Viết tiếp vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân: Qua mặt cơ quan chức năng để công chứng chui (bài 3)

Thứ tư, 11/12/2019 | 07:12 GMT+7

TRÀ GIANG

Khu dân cư Hòa Lân chưa giải chấp đã bị Agribank, Công ty Kim Oanh, Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn đem ký hợp đồng công chứng mua bán trái luật.

Không đo vẽ

Khi đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, quá trình đo vẽ đã xảy ra sai phạm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Hòa Lân được đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452m2, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Công ty Thiên Phú.

Quá trình đo vẽ đã xảy ra sai phạm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Hòa Lân được đưa ra bán đấu giá.
Quá trình đo vẽ đã xảy ra sai phạm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Hòa Lân được đưa ra bán đấu giá.

Công ty Kim Oanh đã vin vào lý do này để lập văn bản số 206/2018/CV.ADDH gửi Agribank chi nhánh Chợ Lớn đề nghị giảm giá trị hợp đồng từ 1.353.000.000.000 đồng xuống còn 1.329.697.836.000 đồng. Mục đích của đề nghị giảm giá trên làm nhằm gây thiệt hại thêm quyền tài sản của Công ty Thiên Phú sau bán đấu giá số tiền 23.302.164.000 đồng.

Khoản 1 Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP quy định: “Đối với bất động sản, tổ chức bán đấu giá phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là 30 ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Theo quy định trên thì công ty bán đấu giá phải thực hiện niêm yết thông báo bán đấu giá tại nơi tổ chức bán đấu giá tài sản (số 74/22 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) và nơi có bất động sản bán đấu giá là trụ sở Agribank chi nhánh Chợ Lớn (số 43 Hải Thượng Lãn Ông, phường 10, quận 5, TP.HCM) nhưng hồ sơ bán đấu giá không thể hiện công ty đấu giá thực hiện niêm yết tại 2 địa điểm nói trên.

“Mục đích của việc không thông báo nhằm che dấu thông tin để bán tài sản với giá thấp hơn thị trường, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Thiên Phú. Hành vi này là sự tiếp diễn hàng loạt những sai phạm đã từng thực hiện đối với dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 và dự án Khu dân cư Cầu Đò, tự tung tự tác để thâu tóm nốt Dự án khu dân cư Hòa Lân”, ông Tuấn nói.

Vi phạm khi công chứng

TheoBiên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 quy định nghĩa vụ của người trúng đấu giá (là Công ty Xây dựng A Đông Hải nay là Công ty Kim Oanh) “…tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để được tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, khi có Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được hợp đồng mua bán tài sản đấu giá...”.

Ngày 16/6/2017 Văn phòng công chứng Mỹ Phước (đơn vị đã có mặt tham gia phiên đấu giá thành ngày 25/5/2017) đã có công văn số 144/CV-VPCCMP gửi công ty đấu giá nêu rõ yêu cầu cần có để đủ điều kiện công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá.

Cụ thể, theo biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 được các bên tham gia xác nhận, thì người trúng đấu giá tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư... Do đó, bên trúng đấu giá phải có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc chuyển đổi chủ đầu tư trước khi văn phòng công chứng Mỹ Phước chứng nhận hợp đồng mua bán tài sản.

Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người trúng đấu giá không thanh toán đủ tiền mua tài sản thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản, số tiền mà khách hàng đã thanh toán sẽ không được hoàn lại, đồng thời phải chịu nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và đồng ý hủy kết quả đấu giá để bán tài sản cho người khác mà không có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại gì...

Tòa án Nhân dân quận 7, TP.HCM đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại Khu dân cư Hòa Lân.
Tòa án Nhân dân quận 7, TP.HCM đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại Khu dân cư Hòa Lân.

Dù không đủ điều kiện để được ký công chứng hợp pháp, tuy nhiên, ngày 1/7/2017 Agribank Chợ Lớn cùng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ký và Công ty Xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã “liên kết” với Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới tại tỉnh Bình Dương cùng để ký công chứng Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG đối với toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân, bao gồm 218.964,7m2 đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất đã đăng ký thế chấp nhưng chưa được xóa thế chấp (và 246.853m2 đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất).

Ngày 15/3/2011 Công ty Thiên Phú và Agribank Chợ Lớn đã ký hợp đồng thế chấp tài sản số 6220-LAV-200300/TC tại Văn phòng Công chứng số 01 tỉnh Bình Dương, cho đến ngày 15/12/2017 hai bên mới ký “Hợp đồng sửa đổi hợp đồng thế chấp tài sản số 6220-LAV-200300/PLHĐTC”, nội dung các tài sản giải chấp tại mục 2.1 là “Toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4”, mục 2.2 là “Toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Cầu Đò” tại mục 3 của hợp đồng sửa đổi này ghi rõ giá trị quyền sử dụng đất còn tiếp tục thế chấp của Dự án khu dân cư Hòa Lân, “hai bên thống nhất định giá là 609.780.000.000 đồng”.

Như vậy, rõ ràng là khi ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất dự án khu dân cư Hòa Lân số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 1/7/2017 thì toàn bộ quyền sử dụng đất Khu dân cư Hòa Lân vẫn chưa được giải chấp. Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, khi tài sản chưa được giải chấp mà đã bị đem ra ký hợp đồng công chứng mua bán trái pháp luật.

Hành vi ký hợp đồng trái pháp luật trên đã vi phạm khoản 3 Điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản: “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản.

Vi phạm mục 5 Nghị định số 76/2015 quy định về  trình tự, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản: “…phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt...”. Vi phạm khoản 2 Điều 173 Luật Đất đai năm 2013: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”. Vi phạm trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương quy định (vi phạm khoản 6 Điều 40 Luật Công chứng).

Viết tiếp vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân: Phải hủy hợp đồng đấu giá, Công ty Kim Oanh phải mất cọc đấu giá (bài 4)

Kim Oanh vi phạm nghĩa vụ thanh toán nhưng Agribank không hủy hợp đồng để bán đấu giá lại, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước số tiền 96,3 tỷ đồng.

Từ khóa: