Tiêu hủy gần 1.200 con heo bị lở mồm long móng ở Tiền Giang

Thứ hai, 07/01/2019 | 09:47 GMT+7

XUÂN NHƠN (t/h)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết đã tiêu hủy gần 1.200 con heo bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện gồm: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con heo bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Tiêu hủy gần 1.200 con heo bị lở mồm long móng (Ảnh minh họa).
Tiêu hủy gần 1.200 con heo bị lở mồm long móng (Ảnh minh họa).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, ổ dịch lở mồm long móng đầu tiên được phát hiện ở xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vào ngày 21/11 và đã lây lan nhanh ra nhiều huyện, thị xã.

Nguyên nhân chính dẫn tới dịch bệnh lở mồm long móng lây lan nhanh được các ngành chức năng lý giải là do người chăn nuôi giấu bệnh, không khai báo, tự ý chữa trị hoặc cố tình bán heo bị bệnh.

Hơn nữa, sau một thời gian dài không xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn đã gây tâm lý chủ quan cho người chăn nuôi, không tiêm vacxin lở mồm long móng cho đàn heo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người dân không nên chủ quan, giấu bệnh, khi thấy có biểu hiện đàn heo bị nhiễm lở mồm long móng cần báo ngay cho ngành chức năng để chủ động phòng chống và dập ổ dịch.

Bên cạnh đó, người dân không nên giữ lại những gia súc bị nhiễm bệnh để tự ý chữa trị hay cố tình bán, điều này sẽ khiến dịch ngày càng lây lan rộng hơn.

Hiện tại, tỉnh Tiền Giang đang ra quân tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm giảm áp lực bệnh, ngăn chặn mầm bệnh ủ trong môi trường, phấn đấu hoàn thành mục tiêu khống chế thành công dịch lở mồm long móng trước ngày 15/1.

Từ khóa: