Việc nên làm trong ngày vía Thần tài để rước tài lộc vào nhà

Thứ hai, 11/02/2019 | 13:29 GMT+7

AN VY (t/h)

Vía Thần tài là ngày lễ đặc biệt trong năm vì theo quan niệm dân gian Thần tài là vị thần luôn mang tới tài lộc cho gia đình.

 1. Nên chuẩn bị mâm cỗ mặn 

Thần tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần tài. Cúng Thần tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần tài quanh năm.

Tuy nhiên, mùng 10 âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần tài. Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua... cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

Việc nên làm trong ngày vía Thần tài để rước tài lộc vào nhà

2. Nên lau dọn bàn thờ Thần tài

Trước khi cúng Thần tài, bạn nên lau dọn bàn thờ cẩn thận. Bàn thờ Thần tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

3.  Nên mua vàng 

Bên cạnh việc thờ cúng thông thường, theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần tài.

Nguyên nhân bởi theo tín ngưỡng dân gian, việc mua vàng – món kim loại quý có giá trị rất cao và thường được xem là vật “để dành” của đa số người dân Việt Nam vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản.

Điều này sẽ khiến cho tài vận của người mua vàng trở nên khởi sắc và ngày càng tốt đẹp trong năm đó.

4.  Nên đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt thì bàn thờ Thần Tài cực kỳ quan trọng đối với người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Thờ ông Thần tài giống như quý nhân phù trợ mang tài lộc tới cuộc sống của chủ nhân.

*Lưu ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

Từ khóa: