Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới được Enzo Ferrari chế tạo

Thứ sáu, 21/06/2019 | 07:33 GMT+7

VIÊN VIÊN

Chiếc thuyền đua duy nhất do Ferrari cung cấp trong lịch sử đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

 Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới 

Chiếc thuyền đua duy nhất do Ferrari cung cấp trong lịch sử đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới tại nhà nguyên thủy của nó ở Maranello, Italia.

Được chế tạo vào năm 1952, với sự tham gia của chính Enzo Ferrari, chiếc thủy phi cơ có một không hai trong lịch sử này đang được chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm sắp tới với việc phục hồi động cơ tại trung tâm kỹ thuật nổi tiếng của Ferrari Classiche.

Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới 
Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới 

Chiếc thủy phi cơ có tên Arno XI, được chế tạo để phá kỷ lục tốc độ thế giới, có một phả hệ vô tiền khoáng hậu, thiết lập một kỷ lục liên tục hơn 240 km/h vào năm 1953 trên hồ Lac d'Iseo, Italy.

Năm 1951, chủ sở hữu đầu tiên của chiếc thủy phi cơ, Achille Castoldi, kết bạn với các tay đua của Ferrari Grand Prix là Alberto Ascari và Luigi Villoresi.

Hai tay đua nổi tiếng này đã giúp Castoldi thể hiện sức mạnh của động cơ Ferrari duy nhất từng được chế tạo đặc biệt cho một thủy phi cơ. Enzo Ferrari đã đồng ý đích thân tham gia vào dự án, giám sát từng bước các khâu chế tạo động cơ và thử nghiệm.

Trưởng phòng thiết kế động cơ của Ferrari, Aurelio Lampredi và đội ngũ kỹ thuật đều tham gia trực tiếp vào dự án.

"Đây là một trong những động cơ quan trọng nhất trong lịch sử của Ferrari," "Luigino Gigi" Barp nói. Barp là người đứng đầu Ferrari Classiche, bộ phận của Ferrari chịu trách nhiệm khôi phục về tình trạng ban đầu các sản phẩm Ferraris cổ điển.

Chiếc thuyền đang được các chuyên gia phục dựng lại động cơ
Chiếc thuyền đang được các chuyên gia phục dựng lại động cơ

"Chúng tôi đã khôi phục chiếc Ferraris hiếm nhất và có giá trị nhất từng được tạo ra, nhưng rõ ràng chúng ta có chỉ từng làm việc trên động cơ và vỏ xe. Khôi phục động cơ Ferrari 1952 này, sản phẩm đặc biệt được chế tạo bằng tay cho dàn máy độc đáo này, khiến tất cả chúng tôi tại trụ sở của Ferrari hồi hộp.

"Hãy tưởng tượng bạn là một kỹ thuật viên hàng đầu tại Ferrari và có thể làm việc trên chính những bộ phận tương tự mà chính Enzo Ferrari đã giúp chế tạo và thiết kế", người chủ thứ tư và hiện tại của chiếc thuyền đô, doanh nhân Austin Milton Verret nói.

Là một nhà sưu tầm các sản phẩm Ferraris độc đáo và hiếm, không có gì sánh được với một chiếc thuyền đua trang bị động cơ Ferrari vốn dành trường đua F1.

Thêm vào đó, việc đích thân Enzo tham gia và bạn có một động cơ vẫn hoạt động mà hầu hết những người đam mê môn thể thao đua xe sẽ muốn có được. 

Cỗ máy từ năm 1952 vẫn được lắp chiếc Arno XI hiện nay là loại Động cơ Ferrari 12 xi-lanh 375 lít (năm sản xuất 1952 được đóng dấu trên vỏ động cơ).

Đây chính loại động cơ đã lần đầu tiên đưa Ferrari đến chiến thắng tại giải vô địch Công thức 1 thế giới Grand Prix tại Anh được tổ chức tại Silverstone năm trước đó.

Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới được Enzo Ferrari chế tạo

Động cơ có tính năng nén 12:1 với công suất đủ lớn để lái đôi cánh quạt tới 10.000 vòng/phút. Động cơ được trang bị một hệ thống đánh lửa nam châm kép với 24 bugi thay vì thông thường là 12. Sử dụng nam châm thay vì nắp bộ chia điện đảm bảo động cơ sẽ tiếp tục chạy, ngay cả khi ngập trong nước.

Động cơ Ferrari ban đầu sản xuất với công suất 350 mã lực. Nhưng sau một số thử nghiệm ban đầu chạy và đua vào đầu năm 1953, mặc dù chiếc thuyền có tốc độ hơn 100 dặm/giờ, Enzo Ferrari đã ra lệnh sửa đổi động cơ sang sử dụng nhiên liệu methanol để cho phép tỷ số nén cao hơn.

Ông đã thêm hai máy nén Roots (hoặc siêu tăng áp đôi) và một cặp bộ chế hòa khí bốn cuộn lớn, với kết quả là động cơ thành phẩm đã đạt được công suất hơn 500 mã lực. Chiếc thuyền sau đó có hồ sơ kỷ lục tốc độ thế giới, tất cả là do động cơ Ferrari này.

Thuyền đua mang động cơ Ferrari duy nhất trên thế giới được Enzo Ferrari chế tạo

"Đó là tất cả về bảo tồn lịch sử của Ferrari. Chiếc thuyền 'một và duy nhất' là vô giá". Từ năm 2012, Arno XI đã được Verret cho cả hai bảo tàng nổi tiếng thế giới của Ferrari ở Ý mượn. Hàng trăm ngàn khách đã tham quanh chiếc thuyền đua. Chiếc thuyền được trưng bày cạnh chiếc ô tô Ferrari chiến thắng F1 năm 1951, cho thấy sự thống trị của Ferrari trên cả mặt đất và mặt nước.

Theo Barp, "đây là một chương đang tiếp diễn ra trong lịch sử của Ferrari. Động cơ này thực sự được tạo ra để chạy mãi mãi và đã được gần 70 năm, thiết kế có một không hai này, được chế tạo bằng tay, giờ đã có trong Cửa hàng Ferrari Classiche, đó là một vinh dự. Ông Verret đã giao nó cho chúng tôi và chúng tôi đang làm điều tương tự đối với những người đam mê Ferrari trên toàn thế giới".

Milton Verret là một doanh nhân và nhà từ thiện ở Austin, Texas, làm việc với các tổ chức từ thiện của trẻ em trên khắp Hoa Kỳ. Ông Verret là một người say mê sưu tập xe hơi cổ điển, thuyền và kỷ vật rock and roll. Ông đã thành lập và điều hành một số doanh nghiệp cấp quốc gia rất thành công.

Từ khóa: