Trung Quốc tử hình cựu Chủ tịch của ngân hàng vì tham ô hơn 100 triệu USD

Thứ sáu, 27/12/2019 | 15:32 GMT+7

MINH TUẤN

Cựu Chủ tịch Hengfeng Bank, một ngân hàng cỡ vừa ở Trung Quốc vừa bị kết án tử hình vì đã tham ô số tiền lên đến 100 triệu USD.

Ông Jiang Xiyun bị kết tội chuyển số cổ phiếu Hengfeng trị giá 745 triệu nhân dân tệ, tương đương 108 triệu USD, vào tài khoản cá nhân trong thời gian 2008-2013, theo Tòa án Nhân dân Trung thẩm Yên Đài. Ông cũng nhận hối lộ hơn 60 triệu nhân dân tệ cùng với một giám đốc điều hành ngân hàng khác, theo phán quyết hôm 25/12.

Mức án tử hình dành cho ông Jiang đi kèm thời hạn hoãn thi hành án 2 năm. Án tử hình hoãn thi hành đối với tội phạm tham nhũng ở Trung Quốc thường chuyển xuống thành án chung thân nếu người lĩnh án có hành vi tốt trong thời gian hoãn thi hành án.

Một văn phòng của Heng Feng Bank - Ảnh: Caixin.
Một văn phòng của Heng Feng Bank - Ảnh: Caixin.

Mức án dành cho cựu Chủ tịch Jiang một lần nữa cho thấy những thách thức mà Hengfeng, ngân hàng có trụ sở ở tỉnh Sơn Đông, đang phải đối mặt. Đầu tháng này, Hengfeng trở thành ngân hàng địa phương mới nhất ở Trung Quốc cần tới sự giải cứu. Theo đó, ngân hàng này phát hành một lượng cổ phiếu mới trị giá 14 tỷ USD để bán cho một nhóm nhà đầu tư, bao gồm một quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc và một công ty quản lý tài sản có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương.

Cũng theo phán quyết của tòa, ông Jiang đã ra lệnh cho cấp dưới hủy chứng từ của các giao dịch với tổng trị giá trên 600 triệu nhân dân tệ.

Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc vào tháng 6 cho biết chính phủ Sơn Đông đang đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu Hengfeng, một ngân hàng cỡ vừa không tiết lộ báo cáo tài chính trong hai năm liền. Theo báo cáo tài chính hàng năm gần đây nhất của Hengfeng, ngân hàng này có 1.200 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 170 tỷ USD, tài sản vào thời điểm cuối 2016.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng nước này, trong bối cảnh khối nợ trong nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là niềm tin đối với các ngân hàng nhỏ - nguồn cấp vốn tín dụng quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt áp lực lớn sau khi Chính phủ nước này bất ngờ giành quyền kiểm soát Baoshang Bank hồi cuối tháng 5 năm nay, đánh dấu vụ nhà nước tiếp quản ngân hàng đầu tiên trong hơn 20 năm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau vụ Baoshang, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang một phương pháp giải quyết vấn đề khác bằng cách cho phép 3 công ty tài chính quốc doanh mua cổ phần trong một ngân hàng gặp khó khác là Bank of Jinzhou.

Từ khóa: