Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/12: USD đứng trước sức ép đóng cửa của Chính phủ Mỹ

Thứ hai, 24/12/2018 | 07:03 GMT+7

BĂNG DI

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/12: đồng USD sẽ ít chịu tác động bởi dữ liệu kinh tế mà có thể bị ảnh hưởng lớn trước bất đồng chính trị nước Mỹ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/12, diễn biến theo xu hướng trầm lắng của sự kiện kinh tế. Ngược lại, thị trường có thể sẽ rung lắc, chấn động nhiều hơn bởi các ảnh hưởng của vấn đề về chính trị.

Cuối tuần qua, một phần Chính phủ Mỹ chính thức ngừng hoạt động vì Quốc hội nước này không thể thông qua một dự luật chi tiêu cho chính phủ, do bất đồng về khoản 5 tỷ USD chi cho dự án bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu phải có trong dự luật chi tiêu chính phủ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/12: USD đứng trước sức ép đóng cửa của Chính phủ Mỹ

Trong khi đó, các báo cáo cho rằng Tổng thống Trump đề nghị sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Jerome Powell. Một động thái có thể làm sôi động thị trường tài chính..

Tuần trước, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay và giữ vững lập trường cho việc tăng thêm trong hai năm tới. Nhà đầu tư đã đặt khá nhiều hy vọng về triển vọng chính sách ôn hòa hơn.

Trong diễn biến khác, Mỹ sẽ chứng kiến ​​một tuần tương đối yên tĩnh về kinh tế, với các báo cáo về niềm tin của người tiêu dùng và lĩnh vực nhà ở dự kiến ​​sẽ thu hút sự chú ý nhất.

Khối lượng giao dịch dự kiến ​​sẽ vẫn di chuyển nhẹ trong tuần do kỳ nghỉ Giáng sinh vì nhiều nhà giao dịch đã đóng sổ giao dịch trước thời điểm cuối năm nay.

Đồng USD đã có sự chuyển mình mạnh mẽ so với các đối thủ lớn trên thị trường vào thứ Sáu để tránh xa mức thấp nhất trong một tháng, khi các thương nhân suy nghĩ về viễn cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/12: USD đứng trước sức ép đóng cửa của Chính phủ Mỹ

Chỉ số US Dollar Index (DXY), dùng để đo sức mạnh của đồng USD trong rổ tiền tệ với sáu loại tiền tệ lớn(EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), kết thúc ngày cao hơn tăng 0,79%, đứng ở mức 96,48 điểm. Trước đó, DXY đã giảm xuống 95,63 vào thứ Năm, một mức độ chưa từng thấy kể từ ngày 7/11.

Bất chấp lợi ích của ngày thứ Sáu, đồng USD vẫn kết thúc tuần giảm khoảng 1%. Nguyên nhân chính của việc này xuất phát từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đã được phản ánh vào thị trường từ vài tháng gần đây, trong khi kỳ vọng về tín hiệu kế hoạch hoạch tăng lãi suất trong năm 2019 đã không thành hiện thực.

Fed phát đi tín hiệu lo ngại về nền kinh tế Mỹ và có thể đảo chiều chính sách tiền tệ trong thời gian tới. 

Đồng yên Nhật trú ẩn an toàn được hưởng lợi từ tình cảm dễ vỡ của nhà đầu tư, với tỷ giá USD/JPY mất 1,9%. Đây mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ giữa tháng Hai.

Ở thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và USD sáng 24/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.790 VND, tăng 5 đồng so với cuối tuần qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.473 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.107 VND/USD.

Tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước lúc 8h20 sáng nay giá niêm yết USD ở mức 22.700 - 23.424 VND/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên chiều mua và tăng 5 đồng ở chiều bán so với cuối tuần qua.

Tại các ngân hàng thương mại sáng nay giá USD ổn định. Lúc 8h20, tại Vietcombank giá USD được niêm yết ở mức 23.240 - 23.330 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với cuối tuần qua.

Tại BIDV, giá USD đang được niêm yết ở mức 23.235 - 23.325 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với cuối tuần qua. Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 23.220 - 23.330 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với cuối tuần qua.

Từ khóa: