "giá cổ phiếu Berkshire đang rẻ hơn giá trị thực và lượng tiền mặt lớn của công ty".

"Một vài năm trước, ông ấy đã tự nhốt mình vào một góc, nói rằng ông có thể kiếm được 150 tỷ USD tiền mặt trong ba đến bốn năm và nói rằng đó là ổn rồi", ông Greggory Warren, một nhà phân tích của Morningstar, người bảo vệ Berkshire Hathaway .

Số dư tiền mặt của Berkshire Hathaway qua các năm. Nguồn: CNBC.
Số dư tiền mặt của Berkshire Hathaway qua các năm. Nguồn: CNBC.

Berkshire Hathaway, nơi luôn luôn tạo ra một lượng tiền mặt lớn từ hoạt động bảo hiểm của mình và tìm cách tạo ra lợi nhuận cao hơn từ tiền mặt đó, thông qua việc mua lại hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp thâm dụng vốn, như các tiện ích mà nó sở hữu. Berkshire Hathaway Energy là một công ty thị trường tiện ích khổng lồ ở Mỹ phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, cũng như kiểm soát cơ sở hạ tầng truyền tải và các dự án năng lượng tái tạo trên nhiều tiểu bang.

Ông Buffett vốn có "truyền thống" không mặn mà với việc mua lại nhiều cổ phiếu Berkshire Hathaway. Tuy nhiên, năm 2018, ông đã xóa bỏ một hạn chế, theo đó giúp việc mua lại cổ phiếu có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

Dù không có thương vụ mua lại cả công ty nào trong mấy năm gần đây, ông Buffeett vẫn rót tiền vào cổ phiếu của những công ty mà ông cho là có triển vọng tốt. Trong thông tin niêm yết gần đây nhất, Berkshire cho biết những cổ phiếu đứng đầu danh mục bao gồm Apple, Bank of America, Coca-Cola, Wells Fargo, American Express và Kraft Heinz.

Đầu năm nay, Berkshire rót 10 tỷ USD vốn đầu tư vào công ty dầu khí Occidental Petroleum. Hồi năm 2017, Berkshire mua lại gần 40% công ty vận hành trạm dừng nghỉ dành cho xe tải Pilot Flying J.

Năm tới, ông Buffett sẽ tròn 90 tuổi, nhưng cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sắp nghỉ hưu và thị trường vẫn ra sức đồn đoán về người sẽ kế nhiệm ông.

Từ khóa: