Uber chào bán khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu trong đợt IPO

Thứ tư, 10/04/2019 | 14:08 GMT+7

MINH TUẤN

Uber đang tìm kêu gọi mức định giá 90 đến 100 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới, dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày mai.

Uber Technologies đang tìm cách bán khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu trong đợt IPO và sẽ công khai việc đăng ký chào bán vào 11/4, một số nguồn thạo tin của CNBC cho biết vào 9/4.

Đợt IPO "khủng" như thế này sẽ biến Uber trở thành một trong những IPO công nghệ lớn nhất mọi thời đại và lớn nhất kể từ đợt IPO của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding năm 2014.

Uber đang tìm kiếm mức định giá từ 90 tỷ đến 100 tỷ USD, bị ảnh hưởng bởi hiệu suất kém của cổ phiếu từ đối thủ nhỏ hơn Lyft sau khi IPO vào cuối tháng trước. Các ngân hàng đầu tư trước đây đã cho rằng Uber có thể trị giá tới 120 tỷ USD.

Uber chào bán khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu trong đợt IPO

Uber gần đây nhất được định giá 76 tỷ USD trong thị trường gây quỹ tư nhân.

Hầu hết các cổ phiếu được bán sẽ được phát hành bởi công ty, trong khi một phần nhỏ hơn sẽ thuộc sở hữu của các nhà đầu tư Uber.

Uber có kế hoạch đăng ký IPO với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào ngày 11/4 và sẽ khởi động chương trình roadshow của nhà đầu tư trong tuần 29/4, đưa nó đi đúng hướng để định giá IPO và bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu tháng 5, các nguồn tin cho biết.

Đợt IPO của Lyft đã giúp họ có một mức định giá hơn 24 tỷ USD trong một đề nghị tăng thêm 2,34 tỷ USD. Nhưng cổ phiếu đã giao dịch kém kể từ khi ra mắt trên sàn Nasdaq vào ngày 29/3. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/4, cổ phiếu của Lyft ở mức 67,44 USD, thấp hơn giá IPO 72 USD của họ.

Trong việc đề ra các kỳ vọng định giá của mình, Uber đang cho thấy một chủ nghĩa hiện thực đang ngày càng được áp dụng bởi các "kỳ lân" ở Thung lũng Silicon, khi các nhà đầu tư thị trường chứng khoán không còn tin tưởng vào mức định giá "bất hợp lý" của các công ty khởi nghiệp.

Uber hoạt động tại hơn 70 quốc gia. Ngoài việc là ứng dụng đặt xe, hoạt động kinh doanh của họ còn bao gồm cho thuê xe đạp và xe tay ga, vận chuyển hàng hóa, giao đồ ăn và một bộ phận cho thuê xe tự lái hạng sang.

Trong buổi giới thiệu IPO, giám đốc điều hành của Uber, Dara Khosrowshahi, sẽ được giao nhiệm vụ thuyết phục các nhà đầu tư rằng ông đã thay đổi thành công văn hóa kinh doanh và văn hóa của công ty sau một loạt vụ bê bối đáng xấu hổ trong 2 năm qua.

Những vụ bê bối bao gồm các cáo buộc quấy rối tình dục, vi phạm dữ liệu lớn được che giấu từ các cơ quan quản lý, sử dụng phần mềm bất hợp pháp để trốn tránh các cơ quan chức năng và cáo buộc hối lộ ở nước ngoài.

Uber năm ngoái có doanh thu 11,3 tỷ USD. Mức doanh thu này không bao gồm lợi nhuận từ việc bán các đơn vị kinh doanh ở nước ngoài tại Nga và Đông Nam Á.

Từ khóa: