Vàng giữ nhịp tăng giá, lôi kéo nhà đầu tư mua vào

Thứ tư, 17/10/2018 | 01:09 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 17/10 (theo giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ tăng nhẹ, nhưng không thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 10 tuần của phiên liền trước.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, trạng thái kỹ thuật ngắn của giá vàng được cải thiện đáng kể trong vài phiên vừa qua. Chính điều này tiếp tục thu hút người mua vàng vào. Ngoài ra, sự biến động gần đây trên thị trường chứng khoán thế giới và căng thẳng địa chính trị dâng cao tiếp tục kích thích nhu cầu về tính an toàn của vàng trong giới đầu tư tài chính. 

Giá vàng hôm nay 17/10 (theo giờ Việt Nam) đối với vàng giao ngay tăng 3,2 USD/ounce lên mức 1.229,9 - 1.230,9 USD/ounce (mua vào - bán ra) vào giữa phiên giao dịch sáng.

Trong khi đó, vàng hợp đồng giao tháng 12/2018 tăng 1,8 USD/ounce lên mức 1.232,5 USD/ounce.

Vàng giữ nhịp tăng giá, lôi kéo nhà đầu tư mua vào

Như vậy, giá vàng vẫn giữ ổn định khi tiếp tục giao dịch ở mức cao gần 2,5 tháng. Nhận định diễn biến này, Lukman Otunuga, nhà phân tích của FXTM, cho biết không chỉ việc bán tháo cổ phiếu kích hoạt nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng, mà vẫn còn những yếu tố quan trọng khác. Đó là những yếu tố như căng thẳng thương mại leo thang, lo ngại về sự suy giảm đà tăng trưởng toàn cầu, căng thẳng địa chính trị tại một số điểm nóng gần đây.

Tuy nhiên, vẫn còn yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư phải quan tâm. Theo chuyên gia Lukman Otunuga, trong khi môi trường giao dịch rủi ro đã sẵn sàng tạo cơ hội cho vàng tăng giá cao hơn trong ngắn hạn, triển vọng trung và dài hạn vẫn được quyết định bởi đồng USD và khả năng tăng lãi suất của Mỹ.

Yuichi Ikemizu, Giám đốc chi nhánh Tokyo của ngân hàng ICBC Standard, lưu ý với Reuter rằng thị trường chứng khoán hiện vẫn chưa ổn định, nên dự kiến giá vàng ​​sẽ còn tăng cao hơn. Theo ông, nếu vàng phá vỡ mức 1.230 USD/ounce - là ngưỡng kháng cự trong một thời gian dài, giá vàng có thể được đẩy lên đến mức 1.250 USD/ounce.

Nhận định về khoảng thời gian trước mắt, nhà phân tích hàng hóa tại Phillip Futures Benjamin Lu cho rằng, vàng vẫn có thể giảm giá trong dài hạn, nhưng chính hoạt động của các vị trí ngắn trên thị trường có thể kích thích giá vàng tăng mạnh trong tuần này.

Trên thị trường vàng còn một động thái đáng lưu ý khác, theo Reuters, đó là việc quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,55%, lên mức 748,76 tấn hôm đầu tuần. 

Vàng giữ nhịp tăng giá, lôi kéo nhà đầu tư mua vào

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch hôm qua (16/10) thêm một lần để mất đà tăng. Cụ thể, giá vàng giảm đều 40.000 đồng/lượng. Chốt phiên, giá vàng DOJI đứng ở mức 36,49 - 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng SJC về mức 36,49 - 36,65 triệu đồng/lượng.

Trước đó, với diễn biến tăng 2 phiên liên tiếp đã khiến thị trường vàng diễn biến khởi sắc hơn.

Từ khóa: