Tỷ giá nhân dân tệ ngày 19/1: CNY vẫn giữ mức cao

Thứ bảy, 19/01/2019 | 10:36 GMT+7

MINH TUẤN

Tỷ giá nhân dân tệ ngày 19/1 cho thấy đồng CNY vẫn đang giữ mức cao, mức ổn định này do Trung Quốc tiến hành giảm thuế trên diện rộng.

Trung Quốc vừa có một số động thái bơm hàng tỷ USD vào hệ thống kinh tế nhằm cứu vãn tình hình sụt giảm của nước này, điều này đã giúp cho tâm lý thị trường ổn định và đồng CNY cũng giữ giá mức cao.

Tỷ giá euro so với đồng CNY xuống mức 6,766 CNY. Trong khi đó, tỷ giá đồng bảng Anh so với CNY xuống mức 8,734 CNY. Tỷ giá CNY so với yen Nhật tăng 0,48% lên mức 6,119 CNY đổi 100 yen.

Tỷ giá CNY hôm nay so với các đồng tiền lớn khác.
Tỷ giá CNY hôm nay so với các đồng tiền lớn khác.

Đồng CNY gần như đi ngang so với đồng USD, khi tỷ giá USD/CNY giao dịch ở mức 6,7690 tính đến thời điểm kết thúc phiên hôm qua.

Đa số các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng CNY hôm nay không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 3.346 đồng (mua) và 3.624 đồng (bán).

Ngân hàng BIDV niêm yết ở mức: 3.382 đồng (mua) và 3.466 đồng (bán). Vietinbank: 3.393 đồng (mua) và 3.453 đồng (bán). Eximbank : 3.386 đồng (mua) và 3.465 đồng (bán).

Bảng giá CNY của các ngân hàng thương mại.
Bảng giá CNY của các ngân hàng thương mại.

Trung Quốc vẫn tiếp tục thực thi chương trình giảm thuế trên diện rộng được triển khai vào năm ngoái để giúp kinh tế tăng trưởng.

Quy mô chương trình giảm thuế mới của năm 2019, dự kiến được công bố vào tháng 3/2019, ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau 3 đợt giảm vào năm ngoái.

Việc Trung Quốc áp dụng chương trình giảm thuế, kết hợp với việc Ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ phát đi tín hiệu về việc Trung Quốc sẵn sàng làm tất cả để ngăn việc kinh tế Trung Quốc suy giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Vào tuần tới cả Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp mặt tại Washington để tiến hàng một cuộc đàm phán khác, để có thể đạt được thoả thuận trước thời hạn đình chiến cuối cùng vào tháng 3 năm nay. Chính phủ Mỹ có thể tiến hàng giảm thuế đối với một số mặt hàng của Trung Quốc, điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc đàm phán tiếp theo và xem đó như một động thái nhượng bộ của Mỹ cho Trung Quốc.

Từ khóa: