Trung Quốc mới là ngòi nổ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Thứ hai, 17/09/2018 | 15:11 GMT+7

THÀNH THÁI

Theo một chuyên gia kinh tế, Trung Quốc chứ không phải Mỹ mới là ngòi nổ của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Martin Gilbert, đồng giám đốc điều hành của công ty đầu tư toàn cầu Standard Life Aberdeen cho rằng Trung Quốc chứ không phải Mỹ sẽ là nước châm ngòi cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc mới là ngòi nổ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ không khoan nhượng trong việc áp những vòng thuế quan mà có khả năng sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu bất chấp việc hai bên sẽ gặp nhau vào cuối tháng này để giải quyết các tranh chấp thương mại.Theo ông Gillbert, nhà quản lý của một quỹ lớn thứ hai tại châu Âu, ông cho rằng Bắc Kinh sẽ là chìa khóa chính trong những cuộc đàm phán thương mại với Washington.

"Có một nguy cơ lớn hơn của một cuộc chiến thương mại nằm ở phía Trung Quốc thay vì phía Mỹ", ông Gilbert nói. "Tổng thống Donald Trump là một người rất giỏi trong việc đưa ra các thỏa hiệp trong các bàn đàm phán. Tuy nhiên, nếu phía Trung Quốc giỏi điều này sẽ có một nguy cơ rất lớn khi mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn", ông Gillbert nói thêm. 

Theo tờ the Wall Street Journal, phía Nhà Trắng hiện nay cũng đang xúc tiến một kế hoạch áp đặt vòng thuế quan mới cho hơn 200 tỷ USD hàng hóa đến từ Trung Quốc và nếu điều này xảy ra, khả năng cao phía Bắc Kinh sẽ rút khỏi bàn đàm phán song phương.

"Những chiến thuật đàm phán của Trump xuất phát từ triết lý 'Nghệ thuật về thỏa thuận' của ông ấy và tổng thống Trump sẽ luôn giải quyết vấn đề ít hơn ngài ấy được yêu cầu", ông Gillbert nhận định.  Do đó, Gilbert hi vọng hai bên cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại, mà phía Trung Quốc tốt nhất nên nhượng bộ Mỹ trước khi mọi chuyện đi quá xa.

Từ khóa: