Thạc sĩ tài chính bán nhà khởi nghiệp mạng xã hội du lịch

Thứ năm, 12/09/2019 | 11:37 GMT+7

VIÊN VIÊN

Nhà sáng lập mạng xã hội du lịch Liberzy – Trương Đức Thắng bán nhà khởi nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm về điều hành và mảng kế toán kiểm toán, là Thạc sĩ “MSc in Professional Accountancy” – University of London, sở hữu ACCA và CIA (Certified Internal Auditor) - Chứng chỉ quốc tế hàng đầu về lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, Trương Đức Thắng đã từng điều hành các quán café, trung tâm tiếng anh, homestay tại Việt Nam.

Nhà sáng lập mạng xã hội du lịch Liberzy – Trương Đức Thắng. 
Nhà sáng lập mạng xã hội du lịch Liberzy – Trương Đức Thắng. 

Mở đầu phần thuyết trình, Trương Đức Thắng giới thiệu Liberzy là một ứng dụng về du lịch, cung cấp công cụ cho người dùng thực hiện lập kế hoạch cho chuyến đi. Ghi chép, chia sẻ về chuyến đi du lịch được hiển thị trực quan trên bản đồ. Và mỗi người dùng có một trang cá nhân riêng để thể hiện các chuyến đi.

Cung cấp tính năng mạng xã hội giúp người dùng có thể kết nối và bình luận về các chuyến đi của bạn bè. Từ các thông tin của người dùng trong lịch trình, Liberzy kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ và startups khác để gợi ý các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tours… theo chương trình tiếp thị liên kết.

Khởi động dự án từ năm 2017 với sự hỗ trợ từ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Sông Hàn Incubator, hệ thống của Liberzy hiện có 200 nghìn nguời đăng kí sử dụng thông qua các cuộc thi, hoạt động viết về trải nghiệm du lịch. Dự án đạt doanh thu 200 nghìn USD đến từ nguồn quảng cáo các gói marketing, cho thuê công nghệ.

Trương Đức Thắng chia sẻ mục tiêu của Liberzy là trở thành nền tảng tiếp cận khách hàng dùng cho các trang OTA và là nơi để mọi người hoàn toàn trao đổi chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi du lịch. Kêu gọi 110 nghìn USD cho 10% cổ phần, tương ứng mức định giá Pre-money là 100 triệu USD, nhà sáng lập của Liberzy mong muốn nhận được sự đồng hành từ nhà đầu tư để đi nhanh hơn.

Đánh giá con số 200 nghìn user của Liberzy chưa khả thi đối với một mạng xã hội mang tính chia sẻ cộng đồng, và hướng đi trở thành cánh tay nối dài cho các trang OTA là lỗi thời, Shark Bình nhận xét: “Đã có một vài startup về du lịch đến tìm tôi kêu gọi đầu tư, các bạn ấy cũng loay hoay chưa tìm ra long mạch.

Có thể bằng biện pháp nọ kia để lấy user nhưng hầu hết user đấy không active. Người dùng họ chỉ có thời gian sử dụng một mạng xã hội duy nhất và hiện nay ở Việt Nam đó là Facebook, và 1 tí tẹo là Instagram. Chứ nhu cầu thực sự về một mạng xã hội chuyên biệt ở Việt Nam tôi thấy thật sự chưa được chứng minh, tôi đoán bạn cũng đang gặp tình trạng như thế”.

Shark nhận lời đầu tư. 
Shark nhận lời đầu tư. 

Nhà sáng lập tiết lộ anh đang bán nhà để đầu tư vào Liberzy và 3 startup khác. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý từ ý từ các “cá mập”, Shark Dzung Nguyễn lên tiếng: “Bản thân dự án của em chưa đủ tiền để đi mà em dùng tiền đầu tư vào startup khác. Trong 12 năm qua anh chỉ dùng đúng tâm trí chỉ đầu tư vào các công ty startup mà con làm chưa xong. Em nên tập trung làm một cái thôi”.

Shark Dzung Nguyễn chia sẻ để đưa ra quyết định đầu tư thì ông phải theo startup sát sao nhưng không đủ thời gian để bay ra Đà Nẵng. Ngay lập tức Trương Đức Thắng cho hay cả team sẵn sàng chuyển vào Sài Gòn làm việc và Founder sẵn sàng về làm thuê cho Luxstay trong trường hợp Liberzy thất bại.

Đánh giá cao sự thông minh, ý chí khởi nghiệp của chính con người nhà sáng lập Liberzy, Shark Dzung Nguyễn đưa ra lời đề nghị 110 nghìn USD đổi lấy 40%, trong đó tặng lại 10% cổ phần cho Team founder để lấy động lực làm việc. “Cá mập công nghệ” thương lượng: “Liberzy sẽ về Sài Gòn ngồi làm trong Co-working space, tiền văn phòng được miễn phí 2 năm đầu. Trường hợp thất bại thì về làm cho Luxstay. Bạn phải tư duy tích cực, làm tốt thì mình sẽ có vị trí”.

Đánh giá mô hình kinh doanh của Liberzy "làm tiếp là bán nhà" nhưng Shark Bình vẫn muốn làm tri kỷ, đề nghị đầu tư 150 nghìn USD đổi lấy 40% cổ phần vì ấn tượng với nhân tướng học của nhà sáng lập Trương Đức Thắng. Chủ tịch Tập đoàn NextTech khuyên startup nên chuyển mô hình kinh doanh sang mạng xã hội mang tính B2B để kiếm tiền nhanh hơn và hệ sinh thái của NextTech có thể hỗ trợ tối đa.

Hai Shark Việt và Shark Hưng rút lui khỏi thương vụ . Khá im ắng suốt buổi thương thuyết, nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN bất ngờ tuyên bố đồng ý đầu tư 110 nghìn USD cho 10% của Liberzy bởi thích tác phong, đặc biệt là sự dũng cảm, dám thay đổi của nhà sáng lập Trương Đức Thắng.

Sau thời gian cân nhắc, nhà sáng lập của Liberzy đã lựa chọn nhận sự hỗ trợ từ Shark Dzung Nguyễn. Với những điểm yếu được các nhà đầu tư chỉ ra, hy vọng sự kết hợp với hệ sinh thái du lịch của Shark Dzung Nguyễn, Liberzy sớm trở thành nền tảng mạng xã hội được ưa chuộng tại Việt Nam.

Từ khóa: