Thủy sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc không bị đánh thuế

Thứ bảy, 29/06/2019 | 07:17 GMT+7

VIÊN VIÊN

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, thủy sản Mỹ xuất sang Trung Quốc để chế biến tái xuất sẽ được miễn thuế.

Bắc Kinh cho biết động thái này nhằm trợ giúp các các công ty có trụ sở tại Seattle sử dụng lao động Trung Quốc để chế biến cá hồi, cá minh thái, cua và các sản phẩm khác. Mức thuế 25% Trung Quốc công bố trong tháng 6/2019 chỉ áp cho thủy sản Mỹ tiêu thụ tại Trung Quốc.

Các sản phẩm khác - bao gồm phần lớn cá hồi Alaska, cá minh thái và cua xuất khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc, sau khi chế biến thêm và tái xuât sang các quốc gia khác sẽ được miễn thuế.

Thủy sản Mỹ xuất sang Trung Quốc để chế biến rồi tái xuất sẽ được miễn thuế.
Thủy sản Mỹ xuất sang Trung Quốc để chế biến rồi tái xuất sẽ được miễn thuế.

Việc làm rõ chính sách thuế quan của Trung Quốc đã được công bố bởi John Henderschedt, Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA). Ông Henderchedt cho biết một số sản phẩm bột cá cũng sẽ không phải chịu mức thuế 25%.

Thuế quan là một phần của cuộc chiến thương mại Trung Quốc-Mỹ đang leo thang. Trung Quốc đã công bố mức thuế suất 25% ngay sau khi chính quyền Trump công bố mức thuế 25% đối với khoảng 34 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Dự kiến ​​mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7/2019. Đây là động thái nhằm đáp trả việc áp đặt thuế lên hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Ngành khai thác thủy sản ở Bắc Thái Bình Dương đã xuất khẩu hơn 750 triệu USD sang Trung Quốc trong năm 2017.

Từ khóa: