Tổng thống Donald Trump kêu gọi tử hình tội phạm khủng bố sau vụ nổ ở New York

Thứ ba, 12/12/2017 | 08:52 GMT+7

TỐ LOAN

Ông Trump khẳng định vụ đánh bom hệ thống tàu điện ở New York ngày 11/12 cho thấy Quốc hội "cần khẩn cấp" kích hoạt cuộc cải cách nhập cư.

Trong một tuyên bố ngày 11/12, Tổng thống Trump cho biết nghi can vụ đánh bom trên - Akayed Ullah - đã vào Mỹ qua hệ thống "thị thực nhập cư gia đình" mà chính quyền đang tìm cách hạn chế.

Ông cũng khẳng định rằng lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 8 quốc gia, trong đó 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số, là "một bước tiến nhằm đảm bảo hệ thống di cư của Mỹ". 

Akayed Ullah- kẻ đã đánh bom New York vào ngày 11/12.
Akayed Ullah- kẻ đã đánh bom New York vào ngày 11/12.

Các biện pháp khác mà Tổng thống Trump hy vọng Quốc hội sẽ thông qua bao gồm tăng số nhân viên Cơ quan Hải quan và Di trú, tăng quyền bắt giữ và tạm giam cho các nhân viên nhập cư, và chấm dứt nạn gian lận và lạm dụng quyền trong hệ thống nhập cư.

Ông Trump cũng một lần nữa kêu gọi áp dụng "hình phạt mạnh nhất mà pháp luật cho phép, bao gồm cả tử hình" đối với các thủ phạm khủng bố. Trong buổi họp báo nhanh ngày 11/12, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nêu rõ: "Cần bảo vệ các đường biên giới và đảm bảo rằng các đối tượng nhập cảnh không làm hại người dân".

Bà nhấn mạnh rằng vụ tấn công tại New York cho thấy Quốc hội cần phối hợp với Tổng thống về cải cách hệ thống nhập cư nhằm tăng cường an ninh quốc gia và an toàn công cộng, đồng thời khẳng định nếu chính sách nhập cư của Tổng thống có hiệu lực thì "kẻ tấn công đã không được phép vào nước này".

Từ khóa: