Thứ bảy, 17/08/2019

Tiến sĩ người Việt từ Google về làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Vingroup

Thứ tư, 17/04/2019 | 10:05 GMT+7

LAN ANH

Ngày 17/4, Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo - VinAI Research trực thuộc Công ty VinTech.

Thông tin từ Vingroup cho biết, Viện AI mới thành lập sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI mang tầm cỡ hàng đầu thế giới nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu. Viện trưởng là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới.

Viện VinAI sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Đặc biệt, Viện sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam. 

Mục tiêu của Viện là xây dựng lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn nói riêng và Việt Nam nói chung, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Tập đoàn hoặc các đối tác.

  Tiến sĩ Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao.

Tiến sĩ Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao.

 Viện trưởng VinAI Research TS Bùi Hải Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. TS Hưng được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ. 

Ông từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone.

Ông cũng từng công tác tại Adobe Research và phòng nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên của Nuance. Ông là thành viên trong Ban biên tập tạp chí Artificial Intelligence.

"Mục tiêu của viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup cũng như Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đào tạo những tài năng về AI trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác", ông Hưng nhấn mạnh.

Viện VinAI là bước đi tiếp theo của Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Trước đó, tập đoàn này đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup...

Trước đó, Vingroup đã thành lập: Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup.... 

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng sinh năm 1973, tốt nghiệp khoa Toán trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông cũng từng dự thi Olympic Toán quốc tế với Giáo sư Ngô Bảo Châu và giành Huy chương bạc năm 1989. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính từ Đại học Curtin (Australia) khi mới 25 tuổi.

Ông được mời làm giáo sư tại Đại học Monash. Từ năm 2003 đến 2012, chuyên gia này làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI - Viện nghiên cứu Đại học Stanford (Mỹ). Ông tiếp tục công việc chuyên gia máy học tại Adobe Research từ 2014 tới 2017.

Từ khóa: