Việt Nam đẩy mạnh đàm phán FTA với Mỹ để thay thế TPP

Thứ tư, 31/05/2017 | 05:44 GMT+7

T.H

Trước việc Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam sẽ đẩy mạnh đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) với Mỹ, theo Washington Times.

Trong chuyến công du Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề kinh tế mà cụ thể là hợp tác song phương và thâm hụt thương mại giữa hai nước là vấn đề nổi trội nhất được truyền thông, dư luận Mỹ quan tâm.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đánh giá là sẽ giúp gia tăng mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, hai nước đã có một lịch sử bi tráng nhưng đang chia sẻ với nhau nhiều lợi ích chiến lược chung cũng như triển vọng phát triển quan hệ trong khu vực cũng như toàn cầu.

Xuyên suốt chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề thương mại công bằng, cùng có lợi luôn là thông điệp mà Việt Nam muốn đưa tới chính quyền Mỹ, cũng như nhân dân Mỹ trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung điều hành đất nước theo hướng "nước Mỹ trên hết".

Ngay trong buổi tiệc tối của Phòng Thương mại Mỹ tổ chức hôm 30/5 (giờ địa phương) tại Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế công bằng với Mỹ thông qua việc đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

"Nếu hai nước ký một hiệp định thương mại tự do có lợi cho cả hai bên - vốn được các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Việt Nam đề xuất gần đây - thì đó sẽ là một thỏa thuận phản ánh xu hướng phát triển và tiềm năng hợp tác to lớn của hai nền kinh tế của chúng ta và tạo thêm nhiều việc làm cho cả người Mỹ lẫn người Việt Nam", ông Trần Tuấn Anh nhận định.

Diễn biến trên theo Washington Times là phù hợp với việc Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) một thỏa thuận kinh tế được đánh giá là sẽ có lợi lớn nhất cho Việt Nam. Với việc theo đuổi một FTA giữa hai nước, Việt Nam sẽ bù đắp được sự "mất mát" từ việc Mỹ rút khỏi TPP và củng cố tốc độ phát triển kinh tế đất nước.

Chứng minh quan hệ kinh tế Việt - Mỹ là cộng sinh cùng có lợi

Trước việc nhiều người Mỹ lo ngại sự thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đang ngày càng lớn nhanh, phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều dẫn chứng, nhận định cho thấy trên thực tế quan hệ kinh tế giữa hai nước đang phát triển theo hướng cùng có lợi và Việt Nam không "cướp" đi công việc của người lao động Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Mỹ với số lượng 138 triệu đôi/năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là Mỹ hưởng.

Với việc Việt Nam đã và sẽ ký nhiều hợp đồng thương mại lớn với Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ và tăng xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và của Việt Nam sang Mỹ, góp phần cải thiện đời sống cho rất nhiều người lao động ở hai nước.

“Hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ hoàn toàn có tính bổ sung cho nhau và càng tăng cường hợp tác chúng ta có nhiều lợi ích”, tờ Washington Times dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

"Chúng ta có thể nâng cao kim ngạch thương mại lên cao hơn nữa, đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ đạt mục tiêu kép trong việc giúp hai bên cùng có lợi", Thủ thướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Từ khóa: