Vì sao Huawei bị nghi kỵ và trở thành “con ghẻ”?

Thứ tư, 30/01/2019 | 16:12 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Thái độ nghi kỵ của châu Âu đối với Huawei được thể hiện rõ trong một số tuyên bố gần đây của giới chức cấp cao.

Ngày 29/1, công ty viễn thông Australia TPG tuyên bố hủy bỏ dự án thiết lập mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ 5G. Nhà cung cấp chính của TPG là Huawei, vì vậy quyết định này đồng nghĩa với việc tập đoàn Trung Quốc lại bị loại ra khỏi một công trình hạ tầng cơ sở viễn thông ở Australia.

Sự kiện diễn ra ở Australia nằm trong một loạt những quyết định tẩy chay Huawei ở nhiều quốc gia, sau khi Mỹ lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gián điệp Trung Quốc lợi dụng các thiết bị do Huawei sản xuất.

Vì sao Huawei bị nghi kỵ và trở thành “con ghẻ”?

Theo ghi nhận của hãng tin AFP, Washington là quốc gia đã ban hành những hạn chế nghiêm ngặt nhất đối với Huawei. Truyền thông Mỹ cho biết Washington đang nỗ lực kêu gọi các đồng minh tiếp bước. Ngay từ năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã cho rằng hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE có thể được Chính quyền Bắc Kinh chỉ đạo để thực hiện các chiến dịch nhằm phá hoại an ninh, vì vậy cần có biện pháp “cấm cửa” hai doanh nghiệp này tham gia các công trình công cộng của Mỹ.

Báo cáo của Hạ viện Mỹ nhấn mạnh rằng người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi, vốn là một sĩ quan quân đội Trung Quốc, và “không hợp tác hoàn toàn với cuộc điều tra của Mỹ, đồng thời không muốn giải thích về mối quan hệ của Huawei với Chính phủ Trung Quốc”.

Tháng 12/2017, Quốc hội Mỹ một lần nữa lại đưa ra cảnh báo về nguy cơ đến từ Huawei. Trong khu vực tư nhân, các tập đoàn viễn thông Mỹ AT & T và Verizon cũng đã ngừng lưu hành điện thoại thông minh Huawei tại Mỹ và vào tháng 8/2018, Tổng thống Donald Trump đã ký ngân sách quân sự cho năm 2019, cấm quan chức chính phủ và quân đội Mỹ dùng sản phẩm của Huawei và ZTE.

Theo chân Mỹ, Chính quyền Australia cấm Huawei đấu thầu xây dựng chương trình Internet băng thông rộng quốc gia vào năm 2012 do lo sợ các cuộc tấn công mạng. Đến mùa Hè năm 2018, Australia đã loại Huawei khỏi các dự án mạng 5G, với lý do rằng quan hệ mật thiết giữa Huawei và quân đội Trung Quốc là một hiểm họa an ninh.

New Zealand đã theo gương Australia vào tháng 11/2018, viện lý do “công nghệ không tương thích”, và Nhật Bản cũng tẩy chay Huawei một tháng sau do “tránh rò rỉ thông tin”. Cứng rắn nhất đối với Huawei là Cộng hòa Czech. Trung tuần tháng 12/2018, cơ quan an ninh mạng Czech đã cảnh báo về việc sử dụng phần mềm và thiết bị của Huawei và ZTE, cho rằng đó là “hiểm họa” đối với an ninh quốc gia.

Vì sao Huawei bị nghi kỵ và trở thành “con ghẻ”?

AFP trích dẫn lập luận của an ninh Czech, theo đó nhấn mạnh “luật pháp Trung Quốc buộc các công ty tư nhân có trụ sở tại Trung Quốc là phải hợp tác với các cơ quan tình báo”. Còn tại Ba Lan, vấn đề còn nổi cộm hơn nữa. Giữa tháng 1/2019, một trong những quan chức của chi nhánh Huawei tại nước này bị cơ quan phản gián Ba Lan bắt giữ vì tội “làm gián điệp” cho Bắc Kinh. Một quan chức Ba Lan cao cấp còn cho biết nước này đã bắt đầu điều tra thiết bị do Huawei cung cấp để thẩm định rủi ro.

Theo AFP, Chính phủ Anh đã bày tỏ thái độ “hết sức quan ngại” về những hoạt động và bê bối liên quan đến Huawei. Hãng điện thoại Vodafone đã đình chỉ việc mua thiết bị Huawei cho cơ sở hạ tầng hãng này ở châu Âu. Vào tháng 12/2018, đồng nghiệp của Vodafone là BT thông báo sẽ loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi các dự án hạ tầng mạng 3G và 4G hiện có.

Tại Pháp, tình hình cũng chuyển biến không mấy thuận lợi cho Huawei với việc tập đoàn viễn thông lớn nhất là Orange đã quyết định tẩy chay Huawei trong việc thiết lập mạng di động 5G. Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian tuần trước đã trực tiếp nhắc đến các “rủi ro” liên quan đến sự hiện diện của Huawei trong mạng lưới 5G ở Pháp.

Thái độ nghi kỵ của châu Âu đối với Huawei được thể hiện rõ trong một số tuyên bố gần đây của giới chức cấp cao. Nhật báo Pháp La Tribune ngày 28/1 dẫn phát biểu của Andrus Ansip, Ủy viên châu Âu đặc trách kỹ thuật số, nói rằng luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc thông qua năm 2017, buộc các doanh nghiệp cũng như cá nhân Trung Quốc phải trợ giúp các cơ quan tình báo bất kể khi nào được yêu cầu.

Ông Ansip nói: “Khi những quy định này thành luật, chúng ta cần phải hiểu rằng các nguy cơ (Huawei giúp tình báo Trung Quốc) sẽ nhiều hơn. Chúng ta không thể tiếp tục ngây thơ (trước thực tế này)”.

Từ khóa: