Thị trường "con bò tót" sẵn sàng, nhưng vàng có giữ được đà tăng giá?

Chủ nhật, 14/10/2018 | 20:49 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Với sự hồi phục làm rung chuyển thị trường vàng cuối tuần qua, câu hỏi là nơi trú ẩn an toàn đã thức dậy hẳn hay chưa, giá vàng có thể tăng trong tuần tiếp theo?

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm tuần vừa qua, giá vàng tăng hơn 29 USD/ounce, từ dưới mức 1.200 USD/ounce vọt lên trên 1.225 USD/ounce. Kể từ đó, giá vàng đã giảm nhẹ và vẫn giữ phần lớn lợi nhuận. Điều này có thể thấy rõ qua hợp đồng giao tháng 12/2018 tại sàn Comex trong phiên cuối tuần, giá vàng giao dịch cuối cùng ở mức 1.222,1 USD/ounce, giảm 0,45% so với phiên liền trước.

Thị trường

Với việc bán tháo của thị trường chứng khoán, các nhà phân tích thị trường tài chính đang thiết lập lại sự "thèm muốn rủi ro”. Giá vàng tăng cao là hợp lý, nhưng có bền vững hay không là một vấn đề khác. Có nhiều yếu tố giúp giá vàng tiếp tục tăng, nhưng không có nghĩa là một cú nhảy vọt, mà là tịnh tiến, nhà chiến lược hàng hóa của RBC Capital Markets, Christopher Louney cho biết.

Giá vàng được đẩy lên có nguyên nhân phần lớn từ đồng USD suy yếu do ảnh hưởng từ việc bán tháo trên thị trường chứng khoán. Đây được cho là một sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật thực sự. Theo nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi, trong ngắn hạn, vàng sẽ nhận được một số hỗ trợ, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục bán tháo.

Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là vàng, cuối cùng đã trở lại trong tuần qua sau ít nhất sáu tháng bị xa lánh. Các nhà phân tích cho biết, đây có thể là chìa khóa để đạt được mức giá cao hơn. "Chúng tôi đang thấy các nhà đầu tư quay trở lại các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng, vẫn mạnh trong thời kỳ suy thoái và tăng gần 3%" trong ngày thứ Năm tuần qua, Giám đốc đầu tư của Aberdeen Standard Investments, Maxwell Gold cho biết.

Thị trường

Tuy nhiên, mối quan tâm cơ bản trong tuần từ ngày 15 - 19/10 là giá vàng có thể không cao hơn so với mức 1.225 USD/ounce, do việc bán cổ phiếu đã có phần quá tải, đồng USD không được bán ở mức độ lớn và nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh mẽ.

Mặc dù giá vàng đang kháng cự khá tốt xung quanh đường trung bình động 100 ngày, nhưng để lên mức cao hơn, thị trường sẽ cần đồng USD suy yếu nhiều hơn so với hiện tại. Do vậy, một khả năng phải nghĩ tới, đó là giá vàng tuần mới có thể giảm, theo Ryan McKay, nhà chiến lược hàng hóa của TD Securities. 

Các nhà kinh tế hàng hóa kinh tế cao cấp Capital Ross Strachan cũng không thấy bất kỳ động thái đáng kể nào trong vàng trong ngắn hạn. "Giá có khả năng vẫn ở mức gần 1.200 USD/ounce cho đến cuối năm".

Nhưng, khi các nhà giao dịch đánh giá danh mục đầu tư của họ, họ sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ cách thị trường cổ phiếu tiếp tục giao dịch, cách đô la Mỹ hoạt động, và điều gì xảy ra với mối quan hệ thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

“Tất cả những yếu tố này sẽ đến trước. Hơn nữa, khi mọi người đang nghĩ về danh mục đầu tư của họ ... những người tham gia thị trường sẽ xem xét vàng, ít nhất là cho đến cuối năm nay", Louney cho biết, người thấy vàng trung bình ở mức 1.266 USD trong quý 4.

Một phần quan trọng khác của sự hồi phục ngoạn mục của giá vàng hôm thứ Năm vừa là số liệu lạm phát tiêu cực của Mỹ. Mức lạm phát không như kỳ vọng là bước ngoặt thực sự của thị trường vàng, các nhà chiến lược tại Blue Line Futures cho biết.

Trong tuần mới (từ ngày 15 -19/10), các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) vào thứ Tư (17/10). Trước đó, số liệu về doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ sẽ được công bố ​​vào thứ Hai và cũng là một số liệu quan trọng. Các nhà phân tích đã dự báo doanh thu sẽ tăng 0,6% trong tháng 9.

Thị trường

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến khá mờ nhạt, không theo cùng nhịp tăng của giá vàng thế giới, theo DOJI. Giá vàng ghi nhận mức thấp nhất tại 36,39 – 36,49 triệu đồng/lượng (phiên đầu tuần) và cao nhất tại 36,50 – 36,58 triệu đồng/lượng (phiên cuối tuần). Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Tuần qua, thị trường trong nước phần lớn có nhu cầu bán vàng ra tại mỗi thời điểm giá vàng tăng. Điều này khiến mỗi nhịp đi lên của giá thế giới thì giá vàng trong nước chỉ nhích nhẹ, có thời điểm đi ngang. Mức chênh lệch giữa thị trường trong nước và Mỹ thu hẹp dần ở mức 2 triệu đồng mỗi lượng. Xuyên suốt các phiên trong tuần, số lượng khách hàng với xu hướng bán vàng ra luôn chiếm ưu thế.

Có thể giá vàng hôm nay 15/10, do tâm lý thận trọng, các nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ tiếp tục thăm dò, dè dặt hơn như đã chứng kiến ở tuần vừa qua. 

Từ khóa: