Trộm đột nhập bảo tàng ở Đức, đánh cắp kho báu hơn 1 tỷ USD

Thứ ba, 26/11/2019 | 13:44 GMT+7

MINH TUẤN

Những tên trộm đã đột nhập vào bảo tàng Hầm Xanh của Đức, lấy đi bộ trang sức giá trị lên đến 1,1 tỷ USD.

Những kẻ xâm nhập đã cắt nguồn điện trong Gruenes Gewoelbe, hay bảo tàng Green Vault (Hầm Xanh) của thành phố Dresden, nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập trang sức và tài sản hoàng gia lớn nhất châu Âu, báo Bild đưa tin.

Chính quyền đã chỉ định lực lượng đặc nhiệm Ủy ban Epaulette điều tra vụ án. Đến cuối ngày hôm qua, 20 nhà tội phạm học được huy động tham gia cuộc điều tra nhưng chưa thể bắt bất kỳ nghi phạm nào.

Các quan chức bảo tàng cũng cho hay không thể xác định chính xác giá trị của số trang sức bị đánh cắp, trong đó gồm một số ghim cài áo bằng kim cương, một chuỗi ngọc trai và một con dao nhọn với chuôi nạm kim cương. Song nhật báo Bild, trụ sở tại Berlin, đánh giá "các trang sức bị đánh cắp có trị giá trên dưới một tỷ Euro (khoảng 1,1 tỷ USD)".

Phòng Ngọc tại bảo tàng Green Vault ở thành phố Dresden. Cảnh sát Đức cho biết những tên trộm dường như đã nhắm vào bộ sưu tập trang sức. Ảnh: AFP/Getty.
Phòng Ngọc tại bảo tàng Green Vault ở thành phố Dresden. Cảnh sát Đức cho biết những tên trộm dường như đã nhắm vào bộ sưu tập trang sức. Ảnh: AFP/Getty.

"Chúng tôi chưa xác định được hung thủ và cũng chưa thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào", phát ngôn viên cảnh sát Marko Laske nói.

Theo Reuters, bộ sưu tập được lập ra vào thế kỷ 18 bởi August the Strong, hầu tước của Saxony và sau đó là quốc vương Ba Lan.

Một trong những kho báu nổi tiếng nhất của nó - "Viên kim cương xanh" 41 cara - đã được cho mượn tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York vào thời điểm vụ đột nhập.

Các vật phẩm khác được triển lãm ở Dresden bao gồm tác phẩm điêu khắc của hoàng gia Ấn Độ từ thế kỷ 18, được làm từ vàng, bạc, men, đá quý và ngọc trai. 

Ngoài ra, còn có bộ cà phê bằng vàng năm 1701 được tạo tác bởi thợ kim hoàn hoàng gia Johann Melchior Dinglinger, được trang trí với các tượng thiên thần.

Kho báu của Green Vault tồn tại sau các cuộc ném bom của quân đồng minh trong Thế chiến II và từng được Liên Xô lấy làm chiến lợi phẩm. Chúng được trao trả cho Dresden, thủ phủ lịch sử của bang Saxony, vào năm 1958.

Thống đốc Michael Kretschmer nói vụ trộm là một đòn giáng mạnh vào toàn bang. "Các công trình trong Green Vault và Cung điện được xây dựng bởi người dân Saxony với nhiều thế kỷ lao động cật lực", ông cho biết.

"Đây chắc chắc là một trong những vụ trộm kho báu nghệ thuật lớn nhất lịch sử", Vivienne Becker, nhà sử học kiêm tác giả viết sách đến từ London, nhận định. Ông cho biết thêm rằng không thể định giá số lượng trang sức bị đánh cắp bởi giá trị lịch sử độc nhất của chúng đối với nghệ thuật kim hoàn. "Nó giống như việc ai đó đột nhập vào bảo tàng Louvre và ăn trộm bức tranh Mona Lisa".

Các nhà điều tra thu thập chứng cứ tại hiện trường. Ảnh: AP.
Các nhà điều tra thu thập chứng cứ tại hiện trường. Ảnh: AP.

Mô tả từ cảnh sát cùng video an ninh đã giúp phác họa gần như chi tiết cách vụ trộm diễn ra. Khoảng trước 5h sáng, những tên trộm đột nhập vào Cung điện Hoàng gia thông qua một cửa sổ ở phía đường Sophienstrasse rồi lẻn đến phòng trang sức trong Hầm Xanh. Để phá vỡ ô cửa sổ, nhóm trộm phải bẻ cả những thanh sắt bảo vệ và tháo rời một tấm lưới tản nhiệt được lắp đặt cho tòa nhà từ những năm 1890. Khi đã vào bên trong, chúng thay thế lưới tản nhiệt khác để không gây nghi ngờ.

Các nhân viên an ninh không vũ trang của bảo tàng đã báo cảnh sát khi phát hiện ít nhất hai nghi phạm mặc đồ đen, đội mũ trùm kín mặt, mang theo đèn pin, dùng rìu đập liên tục vào một tủ kính trưng bày khiến nó vỡ vụn. Xe cảnh sát đầu tiên tới bảo tàng vào 5h04 phút nhưng những tên tội phạm đã trốn khỏi hiện trường

Nhà chức trách tin rằng nhóm trộm rời khỏi bảo tàng vẫn bằng lối cửa sổ và bỏ trốn trên một chiếc Audi A6, một phương tiện trùng khớp với mô tả trên đã được tìm thấy đang bốc cháy gần hiện trường. Các nhà điều tra nghi ngờ vụ trộm còn liên quan tới một vụ cháy hộp kỹ thuật xảy ra vào khoảng 4h sáng làm nguồn điện cung cấp cho khu vực bị cắt, khiến hệ thống báo động của bảo tàng bị vô hiệu hóa.

Các nguồn tin an ninh cho biết những tên trộm phải rất nhỏ con thì mới có thể chui qua phần lỗ hổng trên cửa sổ. Hình ảnh trích xuất từ camera giám sát cũng cho thấy vóc dáng những tên trộm khá nhỏ bé.

Theo Tổ chức Tài sản Văn hóa Quốc tế, trụ sở ở Denver, khoảng 90% vụ trộm bảo tàng đều liên quan tới người có mối liên hệ với cơ sở bị đột nhập. Họ gợi ý nhà chức trách Đức nên xem xét kỹ các nhân viên Cung điện Hoàng gia để tìm manh mối.

Bảo tàng Hầm Xanh là một trong những kho tàng châu báu lớn nhất châu Âu. Nơi đây gồm 8 phòng trưng bày được trang trí xa hoa, tráng lệ, chứa các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật, trang sức và các vật dụng quý hiếm Vua Augustus II của Ba Lan thế kỷ 18.

Nhà sử học Vivienne Becker cho biết bộ sưu tập tại bảo tàng Hầm Xanh là độc nhất vô nhị trên thế giới, chứa những trang sức độc đáo từ thế kỷ 18, thời kỳ mà các nghệ nhân châu Âu mới chỉ bắt đầu sử dụng kim cương trong chế tác nghệ thuật cao cấp.

"Không có thứ gì trên thế giới giống như thế", bà nhấn mạnh. "Chúng là biểu tượng cho thành tựu cao nhất của con người tại thời kỳ đó. Chúng còn hơn cả trang sức".

Từ khóa: