Trung Quốc bất ngờ trả đũa, áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

Thứ sáu, 23/08/2019 | 21:43 GMT+7

MINH TUẤN

Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ gồm đậu tương, ô tô và dầu thô, Bloomberg đưa tin.

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch áp thuế quan bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ bao gồm đậu nành, ô tô và dầu mỏ. Đây được xem là động thái trả đũa kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên hàng hoá của Trung Quốc, khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, mức thuế sẽ chia ra hai đợt, một đợt từ ngày 1/9 và đợt thứ hai từ ngày 15/12, điều này giống hệt với thời gian mà Mỹ áp thuế 10% đối với hàng hoá gần 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Mức thuế bổ sung 5% sẽ được áp dụng với đậu tương, dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào tháng tới. Ngày 15/12, thuế bổ sung 25% với ô tô của Mỹ trước đó bị hoãn sẽ có hiệu lực trở lại, 10% đối với một số phương tiện khác. Cộng với mức thuế hiện đã được áp dụng thì tổng mức thuế của Trung Quốc đối với ô tô Mỹ sẽ lên tới 50%.

Trong số các nhà sản xuất ô tô, Tesla, Daimler và BMW là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất đối với các khoản thuế bổ sung. Cổ phiếu của hai công ty ô tô Đức đã giảm ít nhất 2% tại Frankfurt.

BMW và Daimler nhập khẩu một số lượng xe lớn từ các nhà máy ở Mỹ tới Trung Quốc, trong khi Tesla vẫn chưa thể sản xuất xe điện ở nước này. 6/10 chiếc xe được xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc là từ hai thương hiệu ô tô Đức.

6/10 chiếc xe bán chạy nhất ở Trung Quốc là của BMW và Daimler.
6/10 chiếc xe bán chạy nhất ở Trung Quốc là của BMW và Daimler.

Thông tin từ Bắc Kinh tiếp tục khiến thế giới lo ngại về mối quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và triển vọng kinh tế toàn cầu vốn đã bất ổn. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm, cùng với đó là diễn biến tiêu cực của lợi suất trái phiếu và giá dầu. Các đồng tiền tệ liên quan đến những thị trường mới nổi cũng ở tình trạng tương tự, trong khi "hầm trú ẩn" an toàn như đồng yen Nhật và vàng đi lên.

Trong khi Trung Quốc sẽ áp thuế 5% đối với dầu thô, nhưng không áp thuế đối với khí tự nhiên hóa lỏng. Thuế quan sẽ được áp dụng cho các mặt hàng nông sản khác nhau, bao gồm thuế 10% đối với hàng thịt heo nhập khẩu của Mỹ.

Tại Washington, phản ứng đầu tiên của Nhà Trắng là xoa dịu nỗi lo ngại xung quanh thông tin từ phía Bắc Kinh. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro cho hay: "Giá trị hàng hoá bị áp thuế không phải là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng vĩ mô." Ông nói thêm rằng đòn trả đũa này "hoàn toàn không" làm chậm đà tăng trưởng.

Trung Quốc đưa ra thông báo này trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đang chuẩn bị có cuộc gặp tại Pháp và các quan chức đứng đầu ngân hàng trung ương thực hiện cuộc họp tại Jackson Hole, Wyoming, để thảo luận về các vấn đề tăng trưởng giảm tốc. Trước đó, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, đã chia sẻ trên Twitter về tin áp thuế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông viết: "Dựa vào những gì tôi biết, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh tay hơn nữa để đáp trả thuế quan của Mỹ lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ sớm công bố kế hoạch áp thuế trả đũa với một số sản phẩm của Mỹ. Trung Quốc có vũ khí để đáp trả và phía Mỹ sẽ chịu tổn thất".

Tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố rằng nếu Mỹ đưa ra bất kỳ mức thuế mới nào thì sẽ đẩy cuộc chiến leo lên nấc thang mới và họ sẽ đáp trả. Mỹ cho biết sẽ tăng thuế với một số hàng hoá của Trung Quốc vào đầu tháng 9, dù ông Trump đã hoãn lại một số mức thuế trước đó do bối cảnh kinh tế bất ổn.

Sau khi ông Trump tuyên bố mức thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc chưa phải chịu thuế, Trung Quốc thông báo sẽ không nhập khẩu nông sản của nước này và cho phép đồng nhân dân tệ yếu đi.

Các nhà đàm phán vẫn đang trao đổi qua các cuộc điện thoại kể từ thời điểm đó và dự kiến sẽ thực hiện một số cuộc khác vào những ngày tới. Nguồn tin thân cận cho biết phái đoàn của Trung Quốc đang theo kế hoạch tới Mỹ vào tháng 9 để ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp.

Phía Mỹ hy vọng chuyến thăm đó vẫn diễn ra, cố vấn kinh tế Larry Kudlow trả lời phỏng vấn Fox Business rằng "hy vọng chúng tôi vẫn theo kế hoạch đón tiếp phái đoàn Trung Quốc đến Washington D.C để tiếp tục đàm phán". 

Từ khóa: