Thị trường vàng tiến dần đến mối đe doạ chính: Quyết định tăng lãi suất của Fed

Thứ ba, 18/09/2018 | 04:35 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Thị trường vàng đang nắm giữ được mức tăng khiêm tốn, sau khi tiếp nhận thông tin chỉ số sản xuất Empire State tháng 9.

Giá vàng hôm nay 18/9 (theo giờ Việt Nam) tại Mỹ giữ được mức tăng khiêm tốn, sau khi thị trường tiếp nhận thông tin chỉ số sản xuất Empire State tháng 9 giảm xuống còn 19 điểm so với dự kiến 23,2 điểm, mức thấp nhất trong 5 tháng. Chỉ số này của tháng Tám là giảm 25,6 điểm, Ngân hàng dự trữ New York (Fed New York) lưu ý. 

Thị trường vàng tiến dần đến mối đe doạ chính: Quyết định tăng lãi suất của Fed

Giá vàng vẫn giao dịch ở vùng tích cực và có ít biến động trong phản ứng ban đầu đối với dữ liệu chỉ số sản xuất Empire State. 

Giá vàng giao ngay hôm nay (18/9) tăng 10 USD/ounce (0.84%), ở mức 1.193,3 USD/ounce trong phiên sáng.

Giá vàng giao tháng 12/2018 giao dịch ở mức 1.208,3 USD/ounce, tăng 7,2 USD (tăng 0.60%) trong ngày.

Báo cáo của Fed New York cũng cho biết, các đơn hàng mới đã giảm xuống mức 16,5% so với mức 17,1% của tháng 8. Ngoài ra, thị trường lao động khu vực sản xuất tại New York được cải thiện trong tháng 9. Báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng áp lực lạm phát, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhẹ so với tháng 8. Đây có thể là thông tin tích cực đối với vàng, bởi nguyên liệu quý này được xem như "hàng rào chống lạm phát" truyền thống. 

Diễn biến tăng giá hôm nay và vài phiên trước trên thị trường vàng chỉ là phản ứng tức thời. Vàng vẫn còn bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp dụng vòng thuế mới trị giá 200 tỷ USD đối với Trung Quốc đã kích thích dòng tiền đổ vào đồng USD, tạo áp lực khiến giá vàng về dưới mốc 1.200 USD/ounce.

Tuy nhiên, nguy cơ chủ yếu trước mắt khiến vàng (và cả các thị trường mới nổi) chìm sâu trong bất ổn lại đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). HIện nay, mọi phân tích, tính toán của giới nghiên cứu đều chỉ ra rằng, Fed gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất vào tuần cuối tháng 9 này. Khi Fed tăng lãi suất, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ rút vốn bằng USD để đầu tư vào trái phiếu và những tài sản sinh lợi nhiều hơn của Mỹ, thay vì vàng hoặc đầu tư tại thị trường mới nổi. 

Về mặt kỹ thuật, giá vàng hiện nay cho thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.192 USD/ounce, với mức kháng cự mạnh trong khu vực 1.207 USD/ounce, chuyên gia phân tích Peter Hurt chia sẻ trên Kitco.

Thị trường vàng tiến dần đến mối đe doạ chính: Quyết định tăng lãi suất của Fed

Giá vàng tại thị trường trong nước phiên hôm qua 17/9 cũng giữ đà tăng nhẹ so với phiên liền trước. 

Vàng SJC chốt phiên ở mức 36,53 - 36,69 triệu đồng/lượng. Vàng DOJI chốt phiên ở mức 36,56 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 36,66 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng (bán ra).

Từ khóa: