Thịt heo Mỹ liệu có tràn vào Việt Nam sau khi bị Trung Quốc hủy mua?

Thứ sáu, 09/08/2019 | 13:39 GMT+7

PHƯỢNG LÊ (t/h)

Các chuyên gia dự báo sau quyết định hủy đơn hàng từ Trung Quốc, thịt heo Mỹ sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam với mức giá chỉ khoảng 30.000/kg.

 Lô hàng thịt heo từ Mỹ lớn nhất từ trước đến nay với khối lượng lên tới 14.700 tấn bị Trung Quốc hủy. Các doanh nghiệp và Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng có thể lô hàng thịt heo trên sẽ tràn vào Việt Nam.

Sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 1/9.

Trước đó, giữa tháng 5, thương nhân Trung Quốc cũng đã hủy các đơn hàng mua 3.247 tấn thịt heo Mỹ. Khi bị Trung Quốc từ chối nhập thì sắp tới thịt heo Mỹ chắc chắn sẽ tràn sang các thị trường khác để giải phóng nguồn cung dư thừa, Việt Nam được cho rằng sẽ là một trong những điểm đến.

Thịt heo Mỹ 30.000 đồng/kg sắp tràn vào Việt Nam
Thịt heo Mỹ 30.000 đồng/kg sắp tràn vào Việt Nam

Với động thái mới nhất liên quan tới mặt hàng thịt heo, giới chuyên gia dự báo, sắp tới thịt heo Mỹ chắc chắn sẽ tràn sang các thị trường khác để giải tỏa nguồn cung dư thừa, đặc biệt là thị trường Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo Dân Trí, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết thịt heo Mỹ đã được nhập vào Việt Nam nhiều năm qua với giá nhập khẩu về cảng chỉ khoảng 26.000-30.000 đồng/kg. Giá rẻ, thịt heo Mỹ cũng như thịt nhập đang cạnh tranh khốc liệt với thịt trong nước.

Trong trường hợp Trung Quốc không mua thịt heo Mỹ thì ông Đoán cho rằng khả năng thời gian tới Việt Nam sẽ nhập nhiều thịt heo từ Mỹ. “Hiện ngành chăn nuôi heo Việt Nam đang đuối sức vì dịch tả heo châu Phi, nếu không kịp hồi phục thì thịt heo nhập khẩu giá rẻ tràn vào sẽ giết chết chăn nuôi nước ta” - ông Đoán lo lắng.

Về tình hình nhập khẩu thịt heo của Việt Nam, báo Dân Trí thông tin thêm, giá thịt lợn ngoại nhập về Việt Nam 6 tháng qua có xu hướng giảm so với cả năm 2017, khi cả năm 2017 giá thịt lợn nhập đạt trung bình 28.000 đồng/kg, còn giá thịt nhập ngoại 6 tháng qua nhập về Việt Nam chỉ là 26.000 đồng/kg, đó là chưa nói giá thịt lợn nhập từ Tây Ban Nha chỉ hơn 23.000 đồng/kg.

Trên thị trường, thịt lợn nhập khẩu chủ yếu là đông lạnh, bao gồm thịt mông, vai và lườn. Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá khá rẻ và chủ yếu được bán tại các siêu thị, cửa hàng đồ ăn nhanh và phục vụ doanh nghiệp chế biến thức ăn sẵn.

Về giá thịt lợn hơi (chưa giết mổ) trên cả nước dao động từ 47.000 đồng đến 55.000 đồng/kg. Trong khi đó, thịt lợn móc hàm, thịt thương phẩm bán ra đang ở mức từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng/kg, nhiều loại thịt thăn, sườn ở mức trên 100.000 đồng/kg.

Từ khóa: