TTC Group sẽ kiểm soát Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, đẩy mạnh bất động sản khu công nghiệp

Thứ hai, 18/12/2017 | 13:14 GMT+7

NGUYỄN DUY

TTC Group sẽ mua 36% cổ phần của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín để chuyển hướng SCR qua bất động sản khu công nghiệp, cảng sông, biển.

Không cần mua công khai

Sáng ngày 18/12, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường 2017 thông qua hàng loạt vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến đường hướng phát triển trong tương lai của SCR.

Theo đó, cổ đông SCR đã thông qua phương án chào bán thêm cổ phần ra công chúng cho các cổ đông

Cũng tại đại hội, SCR đã thông báo việc đổi thương hiệu của SCR từ Sacomreal thành TTC Land.

hiện hữu và chào bán cổ phần riêng lẻ. Tổng số lượng cổ phiếu phát hành ra công chúng dự kiến là 48.774.247 đơn vị với tỉ lệ quyền mua 20%. Có nghĩa cổ đông đang sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 2 cổ phiếu mới, giá chào bán 10,000 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) là nhà đầu tư duy nhất được mua từ 10% vốn điều lệ của SCR trong đợt phát hành này. Đồng thời, TTC Group cũng được nhận chuyển nhượng cổ phiếu có quyền biểu quyết dẫn đến sở hữu từ 25% trở lên mà không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai.

Tổng số tiền mà SCR thu được từ đợt chào bán cổ phiếu này là gần 488 tỉ đồng. SCR sẽ dùng toàn bộ số tiền này để mua 100% vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm. Hiện tại, Hùng Anh Năm là công ty liên kết của Sacomreal. Vốn điều lệ của công ty này là 200 tỉ đồng, trong đó Sacomreal nắm giữ 70 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 35%.

Ông Phạm Điền Trung giải đáp thắc mắc của cổ đông tại đại hội.
Ông Phạm Điền Trung giải đáp thắc mắc của cổ đông tại đại hội.

SCR mua Hùng Anh Năm là để làm chủ dự án Khu liên hợp Tản Đà-Hàm Tử. Dự án này có tên thương mại là Tản Đà Plaza với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.760 tỉ đồng.

Tổng diện tích đất của dự án là 5.077m2 và diện tích sàn của dự án là 65.578m2. Mật độ xây dựng chiếm khoảng 45%, diện tích còn lại được xây dựng các công trình công cộng khác. Tản Đà Plaza có quy mô 40 tầng, trong đó gồm 3 tầng hầm, 5 tầng thương mại, hội nghị và 298 căn hộ.

Ngoài ra, SCR cũng sẽ chào bán riêng lẻ cho TTC Group 24.387.123 cổ phiếu để thu về gần 244 tỉ đồng. Số tiền này, SCR chi thêm 49 tỉ đồng để mua cổ phần của Công ty Hùng Anh Năm. Gần 195 tỉ đồng còn lại, SCR sẽ dùng để tái cấu trúc nguồn vốn, nợ vay của công ty. Như vậy, tổng cộng ở đợt chào bán cổ phiếu sắp tới, TTC Group sẽ được mua đến 36% cổ phần của SCR.

Đại hội cổ đông bất thường sáng 18/12 cũng thông qua phương án miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị đối với bà Võ Thị Kim Tuyến và bầu bổ sung ông Đỗ Huy Hiệp thay thế cho nhiệm kỳ 2014-2018.

Mở rộng sản phẩm

Nói về lí do cho phép TTC Group được mua đến 25% vốn điều lệ của SCR, ông Phạm Điền Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị SCR cho biết, việc cho TTC Group tăng sở hữu là để hướng đến mục tiêu dài hơi của công ty.

Trên thực tế, dù ông Trung là Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCR nhưng cũng chỉ là người làm thuê chứ không nắm giữ bất cứ cổ phiếu SCR nào. Đó là chưa kể, tính đến ngày 20/10, TTC Group đang nắm 11.965.705 cổ phiếu của SCR, tương đương 4,91% vốn điều lệ.

Ông Trung cho rằng, việc cho phép TTC Group trở thành cổ đông lớn với tỉ lệ sở hữu 36% là một bước đi trong chiến lược phát triển lên thành tổng công ty. Từ đó sẽ lấn sân qua bất động sản khu công nghiệp cũng như xây dựng thêm các cảng sông, cảng biển.

Hiện tại, SCR chỉ mới phát triển phân khúc bất động sản dân dụng như đất nền, chung cư, căn hộ… Kế hoạch cho giai đoạn 2018-2020 và hướng đến năm 2025 của SCR dự kiến sẽ phát triển sang phân khúc bất động sản khu công nghiệp, logistic.

“Mấu chốt của kinh doanh bất động sản khu công nghiệp là phương tiện vận chuyển hàng hóa. Đây cũng chính là lợi thế hiện tại của SCR khi mà các vị trí kinh doanh bất động sản khu công nghiệp đều gần cảng. Như vậy, tận dụng lợi thế này sẽ khiến chi phí vận chuyển của công ty được tiết kiệm”, ông Trung nói.

Chủ tịch Hội đồng quản trị SCR cho biết thêm, hiện tại tổng quỹ đất của công ty đã vượt 1.000ha. Cụ thể, Phú Quốc có 150ha, Tây Ninh 34ha, Đà Nẵng 50ha, Long An 50ha… SCR sẽ phát triển bất động sản khu công nghiệp ở Phú Quốc và Tây Ninh.

Để phát triển các dự án này, SCR chỉ có 40% tiền mặt, số còn lại sẽ đi vay. Tuy nhiên, SCR cũng sẽ cân  nhắc việc phát hành trái phiếu để huy động vốn.

TTC Group đang toan tính gì?

Sau đợt phát hành này, TTC Group sẽ nắm gần 41% cổ phần của SCR. Đó là chưa kể những người liên quan đến ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị TTC Group cũng đang nắm khoảng 11% vốn điều lệ của SCR.

Thị giá cổ phiếu SCR thường dưới mệnh giá.
Thị giá cổ phiếu SCR thường dưới mệnh giá.

Cụ thể, bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ của ông Đặng Văn Thành là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị SCR. Bà Ngọc đang nắm 42.959 cổ phiếu, tương đương 0,02% vốn điều lệ SCR. Một cá nhân có liên quan khác là bà Đặng Huỳnh Ức My, con gái bà Ngọc và ông Thành đang nắm 65.625 cổ phiếu, tương ứng 0,03% vốn điều lệ SCR.

Ông Đặng Hồng Anh là con trai của ông Thành và bà Ngọc, tuy đã rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCR vào ngày 27/4/2015 nhưng vẫn là cổ đông lớn nắm giữ gần 22,78 triệu cổ phiếu, chiếm 10,95% vốn điều lệ SCR.

Riêng ông Đặng Văn Thành không nắm giữ cổ phiếu SCR. Như vậy, tổng sở hữu của gia đình ông Đặng Văn Thành tại Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín là khoảng 22,88 triệu cổ phiếu, chiếm 11% vốn điều lệ.

Như vậy, tổng cộng TTC Group sẽ nắm khoảng 52% vốn điều lệ của SCR nếu mua thành công số lượng cổ phiếu như kỳ vọng ở đợt phát hành sắp tới. Với số vốn đều lệ lệ này, TTC Group sẽ có những đặc quyền gì ở SCR?

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015 thì tỉ lệ điều kiện để tổ chức đại hội cổ đông lần 1 chỉ còn 51% vốn điều llệ.

Cụ thể, theo Điều 141 Luật Doanh nghiệp 2014, điều kiện tiến hành họp đại hội cổ đông lần đầu được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số cổ phiếu biểu quyết, lần 2 là 33% và không quy định tỉ lệ cho lần họp thứ 3 mà do Điều lệ công ty quy định.

Về điều kiện để thông qua Nghị quyết đại hội cổ đông, Điều 144 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, một số nội dung như loại cổ phần, số lượng cổ phần chào bán, thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, tổ chức, giải thể công ty… phải đạt ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp chấp thuận. Các nội dung khác phải đạt ít nhất 51%.

Từ khóa: