Từng bị từ chối visa Mỹ 8 lần, không biết tiếng Anh, nhưng Eric Yuan hiện là CEO công ty chục tỷ USD

Thứ bảy, 20/04/2019 | 11:40 GMT+7

MINH TUẤN

Di cư từ Trung Quốc sang Thung lũng Silicon với vốn tiếng Anh ít ỏi, Eric Yuan, 49 tuổi, hiện là CEO của Zoom có trị giá 16 tỷ USD.

Ngay cả những người bạn thân nhất, những cố vấn lâu đời nhất và những nhà đầu tư dày dặn nhất cũng nghĩ rằng Zoom sẽ không thể tồn tại. Đó là năm 2011, khi thị trường tràn ngập các hệ thống gọi video trực tuyến từ Google, Skype, GoToMeeting và Cisco, nơi Yuan đã dẫn đầu nhóm kỹ thuật WebEx bắt đầu hành trình của mình.

 "Ông ấy tham gia vào thị trường khi mọi người đều nói không còn gì để khai thác nữa", ông Dan Scheinman, người đứng đầu bộ phận phát triển công ty của Cisco, người hiện đang là một nhà đầu tư thiên thần và thành viên hội đồng quản trị của Zoom.

Yuan, người di cư từ Trung Quốc đến Thung lũng Silicon từ năm 1997 ở tuổi 27, nói rằng vấn đề với những sản phẩm công nghệ thời đó là không ai thích sử dụng chúng.

Là một kỹ sư phần mềm có nhiều bằng sáng chế, ông cũng biết rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể làm được nhiều hơn so với những gì có sẵn.

CEO của Zoom, Eric Yuan.
CEO của Zoom, Eric Yuan.

Vì vậy, Yuan đã bỏ qua những hoài nghi và thay vào đó lắng nghe người tiêu dùng. Vụ cá cược của ông đã được đền đáp.

Sau khi cho Zoom, công ty phần mềm chuyên xử lý video trên nền tảng đám mây ra mắt thị trường chứng khoán, công ty đã được định giá 15,9 tỷ USD. Đáng nói, giá cổ phiếu đã tăng 72% trong ngày đầu tiên giao dịch lên 62 USD, sau khi công ty huy động được 356,8 triệu USD trong đợt IPO.

Theo đó, ông Yuan đã trở thành tỷ phú công nghệ mới nhất, với việc sở hữu 20% cổ phần của Zoom trị giá khoảng 2,9 tỷ USD.

Đó là một hành trình tuyệt vời cho ông Yuan, từ khi thành lập một công ty khởi nghiệp phần mềm nhỏ ở Bắc Kinh cho đến Giám đốc điều hành của một trong những công ty phần mềm đám mây có giá trị nhất của đất nước.

Có rất nhiều nhà phát triển Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật số cao cấp, nhưng không có ai gây dựng công ty và dẫn dắt chúng IPO được. Trên thực tế, không có công ty nào trong số 50 công ty trong Chỉ số Bessemer Nasdaq Emerging Cloud có CEO người Trung Quốc.

Từng bị từ chối visa Mỹ 8 lần, không biết tiếng Anh, nhưng Eric Yuan hiện là CEO công ty chục tỷ USD

Trước đó, Yuan đã phải chật vật mới đến được Thung lũng Silicon, vì đơn xin thị thực của ông bị từ chối tới 8 lần.

Cuối cùng ông đã xin được thị thực vào năm 1997, khi ông có một công việc xây dựng hệ thống họp trực tuyến WebEx. Chia sẻ với báo chí, ông cho biết, hầu như ông không biết nói tiếng Anh vào thời điểm đó.

“Trong vài năm đầu tiên, tôi chỉ viết mã và tôi vô cùng bận rộn”, ông Yuan cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở New York, nơi ông tổ chức lễ kỷ niệm với khoảng 80 nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư.

Ông đã vươn lên trở thành người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của công ty và giữ vị trí đó nhờ mua lại 3,2 tỷ USD của Cisco vào năm 2007. Ông rời công ty 4 năm sau đó.

Cuộc gặp quyết định

Vào tháng 4/2011, Yuan đã mời Scheinman, một đồng nghiệp tại Cisco uống trà và bàn bạc về ý tưởng mới của ông.

Scheinman cũng đã rời khỏi Cisco vào tháng đó và nhận thức rõ về nền tảng của Yuan và cộng tác. Họ đã kết bạn với nhau khi làm việc tại Cisco, nơi Yuan tự khẳng định mình là một nhà điều hành mạnh mẽ và đáng tin cậy bên cạnh kiến thức về thông tin kỹ thuật của mình.

Nhưng để Scheinman biết chắc chắn rằng anh ta không ủng hộ một kẻ mất trí, anh ta đã thực hiện hai cuộc gọi nói chuyện với Yuan, bao gồm một cuộc gặp trong cuộc họp.

Vào thời điểm anh ta gặp Yuan, Scheinman nói, anh ấy đã ký một tấm séc trị giá 250.000 SUSD, và chỉ cần Yuan nói cho anh ấy biết nên đặt tên gì, vì thời điểm đó công ty vẫn chưa có tên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/4/2019, khoản đầu tư của Scheinman đã nhân lên hơn 700 lần, 176,5 triệu USD.

"Tôi đã nói", "Tôi tin tưởng vào bạn và tôi không quan tâm đến những gì trong bài thuyết trình đó, bởi vì đây là về bạn, về thời gian đó, nói về cuộc phỏng vấn", Scheinman cho biết.

Yuan nói rằng các nhà đầu tư khác đã cam kết rót vốn nhưng Scheinman đã là người đầu tiên chuyển tiền vào ngân hàng. Scheinman cũng giới thiệu Yuan với anh họ của mình, Jim Scheinman, đối tác sáng lập của Maven Ventures.

Jim không chỉ trở thành một nhà đầu tư và cố vấn, mà còn giúp Yuan đưa ra bốn cái tên khả dĩ cho công ty: Zippo, Hangtime, Poppy và Zoom. Cuối cùng họ chọn Zoom.

Từng bị từ chối visa Mỹ 8 lần, không biết tiếng Anh, nhưng Eric Yuan hiện là CEO công ty chục tỷ USD

Trong hai năm đầu tiên của lịch sử Zoom, công ty chỉ là một nhóm nhỏ - chủ yếu là các kỹ sư từ WebEx. Phiên bản đầu tiên của sản phẩm được phát hành vào năm 2013, và vẫn còn rất ít người ngoài nhóm kỹ thuật mà Yuan tự mình gây dụng sử dụng Zoom.

Sau đó, Zoom bắt đầu được sử dụng rộng rãi thông qua việc kết hợp một sản phẩm miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng trong điện thoại thông minh của họ. Thay vì sử dụng Google Hangouts hoặc Skype trên thiết bị di động, WebEx hoặc GoToMeeting từ thiết bị PC và Cisco hoặc Polycom cho các phòng hội nghị lớn, Zoom muốn cung cấp tất cả, với các đăng ký hàng tháng hoạt động cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Vào thời điểm khi gọi vốn một vòng 30 triệu USD vào năm 2015, công ty đã phát triển nhanh chóng, với 65.000 công ty sử dụng một số phiên bản của sản phẩm.

Oded Gal, người làm việc cho Yuan tại Cisco và rời đi vào năm 2011, nói rằng Zoom không chỉ phải chống lại những ông lớn đã tồn tại trước đó mà còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những dự án khởi nghiệp mới nhằm mục đích hiện đại hóa trải nghiệm hội nghị truyền hình.

Gal đang làm việc tại một trong những start-up đó, BlueJeans Network, vào khoảng cuối năm 2015, trong một bữa ăn với Yuan, biến thành một buổi tuyển dụng. Gal nói rằng anh ta không biết có nên rời đi hay không vì BlueJeans có sức kéo thị trường nhiều hơn và đã huy động được khoảng 175 triệu USD, gấp bốn lần số tiền mà Zoom đã huy động cùng thời điểm ban đầu.

Cuối cùng anh ấy đã rời đi vào tháng 3/2016 để tham gia vào nhóm mà anh ấy gọi là nhóm nòng cốt gồm 14 kỹ sư sáng lập tại Zoom - tất cả những người anh ấy làm việc cùng tại WebEx và Cisco.

"Tôi biết đội đó và biết đó là đội giỏi nhất thế giới trong việc xây dựng một dịch vụ như vậy", ông Gal nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/4.

Hiện tại, sau khi IPO, công ty có hàng trăm triệu USD trong ngân hàng và một giá trị thị trường khổng lồ mà nó có thể sử dụng để đầu tư vào tiếp thị, mua lại và đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Yuan cho biết ông rất phấn khích về triển vọng phát triển các tính năng thông minh cung cấp cho người tham gia cuộc họp với các bản tóm tắt tự động.

Yuan cũng đã bắt đầu xem xét phải làm gì với số tiền của mình khi ông hiện đang ở tầng lớp tỷ phú. Yuan cho biết, đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, Facebook, Mark Zuckerberg và Salesforce, Marc Benioff, đều là những hình mẫu của ông trong việc tìm ra những cách hiệu quả để tiêu tiền thông minh. Yuan đã cam kết quyên góp tiền cho các trường học.

Từ khóa: