Tesla bất ngờ báo lãi cả trăm triệu USD sau 1 năm sóng gió

Thứ năm, 24/10/2019 | 10:39 GMT+7

MINH TUẤN

Sau một thời gian dài bị hoài nghi về khả năng đi đến lợi nhuận, mới đây Tesla đã công bố quý III/2019 đã đạt được lợi nhuận.

Theo hãng tin Bloomberg, việc Tesla báo lãi là điều nằm ngoài dự kiến của hầu hết các nhà phân tích. Không chỉ có vậy, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla còn khiến giới đầu tư thêm phần hưng phấn khi tuyên bố rằng ông đang đi trước kế hoạch về nhà máy mới và sản phẩm mới.

Báo cáo của Tesla cho thấy hãng đạt lợi nhuận 1,86 USD/cổ phiếu trong quý 3, trong khi dự báo bình quân của giới phân tích là mức lỗ 0,24 USD/cổ phiếu.

Mẫu xe Model Y - Ảnh: Bloomberg.
Mẫu xe Model Y - Ảnh: Bloomberg.

Ông Musk cho hay nhà máy mà Tesla mới mở ở Thượng Hải, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động sản xuất thử nghiệm mẫu xe Model 3. Chưa kể, mẫu xe crossover Model Y sẽ ra mắt vào mùa hè 2020, sớm hơn vài tháng so với dự kiến ban đầu là ra mắt vào mùa thu, và mảng năng lượng vốn èo uột bấy lâu nay của Tesla đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc - theo ông Musk.

Những thông tin này được đánh giá là sự phá vỡ khuôn mẫu đối với ông Musk, vị doanh nhân 48 tuổi vốn có tiếng là hay đặt ra những mục tiêu khó và không thể hoàn thành đúng dự kiến.

Tesla hiện vẫn đối mặt với không ít thách thức. Doanh thu quý 3 của hãng chỉ đạt 6,3 tỷ USD, so với mức 6,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên giảm kể từ năm 2012, đồng thời không đạt dự báo của giới phân tích. Hãng cũng từng báo lãi quý trước kia, để rồi nhanh chóng thua lỗ trở lại.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Tesla vẫn tăng mạnh sau khi báo cáo được công bố. Trong phiên ngoài giờ, giá cổ phiếu Tesla có lúc tăng 21%, đạt 308,5 USD/cổ phiếu.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với các nhà phân tích, ông Musk tỏ ra thành thực khi nói rằng Tesla không còn tập trung vào hai mẫu xe có mức giá đắt đỏ là Model S và Model X, gọi đây là những mẫu xe "thực sự thuộc về thị trường ngách". Model 3 là mẫu xe có mức giá "mềm" hơn của Tesla.

Với cú tăng mạnh đang diễn ra, cổ phiếu Tesla thu hẹp mức giảm từ đầu năm đến nay còn 8%. Mức tăng này giúp vốn hóa thị trường của Tesla tăng thêm 9 tỷ USD, đạt gần 55 tỷ USD.

Doanh thu quý vừa qua của công ty đạt 6,3 tỷ USD – tương đương với dự đoán của các chuyên gia phân tích. Tổng số xe được bán ra trong quý vừa qua đạt 97.000 chiếc, giảm so với mục tiêu 100.000 chiếc của Elon Musk. Tuy nhiên đây cũng là cải thiện đáng kể so với mức 95.200 và 63.000 chiếc của các quý trước đó.

Cổ phiếu của Tesla có thời điểm tăng lên 308 USD/cổ phiếu.
Cổ phiếu của Tesla có thời điểm tăng lên 308 USD/cổ phiếu.

Như vậy, đây là quý đầu tiên Tesla có lãi kể từ năm 2018. Trước đó, Tesla chỉ báo lãi có 2 lần kể từ khi IPO vào năm 2010 – một là vào năm 2013 và một vào năm 2016. 

Giống quý thứ 3 của năm 2018, từ nhiều tháng trước CEO Elon Musk đã nói rằng công ty sắp có lãi nhưng hầu như các chuyên gia phân tích đều tỏ ra… nghi ngờ. CEO Elon Musk đã ngay lập tức chia sẻ kết quả kinh doanh khả quan của công ty lên trang Twitter cá nhân.

Năm ngoái, Tesla gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu sản xuất Model 3 – loại xe đầu tiên của công ty được thiết kế để bán đại trà với giá khởi điểm từ 40.000 USD. Tesla đã mở rộng việc bán hàng ra nước ngoài và chi mạnh tay cho nhà máy mới ở Trung Quốc với hy vọng tiếp cận thị trường tỷ dân. 

"Chúng tôi cũng cải thiện mạnh hiệu quả chi phí và vốn với những dây chuyền sản xuất mới. Nhà máy ở Thượng Hải được xây từ 10 tháng trước và hiện đã đi vào hoạt động. Khoảng 65% chi phí sản xuất dòng Model 3 sẽ được tiết kiệm hơn so với việc sản xuất ở Mỹ". 

CEO Musk khẳng định nhà máy ở Thượng Hải sẽ "trở thành hình mẫu cho tốc độ tăng trưởng trong tương lai". Nhà máy này cũng sẽ sản xuất Model Y – một phiên bản rẻ hơn của Model X SUV. 

Nếu tất cả những điều này được thực hiện, "không còn nghi ngờ gì nữa, năm tới sẽ có những tín hiệu tích cực cho công ty", Jeremy Acevedo – một chuyên gia phân tích nói.

Từ khóa: