Vi xử lý trên iPhone XS vượt mặt smartphone Android

Thứ bảy, 22/09/2018 | 13:32 GMT+7

TÔ TÙNG

Apple luôn biết tối ưu hóa phần cứng trên thiết bị của hãng một cách tốt nhất. iPhone XS hay XS Max mới ra mắt không phải là ngoại lệ.

Rất nhiều người hâm mộ các sản phẩm của Apple vì hãng này tự nghiên cứu, phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm. Vì vậy, dù cho trang bị trên những chiếc iPhone không phải là đỉnh cao thế giới, nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng cùng hệ điêu hành iOS, tốc độ của iPhone luôn đáng nể hơn so với đối thủ Android.

Vi xử lý trên iPhone XS vượt mặt smartphone Android

Ở chiều ngược lại, các sản phẩm Android ngày càng hoàn thiện, nhanh hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên, vì sử dụng hệ điều hành của Google, phần cứng của các hãng điện thoại khó có thể được tối ưu như sản phẩm của Apple. Do vậy, luôn có một khoảng cách nhất định về tốc độ mà chưa hãng smartphone Android nào có thể san lấp.

iPhone XS và iPhone XS Max là một ví dụ, khi một lần nữa các smartphone mới nhất của Apple lại bỏ xa các đối thủ chạy Android về mặt hiệu suất. iPhone XS, XS Max và cả XR sử dụng vi xử lý mới A12 Bionic của Apple, thông số RAM không được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng là thấp hơn RAM trên các thiết bị Android, như thường lệ.

iPhone XS có tốc độ xử lý nhanh hơn cả những smartphone Android tốt nhất.
iPhone XS có tốc độ xử lý nhanh hơn cả những smartphone Android tốt nhất.

Sử dụng Geekbench 4, Tom's Guide đã so sánh tốc độ tổng thể của iPhone XS, iPhone XS Max với các đối thủ sử dụng vi xử lý mạnh nhất của Android hiện tại - Snapdragon 945 của Qualcomm. Theo đó, iPhone XS Max đạt điểm số cao nhất 11.515, iPhone XS đạt điểm số 11.420, bỏ khá xa so với một số cái tên Android hàng đầu như Samsung Galaxy Note 9 (8.876 điểm) hay Samsung Galaxy S9+ (8.295 điểm).

Tuy nhiên dù quảng cáo rất nhiều cho vi xử lý A12, thực tế cho thấy iPhone XS Max và XS chỉ nhanh hơn một chút so với iPhone X vốn sử dụng vi xử lý A11, có điểm số 10.357.

Ở điểm đồ họa đo trên phần mềm 3DMark, iPhone XS Max đạt điểm số 4.339, iPhone XS là 4.244, cả hai sản phẩm mới của Apple đều chịu thua Samsung Galaxy Note 9 với 4.639 điểm. Trong khi đó, iPhone mới lại tỏ ra vượt trội so với iPhone X, khi chiếc smartphone ra mắt vào năm ngoái chỉ đạt 2.227 điểm. Rõ ràng vi xử lý A12 Bionic cải thiện nhiều về đồ họa hơn là tốc độ xử lý, khi so sánh với vi xử lý A11.

Thử nghiệm thực tế, iPhone mới có tốc độ mở ứng dụng nhìn chung là nhanh hơn so với Samsung Galaxy Note 9, ví dụ ứng dụng Fortnite mà Samsung giới thiệu trong buổi ra mắt Note 9, khởi động mất 35 giây, trong khi trên iPhone XS là 20,8 giây.

Thử nghiệm khả năng chuyển video 4K xuống 1080p trên iPhone XS cũng cho kết quả tốt hơn. Cụ thể, đối với video 4K có độ dài 2 phút, iPhone XS mất 39 giây để hoàn thành nhiệm vụ, trong khi Samsung Galaxy Note 9 mất 2 phút 32 giây.

Rõ ràng sức mạnh phần cứng chỉ phản ánh một phần tốc độ của một chiếc smartphone, việc tối ưu hóa hệ điều hành cũng như các phần mềm trực tiếp dẫn đến tốc độ xử lý tốt hơn, đặc biệt khi so sánh iPhone với những chiếc smartphone chạy Android.

Từ khóa: