TP.HCM vẫn có thể làm căn hộ 30m2 với giá bán khoảng 200 triệu đồng

Thứ tư, 05/09/2018 | 17:32 GMT+7

NGUYỄN DUY

TP.HCM vẫn có thể làm được căn hộ 30m2, có giá bán khoảng 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi hàng loạt cơ quan chức năng đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.HCM. Tại văn bản này HoREA khẳng định, TP.HCM vẫn có thể làm được căn hộ 30m2, có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn.

Cụ thể, đó là những nơi có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông, gần các khu công nghiệp, nơi làm việc, có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên, nền địa chất vững chắc.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, TP.HCM đã bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội như Khu chế xuất Linh Trung I-III rộng 326ha, Khu công nghệ cao 913ha, công viên phần mềm Quang Trung 43ha, Đại học Quốc gia TP.HCM 647ha.

Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước 3.600ha có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận 320ha cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco và các doanh nghiệp FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của doanh nghiệp FDI.

Với quỹ đất công nêu trên, TP.HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn nhưng sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

TP.HCM vẫn có thể làm được căn hộ 200 triệu đồng.
TP.HCM vẫn có thể làm được căn hộ 200 triệu đồng.

“Như vậy đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua nên chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội”, ông Châu nói.

Chủ tịch HoREA cho biết thêm, trong lúc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25-50m2/căn thì phù hợp với nhu cầu thực tế và của các lớp công nhân, lao động tiếp theo.

Với đặc thù của TP.HCM, HoREA đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25-77m2, có giá bán khoảng 250-800 triệu đồng/căn.

Để làm được nhà ở xã hội 30m2, có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại TP.HCM, HoREA cho rằng, Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét có Nghị quyết bố trí danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để có căn cứ thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Lãnh đạo các tỉnh cần tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính. Bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Đưa các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm và hàng năm. Rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, kể cả khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội.

Quản lý và đưa vào sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10ha trở lên do các chủ đầu tư nộp để phát triển nhà ở xã hội. Phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10ha do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo từng chương trình cụ thể.

Thực hiện phương thức xã hội hóa, có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê trên địa bàn.

Bộ Xây dựng nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, bổ sung các cơ chế, chính sách để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp. Tập trung phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp ở đô thị.

Đồng thời, sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 với tỷ lệ khoảng 25-30% trong dự án nhà ở và giao quyền cho các địa phương quyết định các khu vực được quy hoạch để phát triển loại hình căn hộ nhỏ này.

Bộ Tài chính cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài sản nhà, đất nhằm tạo nguồn thu ngân sách để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Khuyến khích hình thành Quỹ phát triển nhà ở, Quỹ đầu tư bất động sản để tạo thêm kênh huy động vốn trung hạn và dài hạn cho phát triển nhà ở xã hội. Nghiên cứu chính sách về nghĩa vụ của các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động có trách nhiệm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, lao động làm việc tại doanh nghiệp đó.

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng liên quan đến nhà ở xã hội, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở.

Chỉ đạo các ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch Đầu tư để trình Chính phủ.

Từ khóa: