Triều Tiên xây dựng lại bãi phóng tên lửa từng cam kết với Mỹ sẽ tháo dỡ

Thứ tư, 06/03/2019 | 11:38 GMT+7

MINH TUẤN

Triều Tiên vừa khôi phục lại một phần của bãi phóng tên lửa họ tháo dỡ theo cam kết với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào năm ngoái.

Triều Tiên đã khôi phục một phần địa điểm phóng tên lửa mà nước này bắt đầu tháo dỡ sau khi cam kết thực hiện trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm ngoái, Yonhap cho biết.

Yonhap dẫn lời các quan chức của Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết Bình Nhưỡng đang lắp đặt lại phần mái che và cánh cửa ở bãi phóng tên lửa Tongchang-ri. Đây là bãi thử mà Triều Tiên dùng để thử các loại động cơ dành cho tên lửa tầm xa, có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Các hình ảnh vệ tinh mà dự án “38 North” của Trung tâm Stimson chuyên nghiên cứu về các hoạt động ở Triều Tiên cung cấp cho thấy một số cấu trúc tại bãi thử trên đã được xây dựng trở lại trong khoảng thời gian từ 26/2 tới 2/3, Jenny Town-Quản lý biên tập của “38 North” nói với Reuters. 

Hình ảnh bãi phóng tên lửa Sohae. Ảnh: Reuters.
Hình ảnh bãi phóng tên lửa Sohae. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã công bố một báo cáo, đồng thời trích dẫn hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên đang theo đuổi việc xây dựng lại nhanh chóng tại khu vực này.

Tin tức này được đưa ra vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh phi hạt nhân hóa lần thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không có thoả thuận do sự khác biệt về việc Triều Tiên sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình và mức độ trừng phạt của Mỹ.

Trump nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên chưa từng có với Kim vào ngày 12/6 tại Singapore rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa một địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa lớn sẽ bị phá hủy trong thời gian tới.

Trump không xác định địa điểm này, nhưng một quan chức Mỹ sau đó đã nói với Reuters rằng đó là Sân phóng vệ tinh Sohae, nằm ở Tongchang-ri.

Một nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết thông tin của NIS về các vấn đề này thường khá đáng tin cậy, nhưng cũng nói thêm rằng động thái mới của Triều Tiên không được xem là báo động và tất nhiên không cùng quy mô với việc thử nghiệm trở lại tên lửa và hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã ngừng kể từ năm 2017.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng từng cam kết sẽ đóng cửa trạm phóng Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế tới quan sát việc tháo dỡ.

Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên bắt đầu thực hiện cam kết với Tổng thống Trump được phát đi vào tháng 7/2018, khi một nguồn tin từ Washington cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ một tòa nhà được sử dụng để lắp ráp các phương tiện phóng và một giá thử động cơ tên lửa. Tuy nhiên các hình ảnh tiếp theo lại cho thấy Bình Nhưỡng đã tạm ngừng công việc này kể từ tháng 8/2018.

Từ khóa: