Thoả thuận thương mại Mỹ-Trung có thể bị trì hoãn đến tháng 12

Thứ năm, 07/11/2019 | 08:34 GMT+7

MINH TUẤN

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ, buổi ký kết thoả thuận giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 12.

CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Washington vẫn kì vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh trước ngày 16/11, tuy nhiên hiện không rõ hạn chót này có thể đạt được hay không.

Ban đầu, hai nước muốn nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh APEC tổ chức tại Chile trong hai ngày 16-17/11 để kí kết thỏa thuận thương mại nhưng sự kiện sau đó bị hủy do bất ổn xã hội ở thủ đô Santiago của Chile. 

Theo quan chức nguồn tin của CNBC: "Mục tiêu ưu tiên lúc này là hoàn thành quá trình đàm phán", đồng thời cho biết thêm rằng địa điểm kí kết chỉ là một nhân tố trong quá trình thảo luận. 

Trước đó hãng tin Reuters cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức một lễ kí kết thượng đỉnh ở Thụy Điển hoặc Thụy Sỹ, nguồn tin của CNBC nghi ngờ khả năng này nhưng cũng không bác bỏ hoàn toàn.

Từ tháng 2 năm nay, Tổng thống Trump đã gợi ý coi Thụy Sỹ là một địa điểm gặp gỡ lí tưởng để kí thỏa thuận thương mại, ông nói: "Chẳng ở đâu là trung lập hơn Thụy Sỹ".

Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một cuộc gặp thượng đỉnh ở châu Âu có thể được coi là trung lập đối với cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung khi hai bên đều ngần ngại kí kết thỏa thuận trên lãnh thổ nước đối phương.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có mặt tại thủ đô London (Anh) để tham dự một hội nghị giữa các lãnh đạo khối NATO (Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương) vào ngày 3-4/12. Một số nguồn tin thân cận cho biết lễ kí thỏa thuận thương mại có thể diễn ra gần đó, ngay trước hoặc sau sự kiện của NATO.

Phó Thư kí Nhà Trắng Judd Deere nói: "Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn một vẫn ghi nhận những tiến bộ".

Kể từ khi Thượng đỉnh APEC tại Chile bị hủy, Mỹ và Trung Quốc luôn bất đồng về địa điểm của lễ kí thỏa thuận. Mỹ đề xuất tổ chức cuộc gặp ở bang Iowa để nêu bật lên ý nghĩa của thỏa thuận đối với ngành nông nghiệp tại một bang dao động của cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất làm nơi tổ chức cuộc họp, quan chức Mỹ giấu tên cho biết ngày 6/11. Một địa điểm đang được cân nhắc là London, nơi hai lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO Trump dự kiến tham dự vào ngày 3-4/12.

Các địa điểm khác ở châu Âu và châu Á cũng được xem xét, chẳng hạn như Thụy Điển và Thụy Sĩ. Bang Iowa của Mỹ, nơi Trump đã gợi ý, dường như đã bị loại trừ, quan chức này nói thêm.

Một nguồn tin am hiểu tiến trình thảo luận cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc đang thúc giục Washington giảm thuế 15% đối với khoảng 125 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9. Họ cũng muốn được giảm mức thuế 25% với khoảng 250 USD hàng xuất khẩu gồm máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một, tập trung vào nông sản, tiền tệ và dịch vụ tài chính.

Từ khóa: