Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Chủ nhật, 15/09/2019 | 14:38 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Tôm hùm đất sống được bày bán ồ ạt trên thị trường “chợ mạng” với mức giá sỉ từ 200.000 - 230.00 đồng/kg và giá lẻ từ 350.000 - 400.000 đồng/kg.

Cá heo nước ngọt có giá gần nửa triệu đồng/kg

Tại An Giang, cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg do cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có vì nước lũ về muộn. Ở An Giang, cá heo nuôi vụ hè bắt đầu có từ giữa tháng 7 cho đến giữa tháng 9 là hết hàng. Ở TP.HCM, cá heo nuôi loại 30 con một kg được các cửa hàng nhập về bán với giá 410.000 - 450.000 đồng một kg. Hiện, lượng cung ứng ra  thị trường khá ít, chỉ khoảng 1-3 tạ một tuần.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Ngoài cá nuôi, theo lãnh đạo này, tại huyện còn có cả cá heo tự nhiên. Chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi (khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch). Tuy nhiên, năm nay lũ về muộn nên tới nay cá heo tự nhiên vẫn còn ít. Giá bán của cá heo tự nhiên dao động 110.000 -150.00 đồng một kg, còn cá heo nuôi 30.000-35.000 đồng một kg.

Theo các hộ nuôi tại huyện An Phú (An Giang), thời gian nuôi cá heo khoảng 7-8 tháng mới cho thu hoạch. Cá này thường nuôi ở trong lồng bè, kỹ thuật nuôi không khó nhưng muốn đạt năng suất cao phải nắm vững kỹ thuật cũng như tập quán sinh sống của cá.

Để cá heo phát triển tốt, lồng bè phải được đặt những nơi nước sạch và có dòng chảy mạnh. Thức ăn chủ yếu cho cá heo là cá xay nhuyễn hoặc thức ăn viên có kích thước nhỏ. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên thăm bè, vệ sinh khu vực nuôi để phát hiện kịp thời các bệnh trên cá như: xuất huyết, ăn không tiêu...

Đuôi tôm hùm đất Trung Quốc tràn ngập thị trường với giá siêu rẻ

Thị trường hiện nay xuất hiện sản phẩm đuôi tôm hùm đất được bán với mức giá siêu rẻ, thu hút nhiều bà nội trợ.

Kể từ tháng 5, tôm hùm đất sống được bày bán ồ ạt trên thị trường “chợ mạng” với mức giá sỉ từ 200.000 - 230.000 đồng/kg và giá lẻ từ 350.000 - 400.000 đồng/kg.

Theo các hàng kinh doanh tôm hùm cho biết, loại tôm hùm này có kích thước to hơn ngón tay, khoảng 30-35 con 1kg. Với ưu điểm thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú, nhập từ Trung Quốc về nên hàng vẫn còn sống, tươi nguyên.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Trước tình hình thực phẩm này có mặt nhiều trên thị trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã ra công văn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, tìm diệt loại tôm này. Bởi đây được xem là loại sinh vật lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang sâu hàng trăm mét…

Đuôi tôm hùm đất còn nguyên vỏ được rao bán là 380.000 đồng/túi 4,5kg (khoảng 85.000 đồng/kg), khách mua sỉ sẽ giảm giá còn 360.000 đồng/túi 4,5kg (khoảng 80.000 đồng/kg).

Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn nhận định, tôm hùm đất sống là sinh vật ngoại lai, cấm buôn bán. Còn với sản phẩm tôm hùm đất đông lạnh là loại hàng hoá không thuộc danh mục động vật thủy sản ngoại lai.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam phải bảo đảm điều kiện theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ); đồng thời phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp cho lô hàng.

Thịt heo nhập khẩu chỉ bằng 60% giá thịt trong nước

 Giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu bán lẻ tại TP.HCM hiện ở mức khá thấp, đây là yếu tố không nhỏ khiến giá heo trên thị trường ổn định.

Giá thịt nhập khẩu được một số nhà phân phối đang với giá bán lẻ khá thấp, chỉ bằng 60% giá thịt bán lẻ trong nước. Các loại thịt ba rọi, nạc, xương… giá bình quân 60.000-70.000 đồng/kg. Sườn non, ba rọi rút sườn cao hơn nhưng so với giá thịt heo bán lẻ trong nước vẫn thấp hơn khoảng 40%.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, lượng thịt heo nhập khẩu khẩu trong 7 tháng đầu năm 2019 khoảng  22.000 tấn, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ không ghi nhận tăng thêm song mức giá hiện tại ở mức khá cao, bình quân 41.000-42.000 đồng/kg. Giao dịch heo tại đây khá sôi động.

Riêng TP.HCM, theo Sở Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2019, có khoảng  6.000 tấn thịt heo nhập khẩu về, giá trị nhập khẩu khoảng 10,29 triệu USD, tăng gần 4.800 tấn so với cùng kỳ năm 2018. Giá thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam cũng tương đối rẻ và ổn định, khoảng trên 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước.

Diễn biến giá heo hơi trong nước hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng thêm. Giá heo hơi tại Đắk Lắk, Đắk Nông… giảm khoảng 1.000 đồng/kg do ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi bùng phát tại một số khu vực. Hiện giá heo tại các tỉnh Tây nguyên dao động trong khoảng 39.000-40.000 đồng/kg, các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum có một số khu vực nhỉnh hơn nhưng mức không đáng kể.

Lũ về, giá cá linh giảm mạnh

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nước lũ dâng cao nên giá cá linh tại An Giang giảm còn 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Giá cá linh tại An Giang vừa được khai thác bán cho thương lái có giá chỉ từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Cá linh bán được tại nhiều điểm chợ trung tâm đô thị cũng giảm 50.000 đồng/kg.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Trước đó, giá cá linh mua tại đồng có giá lên đến 300.000 đồng/kg vì thời điểm nguồn cá linh khan hiếm. Thời điểm lệnh cấm đánh bắt cá linh non được gỡ bỏ cũng là lúc cá ở thượng nguồn đổ về nhiều, hoạt động đánh bắt bắt đầu rầm rộ.

Mặc dù giá giảm, nhưng bà con vùng lũ vẫn thấy vui vì năm nay được xem là năm đón mùa nước nổi ngập đồng đem lại một nguồn cá dồi dào so với những mùa lũ trước đó.

Bách Hóa Xanh dính nhiều sai phạm

Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi sai tại hệ thống Cửa hàng Bách hóa xanh, ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 10-9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Nai do ông Lê Minh Hân, Phó chi Cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn (PTNT) và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại cửa hàng Bách Hoá Xanh, ở ấp 3, xã Phú Vinh (huyện Định Quán).

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Sau quá trình kiểm tra cho thấy, đại diện cửa hàng chưa xuất trình được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong tổng số 18 người trực tiếp làm việc, chủ cơ sở chưa xuất trình được Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, cũng như Giấy chứng nhận đảm bảo sức khoẻ, chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đạt ISO, HACCP…

Về hàng hóa, sau khi chọn ngẫu nhiên 20 sản phẩm tại cửa hàng nhận thấy cơ sở cũng chưa xuất trình các hồ sơ quản lý chất lượng, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nhiều thùng hàng được đặt trực tiếp dưới nền nhà, hàng hoá được kê sát tường; hàng hóa chất tẩy rửa chưa tách biệt với các hàng hoá thực phẩm.

Không có thiết bị chuyên dụng để kiểm soát nhiệt độ tại các tủ bảo quản thực phẩm đông lạnh, chưa có hệ thống thông gió; khu vực sơ chế được bố trí ngay trong khu vực chứa thực phẩm khác; mặt hàng thịt gà, thịt bò đang kinh doanh không có giấy kiểm dịch.

Co.op Food giảm giá 50% cho 4.000 sản phẩm

Co.op Food trên cả nước sẽ áp dụng giảm giá đến 50% cho khoảng 4.000 sản phẩm, tặng hơn 2.000 dù và nón bảo hiểm cao cấp.

Đánh dấu sự kiện vượt con số 400 thành viên, đồng loạt chuỗi tất cả Co.op Food trên cả nước sẽ áp dụng giảm giá đến 50% cho khoảng 4.000 sản phẩm, tặng hơn 2.000 dù và nón bảo hiểm cao cấp, phối hợp nhãn hàng Abbott rút thăm may mắn tặng máy giặt, sản phẩm nhà bếp cao cấp và phiếu mua hàng giá trị cao cho khách.

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Thế mạnh chủ lực của chuỗi Co.op Food là các mặt hàng thực phẩm tươi sống rất được người tiêu dùng ưa chuộng gồm các loại thịt cá, rau củ quả, trứng sữa, trái cây và đặc biệt là các set các món ăn sơ chế tẩm ướp sẵn hết sức tiện lợi như canh chua, canh khoai mỡ, canh măng tươi, khổ qua dồn thịt, cá kho tộ, gà kho gừng, cánh gà chiên nước mắm…

Ngoài ra còn có các loại thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, đồ dùng, may mặc, tất cả chủ yếu là hàng Việt chất lượng cao và hàng bình ổn gia cả thị trường.

Đằng sau niềm vui đuợc "ship tận răng" của "thượng đế"

Dịch vụ ship thức ăn phát triển mạnh, người tiêu dùng được phục vụ "tận răng" nhưng đằng sau đó là những khổ cực không thể diễn tả bằng lời.

Dịch vụ đặt mua qua ứng dụng đã khiến cho thị trường tiêu dùng ít nhiều thay đổi. Dễ thấy nhất là những dòng người xếp hàng mua đồ ăn không phải là khách hàng, mà là những shipper .

Thị trường thực phẩm tuần qua: Đuôi tôm hùm Trung Quốc giá rẻ tràn ngập thị trường

Hàng loạt ứng dụng đặt hàng xuất hiện gần đây như GrabFood, GoFood, BEAMIN... thực hiện việc mua hộ đồ ăn. Người tiêu dùng VN, ở một khía cạnh nào đó, đang hưởng dịch vụ sung sướng hơn các nước Âu, Mỹ vì không phải mất thời gian chờ đợi để được ăn ngay những món yêu thích.

Công việc ship đồ ăn tưởng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều khó khăn, rủi ro. Hiện nay, số ứng dụng đặt đồ ăn ngày càng nhiều, lượng shipper theo đó tăng "chóng mặt". Sự cạnh tranh giữa các ứng dụng, nhãn hàng, và cạnh tranh giữa các shipper khiến các đơn hàng cũng bị chia nhỏ lẻ. Hình ảnh quen thuộc mỗi buổi sáng tại một cửa hàng đồ uống.

Từ khóa: