TP.HCM tổ chức thi tuyển quốc tế để lựa chọn đơn vị lập quy hoạch không gian ngầm đô thị

Thứ tư, 20/06/2018 | 14:07 GMT+7

NGUYỄN DUY

TP.HCM cũng sẽ tổ chức Hội nghị công bố đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở ngành trong 6 tháng cuối năm 2018, thực hiện tốt công tác phối hợp giải quyết các nhiệm vụ của khối đô thị, nâng cao chất lượng tham mưu xử lý hồ sơ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý dự án và chất lượng thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội của TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của các sở ngành để phục vụ cho kỳ họp giữa năm của Hội đồng nhân dân TP.HCM và Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, tạo chuyển biến lớn trong công tác giải quyết các vấn đề kẹt xe, ngập nước và quản lý trật tự đô thị.

Về quy hoạch, UBND TP.HCM chấp thuận thi tuyển quốc tế để lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị. Tổ chức Hội nghị công bố công khai đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và Hội nghị quốc tế về định hướng phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông Sài Gòn.

TP.HCM sẽ thi tuyển quốc tế để lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị.
TP.HCM sẽ thi tuyển quốc tế để lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị.

Sở Quy hoạch Kiến trúc được giao trình Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng của TP.HCM. Hoàn thiện ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để công khai minh bạch thông tin quy hoạch của các quận huyện. Tham mưu UBND TP.HCM tổ chức chuyên đề riêng để giải quyết tình trạng quy hoạch treo, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Về xây dựng, UBND TP.HCM đã biểu dương công tác cải cách hành chính của Sở Xây dựng khi tham mưu ban hành quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông trong công tác cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở, giúp rút ngắn thời gian thực hiện từ 122 ngày xuống còn 42 ngày. Tình hình quản lý trật tự xây dựng cũng có chuyển biến khi số vụ xây dựng sai phép, trái phép giảm so với cùng kỳ.

Sở Xây dựng sẽ báo cáo UBND TP.HCM về tiến độ thực hiện di dời, xây dựng mới 14 chung cư cũ hư hỏng cấp D để giải quyết các vướng mắc, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Tham mưu ban hành Quyết định phân công hoặc phân cấp, ủy quyền cho UBND các quận huyện chủ động cân đối, điều chuyển quỹ căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư cho các công ích.

Sở Tài nguyên Môi trường được giao hệ thống lại các vấn đề được và chưa được trong quản lý sử dụng đất công trên địa bàn TP.HCM và đề xuất biện pháp chấn chỉnh để đảm việc sử dụng đất công được hiệu quả nhất.

Tổng hợp tình hình triển khai thực hiện quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đất. Đề xuất biện pháp quản lý chặt chẽ lực lượng thu gom rác dân lập, không để xảy ra tình trạng rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi trên vỉa hè, đường phố.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM được giao đề xuất phát triển hệ thống giao thông công cộng hiện đại, tiện dụng, văn minh nhằm thu hút người dân sử dụng góp phần hạn chế phương tiện các phương tiện cá nhân.

Đề xuất các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng các công trình cầu đường. Nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới để rút ngắn thời gian thi công, giảm thiểu thấp nhất mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM được giao nghiên cứu ứng dụng công nghệ đào ngầm trong thi công các dự án chống ngập. Nghiên cứu phát triển các hồ điều tiết để góp phần giảm ngập. Kiểm tra, giám sát, thu gom rác tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.

Từ khóa: