Thứ năm, 28/05/2020

TP.HCM muốn tiếp tục rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

Thứ sáu, 23/11/2018 | 07:51 GMT+7

PHI LONG

TP.HCM muốn lược giản mặt bằng móng, mặt cắt móng, sơ đồ đấu nối hệ thống cấp điện, cấp thoát, nước… để rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng.

Chiều 22/11, tại “Chương trình hội nghị về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM”, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề nghị rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất lược giản các nội dung tại bản vẽ thiết kế đính kèm giấy phép xây dựng như sơ đồ chỉ dẫn, hầm tự hoại, mặt bằng móng, mặt cắt móng, sơ đồ đấu nối hệ thống cấp điện, cấp thoát, nước, họa đồ vị trí để rút ngắn hơn nữa thời gian cấp giấy phép xây dựng.

TP.HCM muốn bỏ hàng loạt hồ sơ để rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.
TP.HCM muốn bỏ hàng loạt hồ sơ để rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Đồng thời, việc cấp giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ cần thực hiện theo dạng sơ đồ để người dân có thể sử dụng 1 bản vẽ cho 2 thủ tục cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện tại thủ tục hành chính trong xây dựng đang có 64 loại. Trong đó thủ tục cấp giấy phép xây dựng là 1 trong những thủ tục quan trọng, mỗi năm có đến 55.000-60.000 trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng. Việc này có tác động rất lớn đến cuộc sống người dân. 

“Việc rút ngắn các thủ tục hành chính liên quan cấp giấy phép xây dựng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nhiệp. Nhưng thực tế việc cải cách thủ tục này còn lúng túng, vướng mắc, không thống nhất của cơ quan thẩm quyền”, ông Tuấn nói. 

Theo UBND các quận huyện, hiện nay còn nhiều vướng mắc trong thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với khu vực quy hoạch chức năng sử dụng đất hổn hợp và khu dân cư xây dựng mới, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM...

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử để cấp phép xây dựng cho nhà dân, doanh nghiệp chỉ trong 42 ngày thay vì 122 ngày làm việc như trước. Theo quy trình, chủ đầu tư nộp hồ sơ cùng lúc cho 3 thủ tục, gồm thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng.

Sau đó, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm đầu mối liên hệ các sở, ngành khác để lấy ý kiến và cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư. Nếu như các thủ tục này trước đây suôn sẻ cũng phải mất 122 ngày làm việc thì nay giảm xuống chỉ còn 42 ngày. Chủ đầu tư không mất thời gian đi nộp nhiều lần.

Từ khóa: