Tướng Qassem Soleimani: Người quyền lực và bí ẩn nhất Trung Đông

Thứ sáu, 03/01/2020 | 14:37 GMT+7

MINH TUẤN

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của CIA và Mossad.
z_qassem_1
Truyền hình nhà nước Iraq xác nhận thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Vụ việc có thể dẫn tới leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
z_qassem_2
Tướng Soleimani, sinh ngày 11/3/1957. Ông bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình trong Chiến tranh Iran - Iraq đầu những năm 1980. Ông nhanh chóng nổi tiếng về lòng dũng cảm và tài chỉ huy. Soleimani được bổ nhiệm chỉ huy sư đoàn 41 khi mới 20 tuổi.
z_qassem_7

"Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm về cái chết của tướng Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis", Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, cho hay. Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

z_qassem_10
Tướng Soleimani được biết đến là người giản dị. Ông thường mặc thường phục và có mặt ở những điểm nóng trên khắp Trung Đông. Trong cuộc nội chiến ở Syria, Soleimani được cho là có công lớn trong việc xây dựng và thành lập lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) ở Syria, góp phần giúp chính phủ Bashar al-Assad đảo ngược tình thế trong cuộc chiến với phe đối lập.
z_qassem_4
Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi Soleimani là "liệt sĩ sống" và đóng vai trò chủ chốt ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 trong việc huy động lực lượng dân quân và gây dựng ảnh hưởng của Iran.
z_qassem_5

Ông đã sống sót qua nhiều vụ ám sát do các cơ quan phương Tây, Israel và Arab Saudi thực hiện trong hai thập kỷ qua.

z_qassem_9
Trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dưới sự chỉ huy của Soleimani, lực lượng đặc nhiệm Quds đã phối hợp bất thường với quân đội Iraq, dân quân người Kurd, dân quân người Shitte để mở đầu cuộc phản công ở thành phố Amirli, Iraq bị IS chiếm đóng.
z_qassem_8
Tướng Soleimani (cầm bộ đàm) trong một lần xuất hiện trên biên giới Syria. Một quan chức cấp cao Iraq từng nói với BBC rằng phản ứng kịp thời của Iran đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của quân đội Iraq trong cuộc chiến với IS.
z_qassem_6
 Theo Reuters, tướng Soleimani từng đưa ra bản đồ để giải thích cho quan chức quân đội Nga về những thất bại của quân đội chính phủ Syria và cách để giành chiến thắng với sự giúp đỡ của Nga. Đó được xem là khởi đầu cho chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria.
z_qassem_3
Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của CIA và Mossad của Israel.


Từ khóa: