Việt Nam mất 25% số đàn lợn do dịch bệnh

Thứ năm, 03/10/2019 | 12:09 GMT+7

MINH TUẤN

Theo các nhà phân tích của Rabobank, số lượng đàn lợn của Trung Quốc có thể giảm 55% vào cuối năm nay, trong khi Việt Nam sẽ giảm 25%.

Số lượng đàn lợn của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa trong 8 tháng đầu năm 2019 do cơn sốt lợn châu Phi bùng phát. Các nhà phân tích tại Rabobank dự kiến con số này có thể sẽ giảm 55% vào cuối năm nay.

Theo báo cáo của Rabobank, tốc độ giảm đàn có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới do số lượng trang trại giảm và các biện pháp của chính phủ Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh . Tuy nhiên, ngân hàng cho biết điều kiện thị trường tương đối không ổn định có thể sẽ tồn tại trong 3 đến 5 năm tới.

Mặc dù không gây hại cho con người, nhưng sốt lợn ở châu Phi gây tử vong cho lợn, không có vắc-xin. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở châu Á hơn một năm trước, ở Trung Quốc và hiện đã lan rộng ra hơn 50 quốc gia, theo Tổ chức Thú y Thế giới - bao gồm cả những nước chiếm 75% sản lượng thịt lợn toàn cầu.

Việt Nam mất 25% số đàn lợn do dịch bệnh

Rabobank dự kiến ​​sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm 10% - 15% vào năm 2020, sau khi giảm 25% trong năm 2019.

Rabobank cho biết, tổng mức tiêu thụ thức ăn động vật như đậu nành của Trung Quốc sẽ giảm 17% trong năm 2019 do sự suy giảm của lợn hơi, theo Rabobank. Nhưng tiêu thụ thức ăn sẽ tăng trở lại 8% vào năm 2020 khi đàn lợn được xây dựng lại và nông dân sản xuất các protein khác như thịt gà, ngân hàng cho biết.

Tại Việt Nam, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 6 thế giới, 25% tổng số đàn lợn của đất nước có thể bị mất vì dịch tả lợn châu Phi vào cuối năm, theo Rabobank. Kể từ tháng 2, 18% lợn đã chết, ngân hàng cho biết.

Việt Nam đã tiêu hủy khoảng 4,7 triệu con heo sau khi dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra toàn bộ 64 tỉnh thành trong cả nước.

Sau khi dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại tỉnh Hưng Yên từ tháng 2 rồi lan ra cả nước, đàn heo của Việt Nam đã giảm xuống 18.5%, chỉ còn 22,2 triệu con tính đến cuối tháng 7.

Các chuyên gia dự báo từ đây tới Tết nguyên đán 2020, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lên đến khoảng 500 tấn thịt lợn. Ngành công nghiệp thịt lợn của Việt Nam trị giá khoảng 4 tỷ USD mỗi năm, chiếm 10% ngành nông nghiệp cả nước.

Song song đó, theo mạng S&P Global hôm 9/9, nhu cầu nhập khẩu bắp nguyên liệu cho chăn nuôi heo đã giảm xuống. Theo đó, ông Mariano Berdegue, giám đốc quản lý công ty Cargill Feed & Nutrition chi nhánh Thái Lan và Việt Nam, cho biết nhu cầu nhập khẩu bắp của Việt Nam đã giảm 20-30% vì ảnh hưởng của việc sản lượng đàn heo tại Việt Nam bị giảm do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi.

Việt Nam được nói là nước nhập khẩu bắp lớn nhất Đông Nam Á. Năm 2018, Việt Nam nhập khẩu hơn 10 triệu tấn bắp mà phần lớn dùng làm nguyên liệu chăn nuôi heo.

Vào tháng 5, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc cho biết giá thịt lợn đã bắt đầu tăng nhanh hơn 50% ở Trung Quốc.

Từ khóa: