Vật liệu nhẹ sẽ khiến người tiêu dùng chấp nhận ô tô điện

Thứ ba, 04/06/2019 | 09:36 GMT+7

VIÊN VIÊN

Vật liệu nhẹ sẽ phá vỡ rào cản về tầm hoạt động của xe điện tại các triển lãm Aluminium China và Lightweight Asia 2019.

Để đáp ứng nhu cầu tăng tầm hoạt động của ôtô điện (EV), Aluminium China và triển lãm cùng thời điểm với nó Lightweight Asia, diễn ra vào tháng 7, do Reed Exhibitions tổ chức tại Thượng Hải, sẽ giới thiệu các thương hiệu nhôm chế tạo ô tô hàng đầu giúp giảm trọng lượng cho ôtô điện thế hệ mới.

Theo dự tính, đến năm 2020, sản lượng ôtô điện hàng năm chỉ riêng ở Trung Quốc sẽ đạt 2,42 triệu xe với 244 mẫu xe khác nhau, đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 41%, và "mối quan ngại về tầm hoạt động" của xe vẫn khiến nhiều người tiêu dùng tiềm năng dè dặt.

Người tiêu dùng còn dè dặt với ôtô điện.
Người tiêu dùng còn dè dặt với ôtô điện.

Giảm trọng lượng của ôtô điện là cách tốt nhất để phá vỡ rào cản về tầm hoạt động và thúc đẩy người tiêu dùng chấp nhận xe chạy điện với số lượng lớn hơn. Người ta ước tính rằng cứ giảm 100kg, ôtô điện có thể tăng thêm 10-11% tầm hoạt động, giảm 20% chi phí pin và tiết kiệm 20% chi phí hao mòn hàng ngày. Và yếu tố quan trọng nhất để đạt được cái gọi là trọng lượng nhẹ là thông qua việc phát triển các vật liệu nhẹ.

Nhôm được xem là một trong những vật liệu nhẹ quan trọng nhất sử dụng trong xe hơi. Năm 2016, SAE-China đã công bố hiệu suất điện năng và lộ trình của ôtô điện, cho thấy trọng lượng xe trung bình sẽ giảm 20% vào năm 2025, với mức sử dụng hợp kim nhôm trung bình là 250kg/xe.

Việc sử dụng hợp kim nhôm giúp giảm 30-50% trọng lượng xe so với sử dụng thép, đồng thời vẫn đảm bảo độ bền và chắc chắn. Các chi tiết làm bằng hợp kim nhôm không bị gỉ, tương thích với sản xuất, gia công và sửa chữa và dễ tái chế.

Tất cả các tính năng này giúp đơn giản hóa các quy trình và giảm chi phí, thể hiện qua việc các công ty như Tesla, BMW và Audi, cùng với các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc gồm BYD, JAC và BAIC sử dụng ngày càng nhiều hợp kim nhôm.

Là lần triển lãm thứ 15, Aluminium China và Lightweight Asia sẽ qui tụ các công ty toàn cầu như Constellium, Novelis và Nikkeikin. Ngoài ra, các nhà cung cấp nhôm hàng đầu của Trung Quốc cũng sẽ hiện diện, gồm Chalco, Alnan, PMI, Kam Kiu, Giant, Hoshion, Mingtai, Qianliang và Runhua.

Từ khóa: