Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo Washington sẽ nhận hậu quả trong vài ngày tới

Thứ bảy, 04/01/2020 | 21:29 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Thủ lĩnh Hezbollah tại Liban Mohamed Raad cho rằng Mỹ đã "phạm sai lầm" khi nhắm tới tướng Soleimani và cảnh báo Washington sẽ nhận hậu quả trong vài ngày tới.

Ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Mỹ đã yêu cầu Tehran phản ứng "một cách phù hợp" sau vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc IRGC, Thiếu tướng Qasem Soleimani, thiệt mạng.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia tối 3/1, Phó Tư lệnh IRGC Thiếu tướng Ali Fadavi cho biết sau vụ tấn công, phía Mỹ quay sang các biện pháp ngoại giao và nói rằng nếu Tehran muốn đáp trả thì hãy thực hiện một cách phù hợp.

Ông này không nói rõ cách thức Tehran tiếp nhận thông điệp trên từ Washington khi hai bên đã không còn quan hệ ngoại giao suốt 4 thập kỷ qua.

Iran se cung dong minh dap tra My sau vu sat hai tuong Soleimani hinh anh 1
 Phó Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Ali Fadavi phát biểu tại Tehran, Iran. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Tuy nhiên, ông Fadavi khẳng định Mỹ không có quyền xác định phản ứng của Iran đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ. Theo tướng Fadavi, các biện pháp đáp trả sẽ không chỉ từ riêng Iran mà từ cả các đồng minh của quốc gia này ở Trung Đông.

Trong khi đó, hãng tin Tasnim dẫn lời chỉ huy lực lượng IRGC ở tỉnh Kerman, miền Nam Iran, Tướng Gholamali Abuhamzeh cho biết Tehran sẽ trừng phạt người Mỹ ở bất cứ nơi nào trong phạm vi của lực lượng nước này.

Trong tuyên bố đưa ra tối 3/1, quan chức này khẳng định Iran có quyền đáp trả sau khi Mỹ không kích khiến Thiếu tướng Soleimani thiệt mạng. 

Ông Abuhamzeh nêu rõ Eo biển Hormuz là một tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch và rất nhiều tàu chiến của Mỹ đi qua khu vực này. Iran từ lâu đã xác định được các mục tiêu quan trọng thuộc lực lượng Mỹ trong khu vực, trong đó có khoảng 35 mục tiêu nằm trong tầm tấn công của họ.

Cùng ngày, kênh truyền hình al-Mayadeen dẫn lời một quan chức phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban cho biết các lực lượng đồng minh của Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ trước vụ không kích của Mỹ.

Thủ lĩnh Hezbollah tại Liban Mohamed Raad đề cập tới các nhóm được Iran hậu thuẫn tại các nước, từ Liban cho tới Yemen.

Ông này cho rằng Mỹ đã "phạm sai lầm" khi nhắm tới tướng Soleimani và cảnh báo Washington sẽ nhận hậu quả trong vài ngày tới.

84a01d86-2e36-11ea-8334-1a17c6a14ef4_1320x770_003336-1503

Trong quá khứ, khi lợi ích nước Mỹ bị ảnh hưởng, ông Trump thường tránh đụng độ quân sự. Ví dụ vào tháng 6/2019, ông đã ra lệnh vào phút chót để ngăn chặn một cuộc không kích xuống Iran, kế hoạch trả đũa vụ Tehran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ. Ông Trump cũng không có động thái quân sự nào đối với cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, khi cả Ả Rập Saudi và Mỹ đều đổ lỗi cho Iran.

Quyết định giết Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đã đánh dấu một sự thay đổi triệt để của chính quyền ông Trump. Washington đã báo cho Iran biết nước Mỹ sẵn sàng ra các quyết định hành động quyết đoán về quân sự.

"Hiện tại, Iran phải tính toán những phương án trả đũa nhưng không được quá kích động", một quan chức cấp cao giấu tên của đảng Cộng Hòa cho biết. Ông này dự đoán Iran sẽ thực hiện trả đũa vào các khu quân sự của Mỹ ở Yemen hoặc Lebanon, có thể là Afghanistan, và chỉ dừng lại ở đó.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác lại hoài nghi về khẳng định của của vị quan chức đảng Cộng Hòa trên. Những người này cho rằng: "Mặc dù Mỹ chắc chắn có ưu thế áp đảo về sức mạnh quân sự, nhưng người iran ngay cả khi không có Soleimani vẫn có thể triển khai các cuộc du kích trên khắp Trung Đông và có thể xa hơn".

Trong quá khứ, các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt các nhà lãnh đạo của tổ chức khủng bố al-Qaeda và các nhóm chiến binh khác, nhưng việc tiêu diệt các quan chức cấp cao của chính phủ khác là một động thái nước Mỹ hiếm khi thực hiện.

Từ khóa: